Thị trường ăn chay sau Tết thu hút nhiều thực khách

Năm nào cũng vậy, thị trường ăn chay sau Tết luôn hấp dẫn các thực khách và năm nay cũng không nằm ngoài điều đó. Việc chọn các món ăn chay của các thực khách ngoài lý do trong Tết phải tiếp xúc với quá nhiều các món ăn nhiều đạm và mỡ mà còn nhiều lý do khác nữa. Không ít các thực khách và đại diện các nhà hàng ăn chay nhận định, ăn chay đang dần trở thành xu hướng ăn uống trong tương lại của người dân Hà Thành.

Năm nào cũng vậy, thị trường ăn chay sau Tết luôn hấp dẫn các thực khách và năm nay cũng không nằm ngoài điều đó. Việc chọn các món ăn chay của các thực khách ngoài lý do trong Tết phải tiếp xúc với quá nhiều các món ăn nhiều đạm và mỡ mà còn nhiều lý do khác nữa. Không ít các thực khách và đại diện các nhà hàng ăn chay nhận định, ăn chay đang dần trở thành xu hướng ăn uống trong tương lại của người dân Hà Thành.

Thị trường ăn chay
Món Ragu bò chay được chế biến từ ragu bò chay, ngò rí, hành tây, dầu ăn, bánh mì. Những món ăn chay như thế này đang dần trở thành xu hướng ăn uống trong tương lai của nhiều người

Ăn chay, thu hút với mọi tầng lớp

Theo như nhiều khách hàng tại một số quán ăn chay tại Hà Nội thì những khách hàng này không chỉ lên chùa ăn chay vào các ngày rằm, mồng một mà còn ăn ngay cả những ngày thường. Đa phần khách hàng cho rằng, việc ăn những món ăn được chế biến từ rau, củ, quả và những loại thực phẩm tương tự không chỉ đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, có lợi cho sức khỏe mà còn khiến họ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng.

Đang đi chợ Đại Từ để tìm cho mình những thực phẩm nấu các món ăn chay. Bà Đặng Hồng Minh ở Linh Đàm (Hà Nội) cho biết, do trong Tết gia đình phải tiếp xúc với quá nhiều những món ăn nhiều đạm và mỡ, nên muốn những ngàysắp tới gia đình sẽ ăn nhiều hơn những món ăn thanh đạm mà không bị ngấy trong các bữa ăn của nhà.

Bà Minh nói, “tôi cũng hay chế biến các món ăn chay cho gia đình, một phần là do sở thích, phần quan trọng nữa là thức ăn chay rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, khi có dịp tôi thường chế biến các món ăn chay để gia đình cùng thưởng thức. Đặc biệt, khi mà dịp Tết vừa qua các thành viên trong nhà đã phải ăn  các đồ ăn nhiều dầu mỡ.”

Đồng quan điểm như bà Minh, anh Lê Văn Thái đang thưởng thức các món ăn chay cùng các thành viên trong gia đình tại một quán ăn chay trên đường Láng cho biết, “Tôi cùng gia đình thường xuyên qua các quán cơm chay để ăn, theo cá nhân tôi nghĩ thì đầu tiên các món ăn chay khá là vệ sinh, thứ hai là đồ ăn chay được chế biến từ các thực phẩm như rau, củ, quả và những sản phẩm hạn chế chất đạm và mỡ nên sẽ rất có lợi về sức khỏe và hết sức dễ ăn. Một điều nữa khá quan trọng khiến tôi quyết định chọn các món ăn chay đó là khi sử dụng những món ăn này làm tôi cảm thấy khá nhẹ nhàng và thoải mái.” Anh Thái vui vẻ chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, món ăn chay còn hấp dẫn ngay cả với những đối tượng là sinh viên hay thậm chí đang dần trở thành những bữa ăn trưa nhẹ nhàng và thanh đạm của dân văn phòng. Thay đổi khẩu vị, tốt cho sức khỏe, an toàn vệ sinh và giá cả hợp lý là những lý do mà đồ ăn chay đang dần được nhiều thực khách lựa chọn. Đây có thể coi là một phương hướng ẩm thực mới và dần trở nên phổ biến với nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Là sinh viên của trường Đại học Xây Dựng, anh Lê Văn Tuấn cũng khá yêu thích các món ăn chay. Anh Tuấn nhận định, “đồ ăn chay khá đa dạng, nó có thể thuyết phục được từ những người dễ tính cho đến những người khó tính, những món ăn chay cũng không có gì khác so với các món mặn về hình thức, ví như đồ ăn chay cũng có đùi gà hay thịt, cá...”

“Đối với dân văn phòng như chúng tôi, công việc thường bù đầu nhưng lại phải ngồi nhiều nên ăn chay sẽ rất có lợi cho tiêu hóa cũng như sức khỏe mà lại khá ngon miệng. Bên cạnh đó thì giá tiền đối với các món ăn chay là khá hợp lý.” Chị Hoàng Thị Dung, nhân viên tại một ngân hàng trên đường Kim Liên Mơi cho biết.

Xu hướng tương lai

Tháng giêng âm lịch thường được coi là tháng của những người ăn chay, bên cạnh lý do muốn đổi món để cân bằng dinh dưỡng với những người thường ăn nhiều chất đạm, mỡ cùng với quan niệm đầu năm không nên sát sinh. Nắm bắt được tâm lý này của các thực khách, các cửa hàng cơm chay trên địa bàn Hà Nội đã mở cửa và phục vụ khách ngay từ sau Tết và cũng đang rất đắt hàng.

Đại diện của nhiều quán ăn chay cho biết, để khiến các món ăn chay không làm người sử dụng cảm thấy nhàm chán thì thực đơn cho các món ăn chay cũng khá phong phú với những tên gọi rất hấp dẫn không khác gì các món ăn mặn như: cá kho tộ, thịt gà luộc, thịt gà quay, nem, giò, xúp gà, xúp hải sản… giá của các món ăn chay này thường dao động từ 40.000đ đến 80.000đ một xuất nên cũng khá phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, do giá các mặt hàng rau, củ, quả…tại các chợ dân sinh sau Tết năm nay có mức giá không tăng cao, hay các mặt hàng tại các Trung tâm và các siêu thị giá khá ổn định nên việc chế biến các món ăn chay của nhiều người nội trợ cũng không phải là chuyện khó, đặc biệt trong việc mua nguyên liệu chế biến. Do đó, các món ăn chay cũng giữ ở mức giá khá ổn định.

Ông Trần Văn Minh, chủ của một cửa hàng ăn chay trên đường Trần Khát Chân cho biết, cửa hàng mở cửa từ 8 Tết và hiện tại lượng khách đang dần tăng lên. Do sau Tết nhu cầu ăn chay là khá cao của người tiêu dùng. “Bởi lẽ, trong Tết việc tiếp xúc và sử dụng các đồ ăn có đạm mỡ như thịt, cá là khá nhiều làm người sử dụng dễ ngán khi mà thời điểm Tết qua. Trong khi đó, đồ ăn chay dễ ăn mà không làm người sử dụng cảm thấy ngán nên lượng khách đến với quán là khá đông. Tôi nghĩ, ăn chay sẽ dần trở thành xu hướng ăn uống trong tương lai của người Hà Thành ” Anh Minh chia sẻ thêm.

Nguyễn Thọ

Tin cùng chuyên mục

Những xe hàng đầu tiên vào Công viên Logistics Viettel.

Viettel phát triển hạ tầng logistics tại Lạng Sơn: Góp phần giải quyết ách tắc hàng hóa ở cửa khẩu phía Bắc

(PLVN) - Khi Công viên logistics Viettel (ở cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn) hoàn thành đầu tư các hạng mục và đi vào hoạt động, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho vận tải hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, giải quyết tình trạng quá tải tại cửa khẩu, rút ngắn thời gian thông quan.

Đọc thêm

Khởi động dự án cáp ngầm biển đưa lưới điện quốc gia ra Côn Đảo

Khởi động dự án cáp ngầm biển đưa lưới điện quốc gia ra Côn Đảo
(PLVN) -  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 - Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (Liên danh PC1 – PECC4) vừa tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Gói thầu HH01-DZCĐ Thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng đoạn cáp ngầm biển (EPC) thuộc Dự án Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sẽ quy định cụ thể trách nhiệm và cách thức sàn thương mại điện tử khấu trừ, nộp thay thuế

 Sẽ quy định cụ thể trách nhiệm và cách thức sàn thương mại điện tử khấu trừ, nộp thay thuế
(PLVN) - Bộ Tài chính sẽ xây dựng nghị định quy định chi tiết về phạm vi trách nhiệm và cách thức các nhà quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) thực hiện khấu trừ, nộp thuế thay, kê khai số thuế đã khấu trừ đối với các giao dịch kinh doanh trên sàn của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Doanh nghiệp đánh giá tích cực về ngành Thuế, Hải quan

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công
(PLVN) - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết, VCCI nhận được nhiều ý kiến doanh nghiệp (DN) đánh giá tích cực về ngành thuế và hải quan trong việc giúp DN hoàn thành nghĩa vụ thuế nhanh hơn, thuận lợi hơn, chuyên nghiệp hơn.

Biến chất thải thành nguyên liệu sản xuất

Ông Hồ Kiên Trung - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Mối quan hệ giữa quản lý chất thải và nền kinh tế tuần hoàn đã được thể hiện mạnh mẽ qua quan điểm coi chất thải là tài nguyên và nguyên liệu sản xuất. Hiện nay đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp thu mua xử lý chất thải để biến thành nguyên liệu đầu vào.

Tổng cục Thuế quán triệt công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Tổng cục Thuế quán triệt công tác sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy
(PLVN) -Tổng cục Thuế yêu cầu, cùng với việc quyết tâm thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, các đơn vị cần tăng cường công tác quản lý nội ngành, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ và trong công tác quản lý thuế để phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

Ngân hàng “thúc” cập nhật sinh trắc học trước “giờ G”

Các ngân hàng đồng loạt “thúc” khách hàng cập nhật sinh trắc học. (Ảnh: VCB)
(PLVN) - Từ ngày 01/01/2025, các tài khoản ngân hàng chưa đối chiếu, chưa cập nhật sinh trắc học sẽ bị dừng giao dịch trực tuyến. Đây là lý do khiến các ngân hàng đang đồng loạt triển khai các chương trình nhằm thúc đẩy khách hàng thực hiện cập nhật sinh trắc học.

Xuất khẩu 2025 sẽ gặp nhiều thuận lợi

Xuất nhập khẩu đạt kết quả cao trong năm 2024. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) -  Trên đà thuận lợi của xuất nhập khẩu 2024, Bộ Công Thương dự tính, xuất khẩu năm 2025 sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới đã ổn định trở lại, các thị trường truyền thống phục hồi nhu cầu…

Bộ NN&PTNT: Hỗ trợ tích cực phòng chống dịch bệnh và xử lý môi trường

Bộ NN&PTNT: Hỗ trợ tích cực phòng chống dịch bệnh và xử lý môi trường
(PLVN) - Ngày 10/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cùng bà Aler Grubbs, Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và bà Martina Stepheny, Giám đốc cấp cao tổ chức FOUR PAWS International (FPI) đồng chủ trì Diễn đàn cấp cao năm 2024 về Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Tận dụng các FTA giúp ngân hàng tăng doanh thu

Ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương).
(PLVN) - Ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, cơ hội từ các FTA giúp ngân hàng tăng được số lượng khách hàng, tăng doanh thu. Bởi số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, tham gia vào các FTA, nếu họ tận dụng hiệu quả thì đây là nguồn khách hàng tiềm năng cho hệ thống ngân hàng. Như vậy, trước mắt các cán bộ ngân hàng phải hiểu rõ, hiểu sâu để tận dụng, thực thi các FTA.