Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc giữ nhịp kết quả cao 6 tháng đầu năm

(PLVN) -Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp tiềm ẩn nhiều rủi ro, tác động không nhỏ tới kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của công tác THADS trên địa bàn tỉnh, Cục THADS Vĩnh Phúc đã có nhiều giải pháp nhằm duy trì tốt kết quả 6 tháng đầu năm.
Cục trưởng Nguyễn Thị Kim Yến chủ trì họp trực tuyến công tác THADS 6 tháng đầu năm Cục trưởng Nguyễn Thị Kim Yến chủ trì họp trực tuyến công tác THADS 6 tháng đầu năm

Ưu tiên mọi nguồn lực cho phòng, chống dịch Covid-19

Ngay sau khi dịch bùng phát, lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã họp bàn, dự báo và có những chỉ đạo sâu sát, kịp thời, lộ trình cụ thể với những giải pháp căn cơ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với từng Chi cục trong giai đoạn này.

Hiện nay Vĩnh Phúc đang tập trung, ưu tiên mọi nguồn lực cho phòng, chống dịch Covid-19, do đó công tác THADS trên địa bàn tỉnh đã bị ảnh hưởng, việc đôn đốc, quá trình tổ chức thực hiện  công tác thi hành án bị chậm tiến độ, hết sức khó khăn. 

Nhằm động viên toàn thể cán bộ, công chức, người lao động công tác tại các cơ quan THADS tỉnh Vĩnh Phúc, mặt khác đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh và tiến độ thực hiện nhiệm vụ, với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của lãnh đạo Cục đã có những giải pháp cụ thể cho các đơn vị tâm dịch và các đơn vị chưa có dịch bùng phát, tiến hành phân loại tổng hợp các vụ việc có giá trị thi hành lớn trên 500 triệu, các vụ khó khăn phức tạp, các vụ việc liên quan tới tổ chức tín dụng… đánh giá, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong quá trình tổ chức THADS, lên lịch báo cáo lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan họp và thống nhất biện pháp giải quyết, phân công lãnh đạo trực tiếp đi cơ sở làm việc… xác định công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong tình hình hiện nay, chỉ tính trong 2 tháng 2-3/2020 Cục THADS tỉnh đã có 08 văn bản quán triệt về công tác phòng, chống dịch Covid-19... Nhờ đó công tác THADS trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng luôn giữ nhịp và đạt kết quả khả quan.

Kết quả công tác THADS tỉnh Vĩnh Phúc tính đến hết tháng 3/2020 ( 6 tháng công tác) số việc phải thi hành hơn 5 nghìn 3 trăm việc với gần 478 tỷ đồng, đã giải quyết xong về việc đạt 69% và về tiền đạt 25.3% (đứng thứ 12/63 tỉnh về việc; 15/63 tỉnh về tiền). Các mặt công tác khác được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định pháp luật. Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế như số việc bán đấu giá thành chưa giao được tài sản, việc khó khăn, phức tạp có giá trị lớn chưa thi hành được, việc liên quan tới tổ chức tín dụng ngân hàng có điều kiện thi hành chưa kê biên, bán đấu giá tài sản còn nhiều nhưng chưa thể tổ chức thi hành dứt điểm do tác động của tình hình dịch Covid-19.

Phát huy hiệu quả của Hội đồng Chấp hành viên

Trong điều kiện tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 đến kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS là rất nặng nề. Khắc phục khó khăn trong tình hình mới, đảm bảo kết quả công tác THADS phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới, THADS tỉnh Vĩnh Phúc quyết tâm, đồng thuận, vượt khó, đã chuẩn bị các giải pháp, xây dựng kịch bản, phương án theo từng cấp độ để ứng phó với những tình huống phức tạp của dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra.

Hiện tại, Thủ trưởng các đơn vị THADS nêu gương trách nhiệm người đứng đầu về nhiệm vụ kép vừa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; Tăng cường trao đổi, tập trung nghiên cứu tìm ra giải pháp cụ thể, phù hợp trong chỉ đạo, điều hành việc tổ chức thực hiện THA trong tình hình mới; duy trì các thức hoạt động phù hợp có hiệu quả của Tổ xử lý nợ xấu, Hội đồng Chấp hành viên; hướng dẫn, chỉ đạo sát sao về nghiệp vụ, tăng cường cán bộ có kinh nghiệm chuyên môn tốt tới các đơn vị có lượng án lớn để hỗ trợ... Ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành công tác THADS giai đoạn hiện nay.

Thiết nghĩ trong thời gian tới, công tác THADS cần có đánh giá, phân loại các tỉnh theo tiêu chí chịu tác động nhiều của dịch, các tỉnh có lượng việc, tiền lớn ảnh hưởng chung tới kết quả toàn quốc, tỉnh ít có tác động của dịch bênh từ đó điều chỉnh chỉ tiêu đối với từng nhóm tỉnh đảm bảo chỉ tiêu chung không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, hỗ trợ cho các địa bàn khó khăn, cấp bổ sung kinh phí nhằm đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ THADS.

Tin tưởng rằng, Với sự quan tâm của Lãnh đạo Tổng cục, lãnh chỉ đạo sát sao, kịp thời có hiệu quả của Lãnh đạo Cục, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành đối với công tác THADS trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sự đoàn kết, cố gắng của tập thể cán bộ, công chức các cơ quan THADS tỉnh Vĩnh Phúc, công tác THADS sẽ vượt qua bão Covid-19 và sớm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS năm 2020, góp phần thắng lợi nhiệm vụ chính trị của toàn ngành và của tỉnh. 

Đỗ Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.