Thi hành án dân sự TP. Quy Nhơn vượt chỉ tiêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù bị tác động rất lớn bởi dịch COVID-19 nhưng trong năm 2021, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về việc, về tiền được giao.
Đại diện Chi cục THADS TP Quy Nhơn (bên trái) nhận Cờ thi đua của Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2021. Đại diện Chi cục THADS TP Quy Nhơn (bên trái) nhận Cờ thi đua của Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2021.

Quy Nhơn là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Định, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định. Địa phương này có 21 phường, xã, dân số đông với nhiều thành phần kinh tế nên phát sinh rất nhiều tranh chấp về kinh tế cũng như về dân sự.

Với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội như vậy, Chi cục THADS TP Quy Nhơn có lượng án thụ lý lớn, nhiều vụ việc có tính chất phức tạp. Đồng thời, ý thức tuân thủ pháp luật của một số tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thi hành án chưa cao. Nhiều trường hợp, người phải thi hành án cố tình chây ì, tẩu tán tài sản, khiếu nại vượt cấp nhằm mục đích kéo dài việc thi hành án, thậm chí có những trường hợp chống đối quyết liệt.

Bên cạnh đó, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, doanh nghiệp, trong đó có người phải thi hành án bị giảm sút, ảnh hưởng tới khả năng thi hành nghĩa vụ về tài sản của người phải thi hành án. Thị trường bất động sản trầm lắng dẫn đến việc tài sản kê biên, bán đấu giá là bất động sản khi đưa ra bán đấu giá gặp nhiều khó khăn do không có người đăng ký tham gia đấu giá.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động trong đơn vị, Chi cục THADS TP Quy Nhơn đã phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ thi hành án được giao năm 2021.

Cụ thể, Chi cục THADS TP Quy Nhơn đã tổ chức thi hành xong 1.877 việc trong số 2.192 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 85,63%, vượt 2,63% so với chỉ tiêu được giao; đã thi hành xong gần 167 tỷ đồng trong số gần 320 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 52,05%, vượt 11,05% so với chỉ tiêu được giao.

Đáng chú ý, trong năm 2021, Chi cục THADS TP Quy Nhơn không có vụ việc nào tồn đọng kéo dài, gây bức xúc dư luận ở địa phương.

Thi hành án dân sự TP. Quy Nhơn vượt chỉ tiêu ảnh 1

Đại diện Chi cục THADS TP Quy Nhơn (bên trái) nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021.

Theo ông Nguyễn Trọng Tài - Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Quy Nhơn, để đạt được kết quả nói trên, Chi cục THADS TP Quy Nhơn đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng và UBND các phường, xã trong việc tổ chức thi hành án tại địa phương như: tiến hành xác minh điều kiện thi hành án, xử lý vật chứng và tài sản tạm giữ mà bản án, quyết định tuyên tịch thu, sung công quỹ Nhà nước theo quy định pháp luật.

Tăng cường phối hợp với VKSND và TAND TP Quy Nhơn trong công tác xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước. Thực hiện tốt quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS giữa 4 cơ quan, gồm: Chi cục THADS - VKSND - TAND - Công an TP Quy Nhơn. Đặc biệt, các cơ quan khối nội chính đã tổ chức nhiều cuộc họp để động viên, giáo dục, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án mà không cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Đồng thời, Chi cục THADS TP Quy Nhơn thường xuyên phối hợp với trại giam, trại tạm giam trong việc tống đạt, xác minh, giải quyết án theo quy định. Chi cục kịp thời có văn bản thông báo số tài khoản theo yêu cầu của trại giam tạm thu số tiền mà phạm nhân hoặc người thân của họ tự nguyện nộp tiền để THADS, xác nhận kết quả thi hành án cho các phạm nhân đã thi hành hình phạt tiền để có căn cứ xét giảm hình phạt tù, đặc xá.

“Trong những năm trở lại đây, công tác THADS ở TP Quy Nhơn đã có những bước tiến đáng kể, tỷ lệ và chất lượng công việc, cả thi hành án về việc và thi hành án về tiền năm sau cao hơn năm trước. Thực hiện tốt công tác phối hợp trong THADS, đơn vị luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao về việc cũng như về số tiền phải thi hành”, ông Tài cho biết.

Với kết quả đạt được trong năm vừa qua, Chi cục THADS TP Quy Nhơn đã nhận được Cờ thi đua của Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2021; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.