Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 29/3, mở đầu chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Bắc, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS). Tham dự có ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS.
Bộ trưởng Lê Thành Long và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh Hoàng Quốc Khánh đồng chủ trì buổi làm việc. Bộ trưởng Lê Thành Long và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh Hoàng Quốc Khánh đồng chủ trì buổi làm việc.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS; Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà, Cục trưởng Cục Kế hoạch Tài chính Phan Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Hồ Quang Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về XDPL Trần Anh Đức, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Vũ Văn Đoàn, Phó Cục trưởng Cục QLXLVPHC và TDTHPL Nguyễn Thanh Hà; Phó Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Lương Nhân Hoà.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 1

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục THADS Sơn La Nguyễn Ngọc Hải cho biết, năm 2021 và các cơ quan THADS đã thi hành xong gần 5 ngàn việc; về tiền đã thi hành xong là trên 63.000.000 nghìn đồng; 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đã giải quyết xong về việc đạt tỷ lệ 61,81%, về tiền đạt tỷ lệ 21,32%.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 2

Cục trưởng Cục THADS Sơn La Nguyễn Ngọc Hải báo cáo tại buổi làm việc.

Công tác theo dõi thi hành án hành chính tiếp tục được lãnh đạo Cục, lãnh đạo Chi cục quan tâm chỉ đạo thực hiện. Việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án lớn…được tập trung chỉ đạo giải quyết. Tổ chức bộ máy các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp tục được củng cố, kiện toàn; kỷ luật kỷ cương hành chính không ngừng được tăng cường; công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của công chức, người lao động; công tác kiểm tra, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động chuyên môn; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thực hiện tố cáo được thực hiện sâu sát. Các mặt công tác được triển khai nghiêm túc.

Cục THADS cũng chỉ ra những khó khăn trong công tác như việc thực hiện các chỉ tiêu về tiền, một số thủ trưởng đơn vị chưa thực sự linh hoạt, chủ động; vẫn còn có cán bộ công chức vi phạm; dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến công tác THADS.

Lãnh đạo Cục THADS Sơn La đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo sửa đổi bổ sung thể chế nhằm tạo điều kiện để các cơ quan THADS trong tỉnh thực hiện tốt trơng thực thi nhiệm vụ như nghiên cứu sửa đổi bổ sung quy định của Luật Phá sản; các quy định về trình tự thủ tục thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát; chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong giai đoạn tổ chức thi hành án; quan tâm xây dựng cơ bản cho các cơ quan THADS trong tỉnh, đầu tư xây kho vật chứng; đề nghị bổ sung biên chế và tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng; tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ…

Tại buổi làm việc, các đơn vị thuộc Cục và một số đại diện chi cục đã đề xuất thêm với Bộ trưởng và Đoàn công tác về một số vấn đề như khó khăn trong trả lại tài sản là tang vật có giá trị nhỏ; tăng cường biên chế, những khó khăn trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, trong tác nghiệp…

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi cho biết, 5 tháng đầu năm, Sơn La đứng vị trí 21/63 tỉnh thành trong cả nước và đây là kết quả đáng mừng. Ông Lợi cũng cho biết hiện nay nhiều địa phương trong cả nước cũng đang vướng mắc trong thực hiện Thông tư 07 của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đã nắm được tình hình và giao đơn vị chuyên môn xem xét có hướng tháo gỡ. Còn về biên chế, theo ông Lợi, hàng năm thi hành án cũng bị cắt giảm biên chế theo chủ trương chung, do vậy cần phải linh hoạt trong điều động, bố trí, sử dụng cán bộ hợp lý; tăng cường đào tạo bồi dưỡng để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chấp hành viên để “bù” vào những khuyết thiếu.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 3

Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác THADS và cho biết, tỉnh luôn quan tâm sát sao đến công tác THADS, đặc biệt những vụ việc phức tạp.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác THADS và cho biết, tỉnh luôn quan tâm sát sao đến công tác THADS, đặc biệt những vụ việc phức tạp. Tuy nhiên việc tổ chức thi hành có nhiều vụ việc rất khó khăn, trong đó có một việc thi hành phá sản do đó, Chủ tịch tỉnh mong muôn Bộ Tư pháp sẽ có những hướng dẫn hỗ trợ cho công tác THADS tỉnh. Đồng thời Bộ quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho các cơ quan THADS trong điều kiện thu ngân sách Sơn La có hạn, thu không đủ chi, ngân sách Trung ương phải hỗ trợ.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 4

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long thông tin về tình hình thi hành án của cả nước. Trong đó, vừa qua Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị04-CT/TW ngày 02/6/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, đây là bước ngoặt cơ bản trong công tác này. Cạnh đó,Luật sửa 9 Luật vừa được Quốc hội thông qua có 3 điều mới trong Luật THADS sửa đổi đã xử lý những vướng mắc trong uỷ thác thi hành án.

Cũng theo Bộ trưởng, những năm gần đây việc thực hiện các chỉ tiêu của THA đều được nêu trong báo cáo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình BCHTW, thi hành án dân sự đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong kết quả đó có sự đóng góp của THADS Sơn La.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 5

Bộ trưởng Lê Thành Long, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh chụp ảnh lưu niệm với Cục THADS

nhận kết quả trong công tác THADS và chia sẻ với những khó khăn hết sức đặc thù của Sơn La, Bộ trưởng cũng lưu ý Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình, chuyển nhanh sang trạng thái bình thường mới sau đại dịch Covid-19; tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo Cục trong chỉ đạo điều hành; tăng cường đoàn kết trong cơ quan; nâng cao năng lực cho đội ngũ chấp hành viên; tuyệt đối thực hiện nghiêm chức trách nhiệm vụ của mình; đảm bảo việc thực hiện 2 chỉ tiêu chính là về việc và tiền; làm tốt công tác phòng chống tham nhũng trong THADS.

Về những khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng ghi nhận và cho biết sẽ xem xét, giải quyết, cân đối trong bối cảnh mặt bằng chung của cả nước.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 6

Cũng trong chiều 29/3, Bộ trưởng đã đến thăm Sở Tư pháp Sơn La.

Thu Hằng – Quốc Định
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.