Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 29/3, mở đầu chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Bắc, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS). Tham dự có ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS.
Bộ trưởng Lê Thành Long và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh Hoàng Quốc Khánh đồng chủ trì buổi làm việc. Bộ trưởng Lê Thành Long và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh Hoàng Quốc Khánh đồng chủ trì buổi làm việc.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS; Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà, Cục trưởng Cục Kế hoạch Tài chính Phan Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Hồ Quang Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về XDPL Trần Anh Đức, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Vũ Văn Đoàn, Phó Cục trưởng Cục QLXLVPHC và TDTHPL Nguyễn Thanh Hà; Phó Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Lương Nhân Hoà.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 1

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục THADS Sơn La Nguyễn Ngọc Hải cho biết, năm 2021 và các cơ quan THADS đã thi hành xong gần 5 ngàn việc; về tiền đã thi hành xong là trên 63.000.000 nghìn đồng; 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đã giải quyết xong về việc đạt tỷ lệ 61,81%, về tiền đạt tỷ lệ 21,32%.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 2

Cục trưởng Cục THADS Sơn La Nguyễn Ngọc Hải báo cáo tại buổi làm việc.

Công tác theo dõi thi hành án hành chính tiếp tục được lãnh đạo Cục, lãnh đạo Chi cục quan tâm chỉ đạo thực hiện. Việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án lớn…được tập trung chỉ đạo giải quyết. Tổ chức bộ máy các cơ quan THADS trong tỉnh tiếp tục được củng cố, kiện toàn; kỷ luật kỷ cương hành chính không ngừng được tăng cường; công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của công chức, người lao động; công tác kiểm tra, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động chuyên môn; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thực hiện tố cáo được thực hiện sâu sát. Các mặt công tác được triển khai nghiêm túc.

Cục THADS cũng chỉ ra những khó khăn trong công tác như việc thực hiện các chỉ tiêu về tiền, một số thủ trưởng đơn vị chưa thực sự linh hoạt, chủ động; vẫn còn có cán bộ công chức vi phạm; dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến công tác THADS.

Lãnh đạo Cục THADS Sơn La đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo sửa đổi bổ sung thể chế nhằm tạo điều kiện để các cơ quan THADS trong tỉnh thực hiện tốt trơng thực thi nhiệm vụ như nghiên cứu sửa đổi bổ sung quy định của Luật Phá sản; các quy định về trình tự thủ tục thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát; chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong giai đoạn tổ chức thi hành án; quan tâm xây dựng cơ bản cho các cơ quan THADS trong tỉnh, đầu tư xây kho vật chứng; đề nghị bổ sung biên chế và tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng; tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ…

Tại buổi làm việc, các đơn vị thuộc Cục và một số đại diện chi cục đã đề xuất thêm với Bộ trưởng và Đoàn công tác về một số vấn đề như khó khăn trong trả lại tài sản là tang vật có giá trị nhỏ; tăng cường biên chế, những khó khăn trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, trong tác nghiệp…

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi cho biết, 5 tháng đầu năm, Sơn La đứng vị trí 21/63 tỉnh thành trong cả nước và đây là kết quả đáng mừng. Ông Lợi cũng cho biết hiện nay nhiều địa phương trong cả nước cũng đang vướng mắc trong thực hiện Thông tư 07 của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đã nắm được tình hình và giao đơn vị chuyên môn xem xét có hướng tháo gỡ. Còn về biên chế, theo ông Lợi, hàng năm thi hành án cũng bị cắt giảm biên chế theo chủ trương chung, do vậy cần phải linh hoạt trong điều động, bố trí, sử dụng cán bộ hợp lý; tăng cường đào tạo bồi dưỡng để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ chấp hành viên để “bù” vào những khuyết thiếu.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 3

Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác THADS và cho biết, tỉnh luôn quan tâm sát sao đến công tác THADS, đặc biệt những vụ việc phức tạp.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác THADS và cho biết, tỉnh luôn quan tâm sát sao đến công tác THADS, đặc biệt những vụ việc phức tạp. Tuy nhiên việc tổ chức thi hành có nhiều vụ việc rất khó khăn, trong đó có một việc thi hành phá sản do đó, Chủ tịch tỉnh mong muôn Bộ Tư pháp sẽ có những hướng dẫn hỗ trợ cho công tác THADS tỉnh. Đồng thời Bộ quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho các cơ quan THADS trong điều kiện thu ngân sách Sơn La có hạn, thu không đủ chi, ngân sách Trung ương phải hỗ trợ.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 4

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long thông tin về tình hình thi hành án của cả nước. Trong đó, vừa qua Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị04-CT/TW ngày 02/6/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, đây là bước ngoặt cơ bản trong công tác này. Cạnh đó,Luật sửa 9 Luật vừa được Quốc hội thông qua có 3 điều mới trong Luật THADS sửa đổi đã xử lý những vướng mắc trong uỷ thác thi hành án.

Cũng theo Bộ trưởng, những năm gần đây việc thực hiện các chỉ tiêu của THA đều được nêu trong báo cáo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình BCHTW, thi hành án dân sự đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong kết quả đó có sự đóng góp của THADS Sơn La.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 5

Bộ trưởng Lê Thành Long, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh chụp ảnh lưu niệm với Cục THADS

nhận kết quả trong công tác THADS và chia sẻ với những khó khăn hết sức đặc thù của Sơn La, Bộ trưởng cũng lưu ý Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình, chuyển nhanh sang trạng thái bình thường mới sau đại dịch Covid-19; tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo Cục trong chỉ đạo điều hành; tăng cường đoàn kết trong cơ quan; nâng cao năng lực cho đội ngũ chấp hành viên; tuyệt đối thực hiện nghiêm chức trách nhiệm vụ của mình; đảm bảo việc thực hiện 2 chỉ tiêu chính là về việc và tiền; làm tốt công tác phòng chống tham nhũng trong THADS.

Về những khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng ghi nhận và cho biết sẽ xem xét, giải quyết, cân đối trong bối cảnh mặt bằng chung của cả nước.

Thi hành án dân sự Sơn La cần nhanh chóng thích ứng tình hình mới ảnh 6

Cũng trong chiều 29/3, Bộ trưởng đã đến thăm Sở Tư pháp Sơn La.

Thu Hằng – Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.