Thí sinh một số tỉnh, thành không thể thi tốt nghiệp THPT vì dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hà Nội... có thí sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1.
Hình minh hoạ. Hình minh hoạ.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến 14h ngày 23/6, toàn Thành phố có 31 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch. Trong số này, có 4 học sinh diện F0, 1 học sinh F1, 6 học sinh F2 và 20 học sinh ở khu vực cách ly, phong tỏa.


Rà soát của Sở GD&ĐT Bắc Ninh, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi THPT đã sẵn sàng và được vệ sinh khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Ninh có 16.788 thí sinh với 705 phòng thi.

Đến nay, số ca F0 chỉ còn 7/19 em (12 em đã được ra viện). Dự kiến 7 thí sinh F0 này cũng được ra viện trong những ngày tới. Tỉnh Bắc Ninh vẫn có một số vùng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng về các giải pháp phòng chống dịch.

“Việc tổ chức 1 hay 2 đợt thi phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh.Tuy nhiên, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản tổ chức 2 kỳ thi trong điều kiện có dịch”, một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh nói.

Sau gần 2 tháng học sinh buộc phải chuyển sang học trực tuyến, từ ngày 22/6, Sở GD&ĐT Bắc Ninh thông báo cho học sinh lớp 12 ở những vùng an toàn quay lại trường ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các trường được yêu cầu khử khuẩn phòng học, đồ dùng, thiết bị, đồng thời xét nghiệm ngẫu nhiên cho học sinh lớp 12 và giáo viên để các em yên tâm ôn tập.

Còn tại Bắc Giang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, ông Nguyễn Văn Thêm, cho biết, đến chiều 23/6, địa phương có 3 học sinh lớp 12 là F0, 40 học sinh F1, 86 học sinh F2, 661 em thuộc vùng phong tỏa, hơn 14.000 em trong vùng thực hiện Chỉ thị 15 và hơn 2.500 em thuộc vùng thực hiện Chỉ thị 16.

Cụ thể, trong 3 trường hợp F0 có 1 học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt và 2 học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bắc Giang đã chuẩn bị kịch bản cho việc tổ chức 2 đợt thi như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Năm nay, Bộ GD&ĐTđã quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt.
 Đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7 dành cho các học sinh không ở những nơi bị phong tỏa, cách ly xã hội và cho các thí sinh không thuộc diện F0, F1 và F2 theo phân loại của ngành y tế.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương cập nhật đầy đủ tình hình học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không thể dự thi đợt 1.

Trong khi đó, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay không có thí sinh nào thuộc diện các F. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT tỉnh này vẫn cho nghiên cứu để xây dựng điểm thi phong tỏa cho các thí sinh là F1, F2.

Tỉnh Thừa Thiên Huế năm nay có dự kiến có 38 điểm thi chính thức và 38 điểm thi dự phòng với 578 phòng thi. Hiện ngành giáo dục tỉnh đang lên phương án cụ thể cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, trong đó có việc nghiên cứu lập khu vực phong tỏa tổ chức thi cho các thí sinh là các F.

Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến huy động khoảng 2.398 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi. Mỗi phòng thi dự kiến có 20 thí sinh ngồi giãn cách nhau và được lực lượng y tế kiểm tra sức khỏe trước khi vào thi. Nếu xuất hiện trường hợp thí sinh có biểu hiện mắc COVID-19, trưởng điểm thi sẽ tùy tình hình cụ thể xem xét chuyển thí sinh đến phòng thi dự phòng. Tổng hồ sơ đăng ký dự thi tại tỉnh năm nay là 13.347 hồ sơ. Trong đó, THPT có 12.804 thí sinh, giáo dục thường xuyên có 543 và có 585 thí sinh tự do.

Nhiều thí sinh dự thi thi tốt nghiệp THPT đợt 2 lo lắng về việc các trường mình đăng ký sẽ tuyển đủ học sinh cho đợt 1. Điều này được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc phải thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt đã nằm trong kịch bản tính toán của Bộ GD&ĐT và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020, nên kỳ thi sẽ được đảm bảo thực hiện tốt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh dự thi các đợt thi tốt nghiệp THPT khác nhau, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo đúng nguyện vọng đã đăng ký. Bộ GD&ĐT cũng sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng giữa các đợt thi khác nhau.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

N.Lan (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Ảnh minh hoạ

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

Đọc thêm

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.
(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.

Khánh Hòa có thể cho học sinh trở lại trường sau 15/10

Tỉnh Khánh Hòa chủ động xây dựng phương án cho học sinh trở lại trường thay vì học online.
(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể, chủ động xây dựng phương án phòng, chống COVID-19, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, đối với học sinh khi đến trường phải tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Xử lý 5 "quái xế nhí" lạng lách đánh võng

Lập biên bản xử lý "quái xế nhí".
(PLVN) - Không đội mũ bảo hiểm, xe không gương chiếu hậu, vượt đèn đỏ, 9 học sinh ngồi trên 5 xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng quanh thành phố Yên Bái, gây mất an toàn giao thông.

Làm gì để kiểm soát hành vi trong lớp học online?

Giáo viên cần giữ bình tĩnh để tránh những hành xử thiếu chuẩn mực trong giờ học online.
(PLVN) - Gần đây, liên tiếp những hành xử không đúng mực giữa thầy, cô giáo với học sinh trong lớp học online được lan truyền chóng mặt. Vấn đề đặt ra cần làm gì để hạn chế những sự việc đáng tiếc này.

Bài giảng lớp 1, lớp 2 được phát sóng trên kênh truyền hình nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh trên các kênh VTV1, VTV2, VTV7. Ngoài ra, các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.