Năm nào cũng vậy, thị trường ăn chay sau Tết luôn hấp dẫn các thực khách và năm nay cũng không nằm ngoài điều đó. Việc chọn các món ăn chay của các thực khách ngoài lý do trong Tết phải tiếp xúc với quá nhiều các món ăn nhiều đạm và mỡ mà còn nhiều lý do khác nữa. Không ít các thực khách và đại diện các nhà hàng ăn chay nhận định, ăn chay đang dần trở thành xu hướng ăn uống trong tương lại của người dân Hà Thành.
Món Ragu bò chay được chế biến từ ragu bò chay, ngò rí, hành tây, dầu ăn, bánh mì. Những món ăn chay như thế này đang dần trở thành xu hướng ăn uống trong tương lai của nhiều người |
Ăn chay, thu hút với mọi tầng lớp
Theo như nhiều khách hàng tại một số quán ăn chay tại Hà Nội thì những khách hàng này không chỉ lên chùa ăn chay vào các ngày rằm, mồng một mà còn ăn ngay cả những ngày thường. Đa phần khách hàng cho rằng, việc ăn những món ăn được chế biến từ rau, củ, quả và những loại thực phẩm tương tự không chỉ đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, có lợi cho sức khỏe mà còn khiến họ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng.
Đang đi chợ Đại Từ để tìm cho mình những thực phẩm nấu các món ăn chay. Bà Đặng Hồng Minh ở Linh Đàm (Hà Nội) cho biết, do trong Tết gia đình phải tiếp xúc với quá nhiều những món ăn nhiều đạm và mỡ, nên muốn những ngàysắp tới gia đình sẽ ăn nhiều hơn những món ăn thanh đạm mà không bị ngấy trong các bữa ăn của nhà.
Bà Minh nói, “tôi cũng hay chế biến các món ăn chay cho gia đình, một phần là do sở thích, phần quan trọng nữa là thức ăn chay rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, khi có dịp tôi thường chế biến các món ăn chay để gia đình cùng thưởng thức. Đặc biệt, khi mà dịp Tết vừa qua các thành viên trong nhà đã phải ăn các đồ ăn nhiều dầu mỡ.”
Đồng quan điểm như bà Minh, anh Lê Văn Thái đang thưởng thức các món ăn chay cùng các thành viên trong gia đình tại một quán ăn chay trên đường Láng cho biết, “Tôi cùng gia đình thường xuyên qua các quán cơm chay để ăn, theo cá nhân tôi nghĩ thì đầu tiên các món ăn chay khá là vệ sinh, thứ hai là đồ ăn chay được chế biến từ các thực phẩm như rau, củ, quả và những sản phẩm hạn chế chất đạm và mỡ nên sẽ rất có lợi về sức khỏe và hết sức dễ ăn. Một điều nữa khá quan trọng khiến tôi quyết định chọn các món ăn chay đó là khi sử dụng những món ăn này làm tôi cảm thấy khá nhẹ nhàng và thoải mái.” Anh Thái vui vẻ chia sẻ thêm.
Bên cạnh đó, món ăn chay còn hấp dẫn ngay cả với những đối tượng là sinh viên hay thậm chí đang dần trở thành những bữa ăn trưa nhẹ nhàng và thanh đạm của dân văn phòng. Thay đổi khẩu vị, tốt cho sức khỏe, an toàn vệ sinh và giá cả hợp lý là những lý do mà đồ ăn chay đang dần được nhiều thực khách lựa chọn. Đây có thể coi là một phương hướng ẩm thực mới và dần trở nên phổ biến với nhiều người tiêu dùng hiện nay.
Là sinh viên của trường Đại học Xây Dựng, anh Lê Văn Tuấn cũng khá yêu thích các món ăn chay. Anh Tuấn nhận định, “đồ ăn chay khá đa dạng, nó có thể thuyết phục được từ những người dễ tính cho đến những người khó tính, những món ăn chay cũng không có gì khác so với các món mặn về hình thức, ví như đồ ăn chay cũng có đùi gà hay thịt, cá...”
“Đối với dân văn phòng như chúng tôi, công việc thường bù đầu nhưng lại phải ngồi nhiều nên ăn chay sẽ rất có lợi cho tiêu hóa cũng như sức khỏe mà lại khá ngon miệng. Bên cạnh đó thì giá tiền đối với các món ăn chay là khá hợp lý.” Chị Hoàng Thị Dung, nhân viên tại một ngân hàng trên đường Kim Liên Mơi cho biết.
Xu hướng tương lai
Tháng giêng âm lịch thường được coi là tháng của những người ăn chay, bên cạnh lý do muốn đổi món để cân bằng dinh dưỡng với những người thường ăn nhiều chất đạm, mỡ cùng với quan niệm đầu năm không nên sát sinh. Nắm bắt được tâm lý này của các thực khách, các cửa hàng cơm chay trên địa bàn Hà Nội đã mở cửa và phục vụ khách ngay từ sau Tết và cũng đang rất đắt hàng.
Đại diện của nhiều quán ăn chay cho biết, để khiến các món ăn chay không làm người sử dụng cảm thấy nhàm chán thì thực đơn cho các món ăn chay cũng khá phong phú với những tên gọi rất hấp dẫn không khác gì các món ăn mặn như: cá kho tộ, thịt gà luộc, thịt gà quay, nem, giò, xúp gà, xúp hải sản… giá của các món ăn chay này thường dao động từ 40.000đ đến 80.000đ một xuất nên cũng khá phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
Bên cạnh đó, do giá các mặt hàng rau, củ, quả…tại các chợ dân sinh sau Tết năm nay có mức giá không tăng cao, hay các mặt hàng tại các Trung tâm và các siêu thị giá khá ổn định nên việc chế biến các món ăn chay của nhiều người nội trợ cũng không phải là chuyện khó, đặc biệt trong việc mua nguyên liệu chế biến. Do đó, các món ăn chay cũng giữ ở mức giá khá ổn định.
Ông Trần Văn Minh, chủ của một cửa hàng ăn chay trên đường Trần Khát Chân cho biết, cửa hàng mở cửa từ 8 Tết và hiện tại lượng khách đang dần tăng lên. Do sau Tết nhu cầu ăn chay là khá cao của người tiêu dùng. “Bởi lẽ, trong Tết việc tiếp xúc và sử dụng các đồ ăn có đạm mỡ như thịt, cá là khá nhiều làm người sử dụng dễ ngán khi mà thời điểm Tết qua. Trong khi đó, đồ ăn chay dễ ăn mà không làm người sử dụng cảm thấy ngán nên lượng khách đến với quán là khá đông. Tôi nghĩ, ăn chay sẽ dần trở thành xu hướng ăn uống trong tương lai của người Hà Thành ” Anh Minh chia sẻ thêm.
Nguyễn Thọ