Thi hành án dân sự Sóc Trăng: Vượt hơn 11% chỉ tiêu về tiền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mặc dù trong bối cảnh và điều kiện nhiều khó khăn, ngành THADS tỉnh Sóc Trăng với sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư pháp và Lãnh đạo Tỉnh, THADS địa phương đã đạt và vượt những chỉ tiêu “cứng” Bộ và Tổng Cục giao. Đồng thời, chấn chỉnh nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác.

Vượt chỉ tiêu được giao

Theo báo cáo, trong năm 2022, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện chương trình trọng tâm do Bộ và Tổng cục THADS giao. Cục đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đổi mới trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, tập trung củng cố kiện toàn các chức danh lãnh đạo cơ quan THADS hai cấp. Quyết liệt chỉ đạo Chấp hành viên, công chức, người lao động THADS 2 cấp đẩy nhanh tiến độ tổ chức thi hành án. Đồng thời, triển khai có hiệu quả phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức và báo cáo thống kê THADS; phần mềm hỗ trợ trực tuyến THADS; phần mềm cơ sở dữ liệu điện tử người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án.

Thi hành án dân sự Sóc Trăng: Vượt hơn 11% chỉ tiêu về tiền ảnh 1

Nhờ sự quyết tâm và trách nhiệm, ngành THADS Sóc Trăng đã đạt và vượt chỉ tiêu được giao

Theo đó, trong năm, ngành THADS Sóc Trăng đã thi hành xong 8.900 việc, tăng 712 việc (tăng 8,7%) so với năm 2021; đặt tỷ lệ 81,65%, tăng 6,55% so với năm 2021, vượt 0,15% so với chỉ tiêu Tổng cục giao. Về tiền, đã thi hành xong hơn 581 tỷ đồng, tăng gần 323 tỷ đồng, tăng 125,1% so với năm 2021, đạt tỷ lệ 51,72%, tăng 20,7% so với năm 2021. Vượt 11,12% so với chỉ tiêu Tổng cục giao. Bên cạnh đó, việc ra quyết định thi hành án của cơ quan 2 cấp đúng quy định và kịp thời. Đã thụ lý và ra quyết định 9.349 vụ việc. Về thi hành án liên quan tín dụng, ngân hàng đã thi hành xong 208 việc, tương đương số tiền hơn 240 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 29,17% về việc và 21,49% về tiền, tăng 5,15% về việc và 12,03 về tiền.

Cơ quan THADS 2 cấp Sóc Trăng đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân theo quy định. Đơn vị có phân công công chức có phẩm chất và chuyên môn nghiệp vụ làm công tác tiếp công dân, địa chỉ tiếp công dân được bố trí thuận tiện, chu đáo, lịch sự, văn minh, được đảm bảo các điều kiện cơ bản, phục vụ tốt công tác tiếp công dân. Công tác kiểm tra và công tác tự kiểm tra của hai cấp THADS tỉnh Sóc Trăng cơ bản đúng quy định. Theo đó luôn nêu cao vai trò của hai công tác này. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra của cấp trên đối với cấp dưới, kịp thời phát hiện sai phạm để có biện pháp khắc phục. Kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vi phạm của cán bộ, chấp hành viên được phát hiện trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thi hành án dân sự Sóc Trăng: Vượt hơn 11% chỉ tiêu về tiền ảnh 2

Cục THADS công bố quyết định bổ nhiệm Chấp hành viên Trung cấp

Cục đã tổ chức kiểm tra toàn diện 3/11 Chi cục trực thuộc và kiểm tra chuyên đề 8/11 chi cục. Qua kiểm tra, Cục đã ban hành các kết luận kiểm tra và yêu cầu khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế. Qua đó, các Chi cục đã có báo cáo về Cục việc tiếp thu những tồn tại hạn chế. Ngoài kiểm tra theo kế hoạch, trong năm 2022, Cục đã thành lập Tổ kiểm tra đối với một số vụ việc thi hành án cụ thể, qua đó ban hành kết luận yêu cầu khắc phục. Ngoài ra, các Chi cục đã thực hiện tự kiểm tra tại đơn vị mình và có báo cáo đầy đủ

Tăng cường hiệu quả công tác phối hợp

Để tăng cường hiệu quả công tác, THADS tỉnh Sóc Trăng đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các sở, ban ngành liên quan trong công tác THADS, nhất là các cơ quan trong khối nội chính và chính quyền các cấp. Phối hợp với TAND trong việc cung cấp bản án, quyết định của Tòa án; phối hợp với VKSND trong việc cử người tham gia kiểm sát các cuộc cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng và tham gia giải quyết việc thi hành án. Phối hợp với Tòa án, Viện KSND để thống kê các vụ án tuyên không rõ, có sai sót theo đúng quy định của Tổng cục. Phối hợp thường xuyên với Trại tạm giam, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ Tư pháp, Công an tỉnh thực hiện việc tuyên truyền, vận động bản thân người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù và thân nhân của họ tự nguyện thi hành. Từ đó công tác THADS hoạt động được thuận lợi, hiệu quả.

Cơ quan THADS đã thực hiện nghiêm túc pháp luật về đặc xá, phối hợp với các cơ sở giam giữ, vận động thuyết phục người phải thi hành án đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam hoặc thân nhân của họ tích cực thi hành phần trách nhiệm dân sự trong các bản án, quyết định hình sự, kịp thời xác nhận kết quả thi hành án khi đương sự có yêu cầu; phối hợp với Sở Tư pháp trong xác minh, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp phục vụ việc cấp Phiếu Lý lịch tư pháp. Cục THADS tỉnh và các Chi cục tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp liên ngành đã được ký kết, nhất là phối hợp giải quyết các vụ việc khó khăn, vướng mắc, thống nhất trong chỉ đạo nghiệp vụ, cưỡng chế có huy động lực lượng

Thi hành án dân sự Sóc Trăng: Vượt hơn 11% chỉ tiêu về tiền ảnh 3

Các đơn vị THADS cấp huyện cũng quyết liệt thực hiện công tác phối hợp để đẩy mạnh hiệu quả THADS.

Ông Nguyễn Văn Uốt, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng cho biết, công tác THADS trực tiếp tác động đến các quyền nhân thân và tài sản gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người phải THADS nên các đương sự thường phản ứng gay gắt, cản trở việc thi hành án. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trên tinh thần trách nhiệm, Cục đã chỉ đạo cán bộ, chấp hành viên các đơn vị tập trung cao độ, bằng nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành chỉ tiêu. Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm rút án; đẩy nhanh tiến độ tổ chức thi hành các vụ việc có giá trị lớn, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, án tham nhũng, các vụ việc phức tạp, kéo dài.

“Trong thời gian tới, cục tiếp tục tăng cường, chấn chỉnh, thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác đối với lãnh đạo và công chức cơ quan THADS 2 cấp. Tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan,ban ngành có liên quan trong công tác THADS, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo THADS để chủ động tháo gỡ khó khăn trong công tác”, ông Uốt nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Đọc thêm

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển
(PLVN) - Từ ngày 22-25/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 1.000 đại biểu là cán bộ, công chức, Nhân dân, ngư dân trên địa bàn 11 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển thuộc huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh trao quà lưu niệm cho bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.
(PLVN) - Chiều 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.

Bộ Tư pháp tập huấn về tiếp cận thông tin cho cấp cơ sở tại Long An

Bộ Tư pháp tập huấn về tiếp cận thông tin cho cấp cơ sở tại Long An
(PLVN) - Chiều ngày 23/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị tập huấn về tiếp cận thông tin cho cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung vào các đại biểu là lãnh đạo UBND xã, công chức tư pháp – hộ tịch, công chức tham mưu nhiệm vụ cung cấp thông tin và một số tuyên truyền viên pháp luật các xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Nghiên cứu cơ chế giám sát nhằm đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 23/11, Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu về cơ chế giám sát nhằm đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp – Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu (EU) và UNDP hỗ trợ.

Bộ Tư pháp tập huấn hướng dẫn đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Tiền Giang

Bộ Tư pháp tập huấn hướng dẫn đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Tiền Giang
(PLVN) - Ngày 22/11, Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn đánh giá, công nhận xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho 200 công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã và công chức Phòng Tư pháp trực tiếp tham mưu cho Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp huyện.

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương
(PLVN) - Ngày 22/11, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Bộ Công thương. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thành viên Hội đồng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan.