Thi hành án dân sự thiếu trầm trọng cả “quân” và “tướng”

Trước lượng án ngày càng gia tăng, tình trạng thiếu cán bộ chấp hành viên vẫn diễn ra khá phổ biến, nhiều nơi đến nguồn tuyển dụng cũng khó khăn.

Luật Thi hành án dân sự (THADS) ra đời, tổ chức, bộ máy các cơ quan THADS địa phương đã được kiện toàn một bước. Tuy nhiên, trước lượng án ngày càng gia tăng, tình trạng thiếu cán bộ chấp hành viên vẫn diễn ra khá phổ biến, nhiều nơi đến nguồn tuyển dụng cũng khó khăn.

Cán bộ: thiếu cả quản lý lẫn chấp hành viên

Theo thống kê của Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp, hiện cả nước có 61/63 đơn vị có cục trưởng THADS, 62 tỉnh, thành đã bổ nhiệm cấp phó với 113 người. So với số lượng cấp phó theo quy định thì toàn quốc thiếu 33 phó cục trưởng.

Cũng theo Tổng cục THADS, các vị trí như chánh, phó văn phòng, trưởng, phó các phòng nghiệp vụ, tổ chức cán bộ, kiểm tra khiếu nại tố cáo… cũng khuyết thiếu nhiều.

Ở cấp chi cục, cả nước có 645 đơn vị có chi cục trưởng, 20 đơn vị có quyền chi cục trưởng, 30 đơn vị chưa có chi cục trưởng mà do phó phụ trách. Cả nước có 545 đơn vị cấp huyện có phó chi cục trưởng với tổng số 637 người. Như vậy toàn quốc thiếu 272 phó chi cục trưởng.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là việc thiếu cán bộ lãnh đạo chủ yếu rơi vào những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong khi đó lại chưa có chế độ, chính sách, các điều kiện bảo đảm tương xứng nên không thu hút được những người có trình độ đến những địa bàn này.

Riêng đối với đội ngũ chấp hành viên, hiện cả nước có hơn 3 ngàn chấp hành viên, tuy nhiên con số này thực tế vẫn rất thiếu so với yêu cầu. Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Lê Quang Tiến cho biết, tình trạng quá tải vẫn xảy ra ở nhiều quận trong nội thành dù những năm gần đây các chi cục đã được kiện toàn.

Cục trưởng THADS Hải Phòng Phạm Ngọc Nghinh cũng “than phiền” khi mỗi năm toàn thành phố phải thụ lý 15 - 16 ngàn vụ án trong khi chỉ có 69 chấp hành viên. “Bình quân mỗi năm 1 chấp hành viên phải thi hành từ 230-250 việc, cá biệt một số đơn vị từ 400-500 việc”, ông Nghinh cho biết thêm. Nhiều cục trưởng khác cũng liên tục “xin” thêm biên chế vì quá tải. Ngược lại, nhiều tỉnh không thể tìm được nguồn tuyển dụng dù có biên chế.

Sẽ lập các đội chuyên trách ở một số Chi cục THADS

Hiện nay, cùng với Đề án giải quyết án tồn đọng, Đề án cơ cấu, xác định vị trí công tác ngành THADS cũng đang được Tổng cục THA xây dựng trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Ngoài việc kiện toàn ở trung ương, tại cấp cục, ông Nguyễn Quang Thái, Vụ trưởng Vụ tổ chức, Tổng cục THADS cho biết: Đề án dự kiến thành lập phòng tổ chức cán bộ ở các cục THA chưa có phòng này; thành lập phòng kế hoạch - tài chính ở một số cục THADS tỉnh, thành phố trực thuộc TW có số lượng án hàng năm phải thi hành từ 13 ngàn việc trở lên hoặc những tỉnh có phạm vi địa bàn quản lý rộng (từ 14 đơn vị quản lý hành chính trở lên).

Đối với chi cục THADS, ông Thái cho biết, sẽ đề xuất thành lập đội chuyên trách trực thuộc chi cục THADS quận thuộc TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; các chi cục THADS có số biên chế được phân bổ từ 20 biên chế trở lên. Số đội chuyên trách được thành lập ở mỗi đơn vị gồm 3 đội: Đội tổ chức THADS, Đội giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm tra nội bộ và Đội hành chính.

Riêng số lượng phó chi cục trưởng cấp huyện, Đề án chia hai loại: đối với những đơn vị cấp quận thuộc TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, thành phố thuộc tỉnh từ đô thị loại 1, 2 trở lên của những tỉnh có lượng án phải thi hành lớn, địa bàn phức tạp và số biên chế hàng năm được giao từ 18 biên chế trở lên có không qúa 3 phó chi cục trưởng; các đơn vị còn lại là 1 chi cục trưởng và không qua 2 phó.

Đề án được ban hành sẽ làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch 5 năm và hàng năm phát triển của của ngành Tư pháp nói chung và phát triển nhân lực của ngành THADS nói riêng, góp phần tích cực trong việc tiến tới xóa bỏ quá tải trong công tác THADS hiện nay.

Đối với cục THA, Đề án cơ cấu, xác định vị trí công tác ngành THADS chỉ rõ: Cục THADS Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh có cục trưởng và không quá 4 phó cục trưởng. Các Cục THA còn lại có cục trưởng và không quá 3 phó cục trưởng.

Thắng Chung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.