Thí sinh một số tỉnh, thành không thể thi tốt nghiệp THPT vì dịch COVID-19

Hình minh hoạ.
Hình minh hoạ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hà Nội... có thí sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến 14h ngày 23/6, toàn Thành phố có 31 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch. Trong số này, có 4 học sinh diện F0, 1 học sinh F1, 6 học sinh F2 và 20 học sinh ở khu vực cách ly, phong tỏa.


Rà soát của Sở GD&ĐT Bắc Ninh, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi THPT đã sẵn sàng và được vệ sinh khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Ninh có 16.788 thí sinh với 705 phòng thi.

Đến nay, số ca F0 chỉ còn 7/19 em (12 em đã được ra viện). Dự kiến 7 thí sinh F0 này cũng được ra viện trong những ngày tới. Tỉnh Bắc Ninh vẫn có một số vùng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng về các giải pháp phòng chống dịch.

“Việc tổ chức 1 hay 2 đợt thi phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh.Tuy nhiên, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản tổ chức 2 kỳ thi trong điều kiện có dịch”, một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh nói.

Sau gần 2 tháng học sinh buộc phải chuyển sang học trực tuyến, từ ngày 22/6, Sở GD&ĐT Bắc Ninh thông báo cho học sinh lớp 12 ở những vùng an toàn quay lại trường ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các trường được yêu cầu khử khuẩn phòng học, đồ dùng, thiết bị, đồng thời xét nghiệm ngẫu nhiên cho học sinh lớp 12 và giáo viên để các em yên tâm ôn tập.

Còn tại Bắc Giang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, ông Nguyễn Văn Thêm, cho biết, đến chiều 23/6, địa phương có 3 học sinh lớp 12 là F0, 40 học sinh F1, 86 học sinh F2, 661 em thuộc vùng phong tỏa, hơn 14.000 em trong vùng thực hiện Chỉ thị 15 và hơn 2.500 em thuộc vùng thực hiện Chỉ thị 16.

Cụ thể, trong 3 trường hợp F0 có 1 học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt và 2 học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bắc Giang đã chuẩn bị kịch bản cho việc tổ chức 2 đợt thi như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Năm nay, Bộ GD&ĐTđã quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt.
 Đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7 dành cho các học sinh không ở những nơi bị phong tỏa, cách ly xã hội và cho các thí sinh không thuộc diện F0, F1 và F2 theo phân loại của ngành y tế.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương cập nhật đầy đủ tình hình học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không thể dự thi đợt 1.

Trong khi đó, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay không có thí sinh nào thuộc diện các F. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT tỉnh này vẫn cho nghiên cứu để xây dựng điểm thi phong tỏa cho các thí sinh là F1, F2.

Tỉnh Thừa Thiên Huế năm nay có dự kiến có 38 điểm thi chính thức và 38 điểm thi dự phòng với 578 phòng thi. Hiện ngành giáo dục tỉnh đang lên phương án cụ thể cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, trong đó có việc nghiên cứu lập khu vực phong tỏa tổ chức thi cho các thí sinh là các F.

Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến huy động khoảng 2.398 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi. Mỗi phòng thi dự kiến có 20 thí sinh ngồi giãn cách nhau và được lực lượng y tế kiểm tra sức khỏe trước khi vào thi. Nếu xuất hiện trường hợp thí sinh có biểu hiện mắc COVID-19, trưởng điểm thi sẽ tùy tình hình cụ thể xem xét chuyển thí sinh đến phòng thi dự phòng. Tổng hồ sơ đăng ký dự thi tại tỉnh năm nay là 13.347 hồ sơ. Trong đó, THPT có 12.804 thí sinh, giáo dục thường xuyên có 543 và có 585 thí sinh tự do.

Nhiều thí sinh dự thi thi tốt nghiệp THPT đợt 2 lo lắng về việc các trường mình đăng ký sẽ tuyển đủ học sinh cho đợt 1. Điều này được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc phải thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt đã nằm trong kịch bản tính toán của Bộ GD&ĐT và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020, nên kỳ thi sẽ được đảm bảo thực hiện tốt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh dự thi các đợt thi tốt nghiệp THPT khác nhau, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo đúng nguyện vọng đã đăng ký. Bộ GD&ĐT cũng sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng giữa các đợt thi khác nhau.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Đọc thêm

Hải Phòng: Hơn 2.300 sĩ tử tham dự kỳ thi vào 10 THPT chuyên Trần Phú

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác coi thi
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, trong buổi sáng 5/6, có 33/2.323 thí sinh vắng mặt trong bài thi điều kiện môn Tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh vào 10 trường THPT chuyên Trần Phú, năm học 2023 – 2024. Đây là kỳ thi tuyển chọn có ý nghĩa quan trọng nhằm phát hiện học sinh giỏi, nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.

Xét đặc cách vào lớp 10- chuyện không thể tùy tiện

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Những ngày qua dư luận xôn xao về sự việc Sở GD& ĐT TP Hải Phòng không xét đặc cách vào lớp 10 công lập cho nữ sinh gặp nạn khi mở điều hòa ngủ trong xe ô tô. Từ sự việc này, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nên bổ sung thêm các trường hợp đặc cách trong tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục cho biết cần suy xét thấu đáo về vấn đề này.

Giúp thanh thiếu niên lớn lên an toàn, hạnh phúc

Dự án Em Vui ghi nhận lượt tương tác lớn của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa. Nguồn LĐXH
(PLVN) - Đó là mục tiêu mà dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR/ Em Vui) và dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”, dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” hướng tới. 

'Nếu có ước muốn trong cuộc đời này'…

Lễ bế giảng xúc động tại Trường THPT Kim Liên, Hà Nội. (Ảnh FB THPT KL)
(PLVN) -  Tháng 5, tháng 6 - mùa kết thúc năm học, mùa thi. Còn đó những ngày cuối cùng, những nước mắt, nụ cười trên sân trường mùa phượng cháy chia tay tuổi học trò trong trẻo của những cô cậu lớp 12. Nhưng những lời thầy cô dặn dò, những tình bạn trong veo sẽ theo mỗi người tới suốt cuộc đời…