Thí sinh một số tỉnh, thành không thể thi tốt nghiệp THPT vì dịch COVID-19

Hình minh hoạ.
Hình minh hoạ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hà Nội... có thí sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến 14h ngày 23/6, toàn Thành phố có 31 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch. Trong số này, có 4 học sinh diện F0, 1 học sinh F1, 6 học sinh F2 và 20 học sinh ở khu vực cách ly, phong tỏa.


Rà soát của Sở GD&ĐT Bắc Ninh, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi THPT đã sẵn sàng và được vệ sinh khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19. Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Ninh có 16.788 thí sinh với 705 phòng thi.

Đến nay, số ca F0 chỉ còn 7/19 em (12 em đã được ra viện). Dự kiến 7 thí sinh F0 này cũng được ra viện trong những ngày tới. Tỉnh Bắc Ninh vẫn có một số vùng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng về các giải pháp phòng chống dịch.

“Việc tổ chức 1 hay 2 đợt thi phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh.Tuy nhiên, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản tổ chức 2 kỳ thi trong điều kiện có dịch”, một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh nói.

Sau gần 2 tháng học sinh buộc phải chuyển sang học trực tuyến, từ ngày 22/6, Sở GD&ĐT Bắc Ninh thông báo cho học sinh lớp 12 ở những vùng an toàn quay lại trường ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các trường được yêu cầu khử khuẩn phòng học, đồ dùng, thiết bị, đồng thời xét nghiệm ngẫu nhiên cho học sinh lớp 12 và giáo viên để các em yên tâm ôn tập.

Còn tại Bắc Giang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, ông Nguyễn Văn Thêm, cho biết, đến chiều 23/6, địa phương có 3 học sinh lớp 12 là F0, 40 học sinh F1, 86 học sinh F2, 661 em thuộc vùng phong tỏa, hơn 14.000 em trong vùng thực hiện Chỉ thị 15 và hơn 2.500 em thuộc vùng thực hiện Chỉ thị 16.

Cụ thể, trong 3 trường hợp F0 có 1 học sinh Trường THPT Lý Thường Kiệt và 2 học sinh Trường THCS - THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bắc Giang đã chuẩn bị kịch bản cho việc tổ chức 2 đợt thi như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Năm nay, Bộ GD&ĐTđã quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt.
 Đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7 dành cho các học sinh không ở những nơi bị phong tỏa, cách ly xã hội và cho các thí sinh không thuộc diện F0, F1 và F2 theo phân loại của ngành y tế.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương cập nhật đầy đủ tình hình học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không thể dự thi đợt 1.

Trong khi đó, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay không có thí sinh nào thuộc diện các F. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT tỉnh này vẫn cho nghiên cứu để xây dựng điểm thi phong tỏa cho các thí sinh là F1, F2.

Tỉnh Thừa Thiên Huế năm nay có dự kiến có 38 điểm thi chính thức và 38 điểm thi dự phòng với 578 phòng thi. Hiện ngành giáo dục tỉnh đang lên phương án cụ thể cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, trong đó có việc nghiên cứu lập khu vực phong tỏa tổ chức thi cho các thí sinh là các F.

Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến huy động khoảng 2.398 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi. Mỗi phòng thi dự kiến có 20 thí sinh ngồi giãn cách nhau và được lực lượng y tế kiểm tra sức khỏe trước khi vào thi. Nếu xuất hiện trường hợp thí sinh có biểu hiện mắc COVID-19, trưởng điểm thi sẽ tùy tình hình cụ thể xem xét chuyển thí sinh đến phòng thi dự phòng. Tổng hồ sơ đăng ký dự thi tại tỉnh năm nay là 13.347 hồ sơ. Trong đó, THPT có 12.804 thí sinh, giáo dục thường xuyên có 543 và có 585 thí sinh tự do.

Nhiều thí sinh dự thi thi tốt nghiệp THPT đợt 2 lo lắng về việc các trường mình đăng ký sẽ tuyển đủ học sinh cho đợt 1. Điều này được ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc phải thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt đã nằm trong kịch bản tính toán của Bộ GD&ĐT và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020, nên kỳ thi sẽ được đảm bảo thực hiện tốt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh dự thi các đợt thi tốt nghiệp THPT khác nhau, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo đúng nguyện vọng đã đăng ký. Bộ GD&ĐT cũng sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng giữa các đợt thi khác nhau.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Tin cùng chuyên mục

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Đọc thêm

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.

Quỹ khuyến học trong 5 năm của Hà Nam đạt trên 273 tỷ đồng

HKH tỉnh Hà Nam ký Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài với 7 cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Nam
(PLVN) - Ngày 13/6, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49- KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Trường Đại học Quốc gia TP HCM có tân Phó Giám đốc

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ công bố quyết định bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu kiêm Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM.