Thi hành án Quảng Nam nỗ lực vượt chỉ tiêu được giao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng bằng nhiều giải pháp, các cơ quan THADS tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, trong 10 tháng năm 2021 (từ 30/9/2020 - 31/7/2021), trong số có điều kiện thi hành, các cơ quan THADS tỉnh Quảng Nam đã thi hành xong 5.374 việc, đạt tỉ lệ 73,8% (tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2020, còn thiếu 8,7% so với chỉ tiêu được giao). Về tiền, đã thi hành xong 1.013.369.013 nghìn đồng, đạt tỉ lệ 70,5% (tăng 43,7% so với cùng kỳ năm 2020, vượt 30,4% so với chỉ tiêu được giao. Một số Chi cục THADS mặc dù trong một số thời điểm phải thực hiện việc giãn cách toàn xã hội (như thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn) nhưng kết quả thi hành án về tiền vẫn vượt chỉ tiêu được giao. Về công tác theo dõi thi hành án hành chính, các cơ quan THADS thực hiện theo dõi 35 vụ việc có quyết định buộc thi hành án hành chính.

Đối với các mặt công tác khác, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh luôn sát sao trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo phương châm hướng về cơ sở gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; chủ động nắm bắt tình hình, tích cực chỉ đạo 18 Chi cục THADS trực thuộc khẩn trương triển khai thực ngay công tác tổ chức thi hành án khi tình hình dịch bệnh chưa diễn biến phức tạp. Công tác đào tạo trình độ chuyên môn, chính trị cho đội ngũ công chức được chú trọng; cơ sở vật chất, điều kiện làm việc được trang bị đầy đủ; công tác tiếp công dân được quan tâm thường xuyên, các đơn thư khiếu nại được giải quyết đúng trình tự, thủ tục quy định; công tác hướng dẫn nghiệp vụ THADS mang lại hiệu quả cao và kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các Chi cục…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS trên địa bàn vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế như: kết quả thi hành án còn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra, đặc biệt là đối với các vụ liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng, các vụ việc liên quan đến các tội phạm về tham nhũng, kinh tế; chất lượng đội ngũ công chức chưa đồng đều; công tác phối hợp đôi lúc còn chưa được kịp thời…

Trong những tháng cuối năm 2021 và trong năm 2022, hệ thống cơ quan THADS Quảng Nam sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp để bảo đảm đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, theo dõi thi hành án hành chính được giao. Theo đó, tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục, các Chi cục theo hướng sâu sát, quyết liệt; nâng cao nhận thức, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò gương mẫu đi đầu trong công tác. Tăng cường công tác nắm tình hình, có biện pháp giải quyết kịp thời đối với những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trực thuộc.

Nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc thi hành án phức tạp, có giá trị phải thi hành lớn, các khoản nợ của các tổ chức tín dụng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Toàn ngành chủ động, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh tốc độ thi hành án đối với vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án tham nhũng, kinh tế.

Thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, Thủ trưởng các đơn vị định kỳ trực tiếp tiếp công dân. Tập trung giải quyết triệt để đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, đúng trình tự, thủ tục và nội dung theo quy định, hạn chế đến mức thấp nhất các khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Cùng với đó, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; xử lý nghiêm đối với những cán bộ vi phạm đạo đức, lối sống, chuyên môn, nghiệp vụ. Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết trong công tác THADS, định kỳ sơ kết, tổng kết việc thực hiện các Quy chế phối hợp để tiếp tục hoàn thiện cơ chế phối hợp.

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…