Thi hành án dân sự vững bước trưởng thành

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
(PLO) - Chiều 16/7 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 – 19/7/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TƯ; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư TƯ Đảng, Chánh án TANDTC; đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; các Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu, Trần Tiến Dũng, Lê Tiến Châu cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành TƯ, địa phương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Bộ Tư pháp cùng đông đảo cán bộ trong Hệ thống THADS đã tham dự buổi lễ.

Ôn lại lịch sử 70 năm xây dựng và trưởng thành của Hệ thống THADS Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành khẳng định: “Chúng ta có thể tự hào về những thành tựu vẻ vang của 70 năm xây dựng và trưởng thành, trong đó phải kể đến: Thể chế về công tác THADS cơ bản được hoàn thiện;  kết quả THADS ngày càng cao, năm sau cao hơn năm trước và có xu hướng bền vững, cơ bản đều đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Tổ chức bộ máy, cán bộ hệ thống THADS không ngừng được củng cố, kiện toàn với 08 đơn vị trực thuộc Tổng cục THADS, 63 Cục THADS cấp tỉnh và 710 Chi cục THADS cấp huyện; toàn hệ thống có 9.616 biên chế, với chất lượng và cơ cấu chức danh, ngạch công chức ngày càng hợp lý;  kỷ luật, kỷ cương công vụ được tăng cường; quan hệ phối hợp với các bộ, ban, ngành và các cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng chặt chẽ và đi vào thực chất; cơ sở vật chất, nhất là trụ sở, kho vật chứng được quan tâm đầu tư, xây dựng.

Với những thành tựu đạt được, Hệ thống THADS đã và đang trực tiếp bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời khẳng định tính đúng đắn trong đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác THADS thời gian qua. 

Ghi nhận và tin tưởng những thành tựu đạt được của Hệ thống THADS, vừa qua Quốc hội, Chính phủ đã giao thêm chức năng quản lý nhà nước và chức năng theo dõi thi hành án hành chính cho Bộ Tư pháp mà trực tiếp là hệ thống THADS; cùng với đó, Đảng, Nhà nước cũng đã tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc Hệ thống THADS. 

Trong niềm tự hào về truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức

(CBCCVC) và người lao động trong toàn hệ thống, ông Hoàng Sỹ Thành mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn nữa đối với công tác THADS trong thời gian tới. Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cũng trân trọng và biết ơn về những cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ CBCCVC và người lao động ngành Tư pháp, ngành Tòa án và Hệ thống THADS.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền:
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền: 

"Thời gian qua, công tác phối hợp giữa TAND và các cơ quan THADS về cơ bản đã được thực hiện kịp thời, có hiệu quả và theo đúng pháp luật. Cùng với sự phát triển KT-XH và hội nhập quốc tế, các tranh chấp phát sinh có xu hướng gia tăng, vì vậy nhiệm vụ của TAND các cấp, cũng như cơ quan THADS trong thời gian tới là rất nặng nề. Tuy nhiên, với truyền thống vẻ vang 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Hệ thống THADS sẽ tiếp tục nâng cao ý thức kỷ luật, trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và đạo đức nghề nghiệp; không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đoàn kết, hợp tác trong công việc; khắc phục tồn tại, hạn chế, vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan, trong đó có TAND các cấp, để nâng cao hiệu quả công tác THADS".

Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau:
Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau:

Cà Mau xác định công tác THADS là lĩnh vực cực kỳ quan trọng, liên quan đến đất đai, nhà cửa, tài sản của dân... Thời gian qua, dù điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện cho ngành THADS đạt hiệu quả tốt nhất. Dù lượng án thời gian qua gia tăng lớn nhưng Cục THADS tỉnh đã có nhiều cách làm mới, nhiều giải pháp đột phá để tháo gỡ khó khăn; tỷ lệ thi hành án về việc và tiền đạt khá cao, năm sau cao hơn năm trước, kết quả ngày càng thực chất, bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. 

Thời gian tới, THADS tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, đổi mới công tác tổ chức cán bộ; phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, góp phần tạo lòng tin cho người dân, ra sức xây dựng hình ảnh đẹp của người làm công tác THADS trong lòng dân. 

Nguyên Cục trưởng Cục THADS Hoàng Thọ Khiêm:
Nguyên Cục trưởng Cục THADS Hoàng Thọ Khiêm:

Là một công tác hết sức phức tạp nhưng trong suốt thời gian qua, các cơ quan THADS đã luôn cố gắng để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác THADS hiện không ngừng phát triển cả về chất và lượng, có tinh thần nhiệt huyết với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, hết lòng phục vụ nhân dân. Một trong những bài học không thể thiếu được đó là sự tự rèn luyện, tu dưỡng mình của người cán bộ nhằm giữ gìn phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức luôn trong sáng, vững vàng, luôn chí công vô tư, không vụ lợi, luôn vì nhân dân mà phục vụ.

Đọc thêm

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.