Thi Hòa giải viên giỏi: Ngày hội của những người 'vác tù và hàng tổng'

Lãnh đạo xã Khánh Xuân, Lộc Bình, Lạng Sơn trao giải Nhất cho đội thôn Bản Lầy. (Ảnh: Trần Lương)
Lãnh đạo xã Khánh Xuân, Lộc Bình, Lạng Sơn trao giải Nhất cho đội thôn Bản Lầy. (Ảnh: Trần Lương)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, Hội thi Hòa giải viên giỏi diễn ra ở khắp các địa phương trong cả nước. Đây là lần thứ tư, Hội thi Hòa giải viên giỏi được tổ chức. Dù mỗi nơi có một quy mô khác nhau, song đều thể hiện tinh thần ngày hội, tinh thần của những người được mệnh danh “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”: tất cả vì sự bình yên trong mỗi ngôi nhà, ngõ xóm.

Nhiều địa phương thi từ cơ sở

Là một trong những địa phương sớm tổ chức thi hòa giải viên giỏi, tháng 5/2023, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Bình Định năm 2023. Tham gia Cuộc thi có 77 thí sinh của 11 đội thi đại diện cho hơn 8.000 hòa giải viên trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Cuộc thi, Giám đốc Sở Tư pháp Bình Định Lê Văn Toàn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh: Trong những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đã nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể. Đặc biệt, là sự tham gia của hơn 8.000 hòa giải viên - những “người vác tù và hàng tổng”. Đây là sự tham gia lặng thầm nhưng chứa đầy tinh thần tự nguyện, nhiệt tình và trách nhiệm để góp phần hàn gắn những rạn nứt, xóa bỏ những mâu thuẫn, vun đắp sự hòa thuận, đoàn kết trong từng gia đình, cộng đồng dân cư.

Kết quả chung cuộc, đội thi của huyện Phù Cát đã xuất sắc đạt giải Nhất, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; giải Nhì thuộc về đội thi của thị xã An Nhơn; giải Ba thuộc về đội thi của huyện Tuy Phước; các đội thi của huyện: Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Hoài Ân cùng đạt giải Khuyến khích.

Tiểu phẩm của đội thi huyện Phù Cát, Bình Định.

Tiểu phẩm của đội thi huyện Phù Cát, Bình Định.

Ấn tượng nhất là tại nhiều địa phương, cuộc thi được tổ chức từ cấp xã với tinh thần rất phấn khởi, tươi vui. Tham gia Hội thi của xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn gồm có 10 đội đến từ 10 thôn trên địa bàn xã. Các đội tham gia Hội thi phải trải qua 3 phần thi gồm: phần thi trắc nghiệm, phần thi xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm pháp luật. Phần thi trắc nghiệm và xử lý tình huống là những nội dung pháp luật rất gần với người dân ở cơ sở đòi hỏi các hòa giải viên phải có sự vận dụng khéo léo, tinh tế, đúng tinh thần pháp luật.

Theo thống kê, từ cuối tháng 7/2023 đến nay, 11/11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp huyện với gần 600 thí sinh tham gia là hòa giải viên tiêu biểu tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Sở Tư pháp cho biết, toàn tỉnh có 9/11 huyện, thành phố thu hút được 100% xã, thị trấn trên địa bàn tham gia. Sau Hội thi cấp huyện, mỗi huyện, thành phố thành lập đội thi với 3 thành viên tham gia Hội thi hòa giải viên giỏi cấp tỉnh dự kiến tổ chức cuối tháng 8/2023.

Tại Bình Dương, Hội thi Hòa giải viên giỏi ở cấp huyện được tiến hành từ khá sớm. Theo đó, các huyện trên địa bàn Bình Dương đã tiến hành thi Hòa giải viên giỏi. Không khí sôi động từ vòng thi cấp huyện. Tại nhiều đơn vị, số lượng hòa giải viên, số đội tham gia rất đông. Đơn cử, huyện Bàu Bàng có gần 150 thí sinh của 7 đội được thành lập từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia thi. Tại Hội thi của TP Thủ Dầu Một có gần 50 thí sinh đến từ 14 đội thuộc các phường trên địa bàn thành phố. Ngoài các phần thi như quy định, ấn tượng nhất là những tình huống tranh chấp hàng ngày của người dân đã được các hòa giải viên “sân khấu hóa” để truyền tải các quy định của pháp luật cho nhiều người dễ hiểu, dễ nhớ.

Còn tại Hà Nội, Cuộc thi Hòa giải viên giỏi được tổ chức bằng hình thức xây dựng video (có âm thanh và hình ảnh) với nội dung về các kiến thức pháp luật gần gũi với đời sống được thể hiện dưới dạng tiểu phẩm, hò, vè, ngâm thơ, phóng sự, bản tin, kể chuyện… gửi về Ban Tổ chức cuộc thi TP.

Đánh giá bài dự thi, bà Phạm Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TP Hà Nội cho biết: “Nhiều đơn vị xây dựng nội dung video phù hợp với thể lệ cuộc thi. Tình huống hay, thực tế, có kịch tính và cao trào. Kỹ năng diễn xuất hay, có cảm xúc, thu hút người xem. Tổ hòa giải thể hiện kỹ năng hòa giải tốt, giải quyết mâu thuẫn nhẹ nhàng, có tình, có lý, thuyết phục đúng theo phương châm tình - lý - tình. Âm thanh, hình ảnh rõ nét, bảo đảm yêu cầu.

Bên cạnh hình thức tiểu phẩm cũng có đơn vị chọn cách thức thể hiện mới dưới hình thức phóng sự. Các phóng sự có sự đầu tư về nội dung, thu hút người xem. Có tính thời sự, rõ thông điệp truyền tải, tác động xã hội tốt”. Kết quả chung cuộc video dự thi của Tổ hòa giải phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy thực hiện đã xuất sắc giành giải Nhất. Tác phẩm được Ban Tổ chức đánh giá cao, tình huống hay, thực tế, có kịch tính và cao trào, nội dung video phù hợp với thể lệ cuộc thi. Tổ hòa giải phường Trung Hòa sẽ đại diện cho Hà Nội tham gia Cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc…

Tôn vinh hòa giải viên, những người làm công việc thầm lặng

Ngay từ đầu tháng 8, TP Cần Thơ đã tiến hành Hội thi Hòa giải viên giỏi với sự tham dự của 9 đội tham dự với 72 thí sinh đến từ 9 quận, huyện, đại diện cho 3.977 hòa giải viên của thành phố. Hiện Cần Thơ có gần 4.000 hòa giải viên trên địa bàn thành phố, đã góp phần hàn gắn những rạn nứt, xóa bỏ những mâu thuẫn, vun đắp sự hòa thuận trong gia đình, làng xóm và cộng đồng dân cư.

Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở của thành phố đã khẳng định được vị trí, vai trò và và tính hiệu quả. Với tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 80% đã góp phần giảm thiểu các khiếu nại, khiếu kiện trong nhân dân; từ đó tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc của các bên tranh chấp, nhất là giúp làm giảm áp lực cho các cơ quan nhà nước trong việc xét xử các vụ kiện đối với các bên có liên quan.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội có các phần thi xuất sắc. Giải Nhất Hội thi thuộc về đội thi đơn vị huyện Thới Lai; giải Nhì là đội thi đơn vị quận Ô Môn; giải Ba là đội thi đơn vị huyện Vĩnh Thạnh. Ban Tổ chức cũng trao các giải Khuyến khích và giải phụ. Từ kết quả của hội thi, TP Cần Thơ sẽ chọn 1 đội xuất sắc nhất để tham dự Hội thi Hòa giải vịên giỏi cấp khu vực và toàn quốc.

Cùng thời điểm, TP Đà Nẵng cũng đã tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn thành phố. Phát biểu tại Hội thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh khẳng định, công tác hòa giải góp phần tăng cường tình đoàn kết trong nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Qua Hội thi, phát hiện những điểm hay, điển hình xuất sắc, hạn chế về kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ để có biện pháp đào tạo, bồi dưỡng kịp thời; tuyển chọn những hòa giải viên giỏi đại diện cho thành phố tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi khu vực miền Trung - Tây nguyên tổ chức vào tháng 9/2023 tại Nha Trang.

Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023 TP Đà Nẵng có 7 đội thi đến từ 7 quận, huyện. Các đội thi thể hiện năng lực, kỹ năng hòa giải của mình qua 4 phần thi, gồm: giới thiệu, trắc nghiệm, tình huống và tiểu phẩm. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi quận Thanh Khê, giải Nhì cho đội thi Quận Sơn Trà, đồng giải Ba cho các đội quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang cùng 03 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức cũng trao các giải phụ cho hòa giải viên có phần thi xử lý tình huống xuất sắc nhất cho đội thi quận Thanh Khê, đội có phần thi giới thiệu ấn tượng nhất cho đội thi quận Cẩm Lệ, đội có tiểu phẩm xuất sắc cho đội thi quận Thanh Khê và đội có cổ động viên nhiệt tình nhất cho đội thi quận Liên Chiểu.

Tính đến hết tháng 8/2023, đã có rất nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành vòng thi cấp tỉnh để chuẩn bị cho vòng thi tại 3 khu vực. Ghi nhận của phóng viên tại các địa phương cho thấy, Hội thi được tổ chức chu đáo, bài bản, nhận được nhiều sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Các hội thi không những là cơ hội tôn vinh hòa giải viên, những người được mệnh danh “vác tù và hàng tổng”; là cơ hội giao lưu học hỏi cho hòa giải viên mà còn góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật trong cộng đồng dân cư, được dư luận đánh giá cao.

Theo kế hoạch, kết thúc vòng thi khu vực, Ban Tổ chức Hội thi sẽ chọn tổng số 15 đội tham dự vòng thi toàn quốc. Trong đó, số lượng các đội thi được chọn tham dự vòng thi toàn quốc của mỗi khu vực sẽ do Ban Tổ chức quyết định tương ứng với tỷ lệ các đội thi tham dự ở khu vực đó. Địa điểm tổ chức thi chung kết diễn ra tại TP Hà Nội trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/2023 - 09/11/2023.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).