Thi hành án dân sự Tiền Giang cần thúc đẩy thực chất các nhiệm vụ chính trị

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tiền Giang, Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tiền Giang và UBND thành phố Mỹ Tho.
Quang cảnh làm việc tại Cục THADS tỉnh Tiền Giang. Quang cảnh làm việc tại Cục THADS tỉnh Tiền Giang.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Hân cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, Cục THADS tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ. Theo đó, Cục THADS tỉnh Tiền Giang đã giải quyết xong 3.679 việc (đạt 36,19%); thi hành xong 191,620 tỷ đồng (đạt 14,27%). Hiện Cục THADS tỉnh Tiền Giang đang thực hiện theo dõi 5 vụ việc, tiếp 38 lượt công dân khiếu nại, tố cáo, tỉ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 100%.

Ngoài ra, Cục THADS tỉnh Tiền Giang cũng đã tích cực chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương trong việc xác minh, cung cấp thông tin về điều kiện thi hành án, đăng ký quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất cưỡng chế thi hành án... Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; giáo dục, thuyết phục các bên đương sự tự nguyện thi hành, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; khuyến khích việc thỏa thuận trong quá trình tổ chức thi hành án nhằm giảm bớt lượng việc phải tổ chức thi hành…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Tiền Giang cũng đưa ra một số khó khăn mà đơn vị gặp phải như: Việc kê biên, xử lý quyền sử dụng đất cấp cho hộ để thi hành án còn khó khăn và kéo dài thời gian; trình độ năng lực của một số chấp hành viên, công chức làm công tác thi hành án còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao; trụ sở, cơ sở vật chất trang bị cho công tác thi hành án hiện nay tuy đã được đầu tư xây dựng nhưng phần lớn xây dựng đã lâu, diện tích chật hẹp, xuống cấp, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hiện tại.

Trước những khó khăn đã nêu, lãnh đạo Cục THADS tỉnh Tiền Giang đã đề nghị Tổng cục THADS sớm tổ chức thi tuyển công chức để kịp thời bổ sung biên chế còn thiếu do giải quyết chế độ nghỉ hưu, chuyển ngành nhằm đảm bảo tuyển đủ biên chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quan tâm xem xét việc đầu tư xây dựng trụ sở làm việc cho các đơn vị có trụ sở đã xuống cấp, chật hẹp không đáp ứng nhu cầu làm việc; xây dựng kho vật chứng cho các đơn vị đã được giao quyền sử dụng đất.

Thi hành án dân sự Tiền Giang cần thúc đẩy thực chất các nhiệm vụ chính trị ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu tại buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Tiền Giang.

Ghi nhận những đóng góp, kết quả mà Cục THADS tỉnh Tiền Giang đã đạt được trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao kết quả đơn vị đạt được. Để tiếp tục triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu trong thười gian tới, Thứ trưởng đề nghị Cục THADS tỉnh Tiền Giang nhìn thấu đáo các khó khăn, thuận lợi, từ đó thúc đẩy thực chất các nhiệm vụ chính trị, tạo sự ổn định cho xã hội.

Cần quan tâm thúc đẩy triển khai theo định hướng khó khăn vướng mắc ở đâu thì có giải pháp khắc phục xử lý ở đó. Đối với vấn đề biên chế thi tuyển biên chế cần thực hiện sát sao hơn, tránh lãng phí nguồn lực, có đủ năng lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Đồng thời xác định rõ việc đẩy mạnh ứng dụng thông tin sẽ là giải pháp cứu cánh, hỗ trợ con người trong thực hiện công tác THADS. Để làm được như vậy thì đơn vị phải có đề án, kế hoạch, nội dung cụ thể; có nhân sự kỹ thuật liên quan đến công nghệ thông tin để áp dụng và theo kịp với cuộc sống hiện nay, từ đó tạo sự đổi mới, tiến bộ trong ngành THADS. Không những thế, Cục THADS tỉnh Tiền Giang cần tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của địa phương, tận dụng cơ sở cũ, giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng, vật chất và tính toán đến chủ trương chuyển đổi số trong thời gian tới.

Thi hành án dân sự Tiền Giang cần thúc đẩy thực chất các nhiệm vụ chính trị ảnh 2

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND TP Mỹ Tho.

Cũng trong buổi sáng 30/3, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh và Đoàn công tác đã khảo sát công tác Tư pháp tại UBND thành phố (TP) Mỹ Tho. Qua làm việc, Thứ trưởng đánh giá ngành Tư pháp cấp huyện/thành phố có vai trò cầu nối rất quan trọng trong việc truyền tải các thông tin từ Trung ương đến từng cấp cơ sở và người dân. Mặc dù nguồn lực, nhân lực còn hạn chế, nhiệm vụ ngày càng nặng nề, phức tạp nhưng công tác tư pháp tại TP Mỹ Tho cần phải nỗ lực thực hiện, tăng cường nhiều biện pháp giải quyết.

TP Mỹ Tho cũng cần ưu tiên tập trung nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật, hướng dẫn người dân trong thực hiện và áp dụng luật trong thực tiễn. Đây chính là cách thức để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đi vào thực chất, góp phần giải quyết nỗi trăn trở bấy lâu của ngành Tư pháp.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện/thành phố cần tăng cường triển khai các giải pháp một cách hiệu quả. Quan tâm phổ biến các chính sách liên quan đến an sinh xã hội, phát triển xã hội, bạo lực gia đình, trẻ em, phòng chống ma túy…

Áp dụng các hình thức phổ biến pháp luật một cách linh hoạt, đưa chuyển đổi số vào công tác thực thi, nghiên cứu xây dựng các nền tảng xã hội, các app ứng dụng; đầu tư nguồn lực để xây dựng trí tuệ nhân tạo, phát huy vai trò của báo cáo viên thông qua các cuộc thi. TP Mỹ Tho cần kết hợp hài hòa với lực lượng Công an, Quân đội vận động nhân dân thực hiện tuân thủ pháp luật. Đồng thời, thực hiện tốt các vấn đề về hộ tịch, dữ liệu dân cư có sự thống nhất trên nền tảng quy định của pháp luật.

Bạch Dương
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.