Thi hành án dân sự vững bước trưởng thành

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
(PLO) - Chiều 16/7 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 – 19/7/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TƯ; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư TƯ Đảng, Chánh án TANDTC; đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; các Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu, Trần Tiến Dũng, Lê Tiến Châu cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành TƯ, địa phương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Bộ Tư pháp cùng đông đảo cán bộ trong Hệ thống THADS đã tham dự buổi lễ.

Ôn lại lịch sử 70 năm xây dựng và trưởng thành của Hệ thống THADS Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành khẳng định: “Chúng ta có thể tự hào về những thành tựu vẻ vang của 70 năm xây dựng và trưởng thành, trong đó phải kể đến: Thể chế về công tác THADS cơ bản được hoàn thiện;  kết quả THADS ngày càng cao, năm sau cao hơn năm trước và có xu hướng bền vững, cơ bản đều đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Tổ chức bộ máy, cán bộ hệ thống THADS không ngừng được củng cố, kiện toàn với 08 đơn vị trực thuộc Tổng cục THADS, 63 Cục THADS cấp tỉnh và 710 Chi cục THADS cấp huyện; toàn hệ thống có 9.616 biên chế, với chất lượng và cơ cấu chức danh, ngạch công chức ngày càng hợp lý;  kỷ luật, kỷ cương công vụ được tăng cường; quan hệ phối hợp với các bộ, ban, ngành và các cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng chặt chẽ và đi vào thực chất; cơ sở vật chất, nhất là trụ sở, kho vật chứng được quan tâm đầu tư, xây dựng.

Với những thành tựu đạt được, Hệ thống THADS đã và đang trực tiếp bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời khẳng định tính đúng đắn trong đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác THADS thời gian qua. 

Ghi nhận và tin tưởng những thành tựu đạt được của Hệ thống THADS, vừa qua Quốc hội, Chính phủ đã giao thêm chức năng quản lý nhà nước và chức năng theo dõi thi hành án hành chính cho Bộ Tư pháp mà trực tiếp là hệ thống THADS; cùng với đó, Đảng, Nhà nước cũng đã tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc Hệ thống THADS. 

Trong niềm tự hào về truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức

(CBCCVC) và người lao động trong toàn hệ thống, ông Hoàng Sỹ Thành mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn nữa đối với công tác THADS trong thời gian tới. Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cũng trân trọng và biết ơn về những cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ CBCCVC và người lao động ngành Tư pháp, ngành Tòa án và Hệ thống THADS.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền:
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền: 

"Thời gian qua, công tác phối hợp giữa TAND và các cơ quan THADS về cơ bản đã được thực hiện kịp thời, có hiệu quả và theo đúng pháp luật. Cùng với sự phát triển KT-XH và hội nhập quốc tế, các tranh chấp phát sinh có xu hướng gia tăng, vì vậy nhiệm vụ của TAND các cấp, cũng như cơ quan THADS trong thời gian tới là rất nặng nề. Tuy nhiên, với truyền thống vẻ vang 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Hệ thống THADS sẽ tiếp tục nâng cao ý thức kỷ luật, trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và đạo đức nghề nghiệp; không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đoàn kết, hợp tác trong công việc; khắc phục tồn tại, hạn chế, vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan, trong đó có TAND các cấp, để nâng cao hiệu quả công tác THADS".

Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau:
Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau:

Cà Mau xác định công tác THADS là lĩnh vực cực kỳ quan trọng, liên quan đến đất đai, nhà cửa, tài sản của dân... Thời gian qua, dù điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện cho ngành THADS đạt hiệu quả tốt nhất. Dù lượng án thời gian qua gia tăng lớn nhưng Cục THADS tỉnh đã có nhiều cách làm mới, nhiều giải pháp đột phá để tháo gỡ khó khăn; tỷ lệ thi hành án về việc và tiền đạt khá cao, năm sau cao hơn năm trước, kết quả ngày càng thực chất, bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. 

Thời gian tới, THADS tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, đổi mới công tác tổ chức cán bộ; phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, góp phần tạo lòng tin cho người dân, ra sức xây dựng hình ảnh đẹp của người làm công tác THADS trong lòng dân. 

Nguyên Cục trưởng Cục THADS Hoàng Thọ Khiêm:
Nguyên Cục trưởng Cục THADS Hoàng Thọ Khiêm:

Là một công tác hết sức phức tạp nhưng trong suốt thời gian qua, các cơ quan THADS đã luôn cố gắng để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác THADS hiện không ngừng phát triển cả về chất và lượng, có tinh thần nhiệt huyết với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, hết lòng phục vụ nhân dân. Một trong những bài học không thể thiếu được đó là sự tự rèn luyện, tu dưỡng mình của người cán bộ nhằm giữ gìn phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức luôn trong sáng, vững vàng, luôn chí công vô tư, không vụ lợi, luôn vì nhân dân mà phục vụ.

Đọc thêm

Toạ đàm “Kết nối Luật sư” giúp nâng cao vai trò, vị thế nghề Luật sư

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trường Đại học Luật TP HCM và một số Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm "Kết nối Luật sư 2024", nhằm góp phần nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư (LS), giúp cho LS có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình hành nghề…

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Sáng 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm về tình hình thực hiện Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN) tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đồng chủ trì Tọa đàm là Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh.

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo
(PLVN) - Chiều ngày 16/7, tại Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật và Cục Bổ trợ tư pháp.

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn
(PLVN) -Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, trong 09 tháng năm 2024, kết quả THADS về việc và về tiền tăng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2023; kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng về việc và số bản án, quyết định hành chính thi hành xong tăng so với cùng kỳ năm 2023; số vụ việc bồi thường Nhà nước phát sinh mới giảm.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.