Thí sinh cẩn trọng khi thi ĐH năm nay

Mặc dù lượng hồ sơ đăng ký dự thi đại học giảm, nhưng theo lãnh đạo của nhiều ĐH, CĐ, năm nay cuộc đua vào các trường vẫn không bớt căng thẳng. Bởi lẽ, nhiều trường có số thí sinh dự thi ít song điểm chuẩn vào trường rất cao. Ngược lại, một số trường điểm “đầu vào” chỉ ở mức trung bình, nhưng thí sinh đăng ký thi đông nên tỷ lệ "chọi" khá cao.

Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, số lượng hồ sơ ĐKDT năm nay có nhiều biến động. 
Khối Y, Dược và các trường tốp đầu vẫn giữ lượng thí sinh ổn định
Khối Y, Dược vẫn giữ lượng thí sinh ổn định
Khối kinh tế giảm nhiệt
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT về hồ sơ ĐKDT, tổng số hồ sơ đăng kí dự thi năm nay là 1.812.592, trong đó hồ sơ ĐH 1.358.381, chiếm tỷ lệ 75%; hồ sơ CĐ là 454.211,chiếm tỷ lệ 25%. So với năm 2011 (tổng số hồ sơ đăng kí dự thi là 1.964.598), tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi giảm 7,74%, (trong đó: hồ sơ ĐH giảm 7,71%, hồ sơ CĐ giảm 7,83%).
Hồ sơ phân theo khối thi, hệ ĐH, Khối A: 640.954 chiếm tỷ lệ 47,2% (năm 2011 chiếm 53,3%); Khối A1: 74.412 chiếm tỷ lệ 5,2%; Khối B: 289.321 chiếm tỷ lệ 21,3% (năm 2011 chiếm 21,3%); Khối C: 84.455 chiếm tỷ lệ 6,2% (năm 2011 chiếm 6,0%); Khối D1: 219.522 chiếm tỷ lệ 16,2% (năm 2011 chiếm 16,0%); Khối khác: 49.717 chiếm tỷ lệ 3,7% (năm 2011 chiếm 3,4%).
Năm 2012, hồ sơ ĐKDT cao nhất là nhóm ngành Kinh doanh và quản lý, chiếm tỷ lệ 30,44% (so với năm 2011 giảm 10,66%), các ngành Khoa học nhân văn chiếm tỷ lệ 4,43% (tương đương so với năm 2011), ngành Nông, Lâm, Thủy sản 2,93% (tăng 0,4% so với năm 2011).
Những ngành có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi thấp là Nghệ thuật, Báo chí, Toán và thống kê, Khách sạn, thể dục, thể thao: dưới 1%.
Theo lý giải của Bộ GD&ĐT, lượng hồ sơ đăng ký giảm là do có một số thay đổi trong công tác tuyển sinh như tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia hay việc các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển, đặc biệt là việc không quy định số đợt xét tuyển, thí sinh có nhiều cơ hội nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đã khiến các thí sinh không phải băn khoăn và nộp nhiều hồ sơ ĐKDT.
Tuy nhiên, năm nay số lượng hồ sơ ĐKDT vào khối A1 chưa cao vì thời điểm công bố khối thi mới này của Bộ GD&ĐT quá gần với hạn nộp hồ sơ vì vậy thí sinh chưa có thời gian ôn tập theo các môn thi của khối A1. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của khối A1, rõ ràng, tỷ lệ thí sinh đăng ký vào khối A đã giảm đáng kể chứng tỏ có sự phân luồng tốt hơn đối với thí sinh dự thi năm nay.
Việc mở rộng các khối thi cho phù hợp với nhu cầu tuyển sinh của các trường và thí sinh vẫn đang mong muốn Bộ GD&ĐT cải cách hơn nữa. Trước khi thời điểm hết hạn nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ nhiều trường đã bị “tuýt còi” vì thông báo tuyển sinh khối B vào các ngành kinh tế khi không được phép của Bộ. 
“Né” trường tốp đầu
Cũng theo thống kê của nhiều Sở GD&ĐT, lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay vào các trường ĐH Công nghiệp, ĐH Nông nghiệp, ĐH Lâm nghiệp,…và các trường ĐH vùng khá cao. Trong khi đó, các trường đại học top trên có điểm chuẩn cao như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Ngoại Thương,… lại có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi khá ổn định hoặc giảm so với năm trước.
Ông Đoàn Quốc Tuấn- trưởng phòng giao dục chuyên nghiệp sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, do công tác tư vấn tuyển sinh tốt, nhiều thí sinh đã biết đăng ký theo đúng năng lực và lượng sức mình. Năm nay, lượng thí sinh vào khối Nông- Lâm nghiệp đã tăng đáng kể. Trong khi đó, các trường ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại thương nhiều ngành lên tới 25-25 điểm thì khó vào, chủ yếu là lựa chọn của các em ở khu vực thành thị và trường chuyên còn ở tỉnh Hoàn Bình thì nhiều thí sinh… “né”.
Đánh giá ở góc độ khác, ông Phạm Hữu Bản (Sở GD&ĐT Thái Bình) cho rằng: Hầu hết học sinh trường THPT chuyên Thái Bình thi vào ĐH Ngoại thương là điều đáng suy nghĩ. Nếu các học sinh giỏi đó thi vào các ngành công nghệ, sư phạm, nông lâm sẽ có nhiều sáng kiến, nhiều sản phẩm cho đất nước chứ không chỉ say mê làm kinh tế.
Có thể thấy, việc các trường địa phương được lựa chọn nhiều trong mùa tuyển sinh năm nay là tín hiệu mừng, cho thấy thí sinh trong việc chọn trường đã chú ý hơn đến năng lực bản thân cũng như điều kiện gia đình. Tuy nhiên, xu hướng chung là thí sinh vẫn chọn những nhóm ngành được cho là dễ xin việc như kinh tế, ngoại ngữ, công nghệ thông tin mà xa rời những ngành khoa học cơ bản. 
Ế ẩm khối C
Tuy nhiên, không ngoài dự báo, nhiều ngành khối C tiếp tục “lép vế”, rõ nét nhất là các ngành của khối sư phạm, khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV). Đáng nói là tình trạng này không chỉ diễn ra ở các trường đại học địa phương mà ngay cả các trường đại học lớn, uy tín cũng không nằm ngoài sự đìu hiu này.
Ở ĐHQG Hà Nội, sự chênh lệch về nhóm ngành KHXH&NV và các nhóm ngành còn lại, nhóm hồ sơ thi khối C và các khối A, B, D vẫn khá lớn. Tổng số hồ sơ dự thi khối C vào tất cả các trường, các khoa của ĐH này giảm từ 5.800 năm 2011 xuống còn 5.600. Sự sụt giảm mạnh mẽ nhất diễn ra ở ngành luật. Tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), dù tổng số hồ sơ ĐKDT vào trường tăng khoảng 1.300 so với năm trước nhưng chủ yếu tập trung các ngành tuyển khối D1. Trong đó khối C chỉ có 3.979 hồ sơ, chưa đến 1/3 tổng số hồ sơ ĐKDT của trường này. 
Cũng như những năm trước, các ngành triết học, lịch sử, giáo dục học, lưu trữ học... đều có tỉ lệ “chọi” rất thấp. Nhiều ngành học lượng hồ sơ dự thi không thấm tháp so với chỉ tiêu. 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nào cũng vậy, tình trạng thí sinh đăng ký thi vào các ngành khối C rất ít: Năm 2010 trên 7%, năm 2011 có khoảng trên 6% thí sinh. Năm nay, số lượng hồ sơ đăng ký thi vào khối C cũng không cải thiện gì nhiều. Trong khi đó, các môn xã hội nhân văn góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người. Dù học bất cứ ngành nào, sinh viên cũng cần được trang bị kiến thức cơ bản về xã hội, nhân văn. 
Do đó, trong lộ trình đổi mới tuyển sinh sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu cách thi để sao cho các ngành xét tuyển đều có sự tích hợp ít nhiều kiến thức xã hội nhân văn. Nghĩa là kiến thức xã hội nhân văn không chỉ giới hạn cho những sinh viên theo khối C như hiện nay mà cho sinh viên của tất cả các khối. 
Y, Dược: trường tăng, trường giảm
Năm nay, lượng hồ sơ ĐKDT vào ĐH Y Hà Nội giảm mạnh. Năm 2011, lượng hồ sơ ĐKDT vào trường là hơn 19.000 thì năm nay giảm xuống còn 14.492 bộ. Được biết, chỉ tiêu năm nay của ĐH Y Hà Nội là 1.000. Như vậy, tỷ lệ “chọi” vào trường vẫn cao, khoảng 1/14. Theo lãnh đạo nhà trường, việc số lượng hồ sơ sụt giảm do thí sinh đã lượng sức mình vì điểm chuẩn hàng năm cao và số lượng tuyển thẳng vào trường cũng nhiều.
Điểm chuẩn vào trường ĐH Y Hà Nội năm 2010 cao nhất là ngành Bác sĩ đa khoa (24,0 điểm), Bác sĩ Răng Hàm Mặt (22,0 điểm)… thấp nhất là ngành Cử nhân Y tế công cộng (18,5 điểm). Năm 2011, điểm chuẩn tăng vọt, ngành Bác sĩ đa khoa, Răng Hàm Mặt (25,5 điểm), ngành Bác sĩ Y học cổ truyền (23,0 điểm)... thấp nhất là ngành Cử nhân Y tế công cộng (20,0 điểm).
Ngược lại với trường ĐH Y Hà Nội, nhiều trường ĐH Y khác số lượng hồ sơ lại tăng. Cụ thể, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam năm nay nhận được hơn 6.000 hồ sơ, tăng gấp rưỡi so với năm trước. Trường ĐH Dược Hà Nội năm nay lượng hồ sơ cũng tăng, trường nhận được hơn 3.900 bộ hồ sơ, năm 2011 là 3.600 bộ. Được biết, điểm chuẩn của ĐH Dược Hà Nội năm nào cũng cao, năm 2011 là 24 điểm.
Trường ĐH Y Hải Phòng, năm nay nhận được 10.000 bộ, tăng 2.000 bộ so với năm 2011. Lý do số lượng hồ sơ tăng do năm nay trường tổ chức thi thêm khối A cho ngành Dược học. Điểm chuẩn vào ĐH Y Hải Phòng năm 2011, ngành cao nhất là Bác sĩ Đa khoa với 22,5 điểm, Bác sĩ Răng Hàm Mặt 22,0 điểm, Cử nhân Kỹ thuật Y học 19,0 điểm, Bác sĩ Y học dự phòng 18,5 điểm và Cử nhân Điều dưỡng là 18 điểm.
Mặc dù lượng hồ sơ đăng ký dự thi đại học giảm, nhưng theo lãnh đạo của nhiều ĐH, CĐ, năm nay cuộc đua vào các trường vẫn không bớt căng thẳng. Bởi lẽ, nhiều trường có số thí sinh dự thi ít song điểm chuẩn vào trường rất cao. Ngược lại, một số trường điểm “đầu vào” chỉ ở mức trung bình, nhưng thí sinh đăng ký thi đông nên tỷ lệ "chọi" khá cao.
Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.