Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Các địa phương chuẩn bị những gì?

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được các địa phương chuẩn bị chu đáo.
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được các địa phương chuẩn bị chu đáo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (6/8), thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 bước vào 2 môn thi Văn, Toán (kỳ thi từ 6 - 7/8). Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, đợt thi này còn hơn 11.000 thí sinh của 39 tỉnh đăng ký dự thi.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, cả nước còn 13 Hội đồng thi tại: Cao Bằng, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đồng Nai.

Bắc Giang có số lượng thí sinh dự thi đợt này đông nhất với 3.106 em. Có 51 thí sinh của 7 tỉnh khác gửi, gồm: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bắc Giang Trần Khắc Nam cho biết, để đảm bảo an toàn phòng dịch, Sở đã thống nhất với các đoàn của các tỉnh hạn chế tối đa số người đi theo; bố trí phương tiện tập trung, hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác trong quá trình di chuyển. Phối hợp với Công an tỉnh, Sở GD-ĐT đã xây dựng phương án và tổ chức đón - đưa các đoàn thí sinh đến và rời khỏi Bắc Giang an toàn, thuận lợi. bố trí cán bộ, giáo viên hỗ trợ thí sinh trong suốt thời gian dự thi tại Bắc Giang.

Đợt thi này, Bắc Giang có 8 điểm thi với 139 phòng thi, đặt chủ yếu tại huyện Lục Ngạn - nơi đông thí sinh dự thi đợt 2 nhất. Các thí sinh tỉnh ngoài được bố trí thi tại các điểm thi gần nơi lưu trú. Hơn 500 cán bộ, giáo viên, nhân viên các ngành giáo dục, công an, y tế được Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bắc Giang điều động tham gia làm nhiệm vụ trong đợt này.

“Thời điểm tổ chức thi đợt 2, Bắc Giang cơ bản đã an toàn về dịch. Do đó, trừ các cán bộ làm thi đã được tiêm vắc xin từ trước, chúng tôi chỉ tổ chức xét nghiệm cho thí sinh tỉnh ngoài gửi sang dự thi. Việc thí sinh các phải di chuyển quãng đường dài (khoảng 400km từ Hà Tĩnh, Nghệ An ra Bắc Giang) có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Ngoài ra, khi di chuyển qua nhiều tỉnh, thành khác, đòi hỏi công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh phải đặt ở mức rất cao”, ông Nam cho hay.

Không vì ít thí sinh mà lơ là, chủ quan

“Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT tuy số lượng thí sinh ít nhưng đòi hỏi tính công bằng rất cao. Chúng ta không vì ít thí sinh mà lơ là, chủ quan. Đợt thi này, ngoài phải tiếp tục đảm bảo mục tiêu kép là an toàn quy chế, an toàn phòng dịch thì có thêm mục tiêu quan trọng nữa là công bằng và cân bằng giữa 2 đợt thi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc vướng mắc trong đi lại, ăn ở, cần được hỗ trợ kịp thời để đảm bảo không em nào điều kiện khó mà không thể dự thi”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

Tỉnh An Giang có số thí sinh đăng ký thi đợt 2 cao nhất cả nước (4.922 thí sinh), sau khi thí sinh xin xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tỉnh còn 1.740 thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2. Ba thí sinh của tỉnh ngoài là Hậu Giang và Kiên Giang được gửi dự thi tại Hội đồng thi An Giang.

Giám đốc Sở GD-ĐT An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết, An Giang đang giãn cách nên mỗi phòng thi chỉ xếp tối đa 12 thí sinh. Mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho đối tượng có dấu hiệu dịch tễ sốt, ho... Hội đồng thi của tỉnh đồng thời bố trí 4 điểm thi dự phòng, để sẵn sàng “kích hoạt” trong trường hợp điểm thi chính thức không thể tổ chức thi. Hiện toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia đợt thi thứ 2 tại Hội đồng thi tỉnh An Giang đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR; đa số cán bộ làm thi đã tiêm vaccine mũi 1.

Tại Hải Phòng, toàn bộ cán bộ làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh tham dự đợt 2 đã xét nghiệm COVID-19 bằng PCR. Riêng thí sinh và cán bộ giáo viên, phụ huynh đi cùng thí sinh của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh sang dự thi được xét nghiệm 3 lần vào các thời điểm có mặt tại Hải Phòng, trước ngày tập trung làm thủ tục dự thi và sau khi kết thúc buổi thi cuối.

Tại Tiền Giang, hơn 80 thí sinh và những người tham gia làm thi thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” - ăn, nghỉ, thi tại điểm thi từ ngày làm thủ tục đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng.

Việc phòng, chống COVID-19, đặc biệt với 2 tỉnh An Giang, Tiền Giang đang phức tạp về dịch, cần đặt lên hàng đầu, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thí sinh và cán bộ làm thi. Từ bài học xét nghiệm gộp mẫu nên bị lọt F0 vào điểm thi của TP HCM, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các địa phương có phương án phù hợp để sàng lọc chính xác và tổ chức thi hợp lý cho các trường hợp liên quan đến dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Hơn 2.300 sĩ tử tham dự kỳ thi vào 10 THPT chuyên Trần Phú

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác coi thi
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, trong buổi sáng 5/6, có 33/2.323 thí sinh vắng mặt trong bài thi điều kiện môn Tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh vào 10 trường THPT chuyên Trần Phú, năm học 2023 – 2024. Đây là kỳ thi tuyển chọn có ý nghĩa quan trọng nhằm phát hiện học sinh giỏi, nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.

Xét đặc cách vào lớp 10- chuyện không thể tùy tiện

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Những ngày qua dư luận xôn xao về sự việc Sở GD& ĐT TP Hải Phòng không xét đặc cách vào lớp 10 công lập cho nữ sinh gặp nạn khi mở điều hòa ngủ trong xe ô tô. Từ sự việc này, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nên bổ sung thêm các trường hợp đặc cách trong tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục cho biết cần suy xét thấu đáo về vấn đề này.

Giúp thanh thiếu niên lớn lên an toàn, hạnh phúc

Dự án Em Vui ghi nhận lượt tương tác lớn của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa. Nguồn LĐXH
(PLVN) - Đó là mục tiêu mà dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR/ Em Vui) và dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”, dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” hướng tới. 

'Nếu có ước muốn trong cuộc đời này'…

Lễ bế giảng xúc động tại Trường THPT Kim Liên, Hà Nội. (Ảnh FB THPT KL)
(PLVN) -  Tháng 5, tháng 6 - mùa kết thúc năm học, mùa thi. Còn đó những ngày cuối cùng, những nước mắt, nụ cười trên sân trường mùa phượng cháy chia tay tuổi học trò trong trẻo của những cô cậu lớp 12. Nhưng những lời thầy cô dặn dò, những tình bạn trong veo sẽ theo mỗi người tới suốt cuộc đời…