Thi hành án dân sự Hải Phòng: Phấn đấu cải thiện rõ rệt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 15/4, Cục THADS TP Hải Phòng tổ chức hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi THA hành chính 6 tháng đầu năm 2022.
Cục trưởng Cục THADS TP Trần Hồng Quang phát biểu tại hội nghị Cục trưởng Cục THADS TP Trần Hồng Quang phát biểu tại hội nghị

Đẩy mạnh công tác phối hợp

Với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể, 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động THADS của TP đã có chuyển biến tích cực, bộ máy tổ chức được quan tâm, củng cố và kiện toàn nhất là đối với các đơn vị có lượng án lớn. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn; ý thức trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật làm việc có nhiều tiến bộ. Công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan, các trại giam, trại tạm giam được đẩy mạnh.

Kết quả thi hành xong các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng tăng 11,1% việc, tăng 18,72% về tiền; các khoản thu cho Ngân sách Nhà nước tăng 32,11% việc, tăng 12,92% về tiền so cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, trong 06 tháng đầu năm, kết quả tổ chức THA về việc, về tiền của các cơ quan THADS còn thấp (đạt 44,42% về việc và 13,44% về tiền); số lượng án có điều kiện thi hành đã ra quyết định THA trên 01 năm chưa thi hành xong còn lớn; một số mặt công các chưa đảm bảo yêu cầu so với tiến độ đề ra...

Đối với các vụ việc THA dân sự trọng điểm, Hải Phòng còn 08 việc tương ứng với số tiền là 1.099.713.140.000 đồng, trong đó có 07 việc từ năm trước chuyển sang. Quá trình triển khai thực hiện các cơ quan THADS TP đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo giải quyết, tuy nhiên kết quả giải quyết những vụ việc này chưa cao, trong khi các vụ việc mới phát sinh có chiều hướng gia tăng.

Thi hành án dân sự Hải Phòng: Phấn đấu cải thiện rõ rệt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao ảnh 1

Quang cảnh hội nghị

Từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 31/3/2022, các cơ quan THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 29 trường hợp (18 trường hợp chưa cưỡng chế và 11 việc đã cưỡng chế), giảm 41 trường hợp so với cùng kỳ. Số việc phải tổ chức cưỡng chế là 11 trường hợp, giảm 56 trường hợp so với cùng kỳ, trong đó có 04 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành.

Đối với theo dõi THA hành chính, Cục THADS TP đã thực hiện tốt công tác rà soát việc thực hiện trách nhiệm theo dõi THA hành chính trên địa bàn theo yêu cầu của Tổng cục THADS. Trên cơ sở kết quả rà soát, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND TP có biện pháp đôn đốc, chỉ đạo người phải THA là UBND quận, huyện thực hiện nghĩa vụ THA theo đúng bản án quyết định của Tòa án. Tính đến hết ngày 31/3/2022, các cơ quan THADS TP đã nhận 25 bản án, quyết định về vụ án hành chính. Cơ quan THADS thực hiện theo dõi 04 vụ việc. Các cơ quan THADS đã ra 04 văn bản thông báo tự nguyện THA.

Đánh giá về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Trần Hồng Quang thẳng thắn nhìn nhận: Kết quả thi hành xong về việc, về tiền so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao còn rất thấp (thiếu 38,08% về việc và thiếu 26,66% về tiền); so với cùng kỳ năm 2021 thi hành xong giảm 1.023 việc (30,46%), về tiền giảm 181.161.626.000 đồng (24,94%). Ngoài ra, kết quả THA liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng mặc dù có tăng so với cùng năm 2021 nhưng vẫn còn rất thấp, đạt tỷ lệ 8,53% về việc và 7,55% về tiền. Một số vụ việc có giá trị thi hành lớn vẫn chưa tổ chức thi hành xong (vụ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải biển Tấn Phát 175 tỷ, Công ty TNHH TMDV và vận tải Phúc Lộc 114 tỷ, Công ty Văn Minh 315 tỷ, Công ty TNHH Tiến Vũ 143 tỷ, Công ty TNHH Ngôi Sao Việt 139 tỷ...)

Một số vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chậm giao tài sản cho người trúng đấu giá; vẫn có sai sót trong quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên thực hiện chưa đầy đủ các quy định về trình tự, thủ tục tổ chức THA hoặc chậm tổ chức THA dẫn đến đơn từ kiến nghị, khiếu nại, tố cáo xảy ra. Việc ứng dụng CNTT tại một số Chi cục THADS quận, huyện chưa kịp thời hoặc thực hiện chưa đầy đủ.

Rút ngắn thời gian THA theo yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Để đảm bảo đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao trong hoạt động 6 tháng cuối năm, Cục trưởng Cục THADS Trần Hồng Quang đề nghị trong tháng 4, các đơn vị tập trung hoàn thành công tác tự kiểm tra theo đúng nội dung, yêu cầu, tiến độ đảm bảo chất lượng để kịp thời tổng hợp báo cáo Tổng cục. Cục THADS cũng chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện đợt cao điểm THA theo chỉ đạo của Tổng cục THADS, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, cải thiện rõ rệt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, nhất là hai chỉ tiêu cơ bản về việc, về tiền.

Cục trưởng Cục THADS TP Trần Hồng Quang đề nghị các đơn vị THA tập trung thực hiện quyết liệt việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi án hành chính; giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ án lớn, phức tạp, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, vụ việc có giá trị thi hành lớn liên quan đến thu hồi tài sản cho Nhà nước, dư luận xã hội quan tâm.

Thi hành án dân sự Hải Phòng: Phấn đấu cải thiện rõ rệt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao ảnh 2

Tiến hành cưỡng chế số nhà 216 Tô Hiệu

Ngoài ra, trong 6 tháng cuối năm, Cục trưởng yêu cầu văn phòng đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường ứng dụng CNTT, rút ngắn thời gian THA theo yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; quản lý, vận hành có hiệu quả Trang thông tin điện tử; thực hiện nghiêm cơ chế “một cửa” và dịch vụ công trực tuyến; thực hiện có hiệu quả phần mềm quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS và các phần mềm quản lý áp dụng.

Cục THADS TP Hải Phòng cũng đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng mới trụ sở (Chi cục THADS quận Ngô Quyền, Đồ Sơn, huyện Kiến Thụy), sửa chữa, nâng cấp lớn đối với một số đơn vị hiện đã xuống cấp, không đủ diện tích làm việc kết hợp xây kho vật chứng (Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Kiến An, An Lão, Bạch Long Vĩ) theo kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025; đồng thời quan tâm bố trí vốn bảo trì các trụ sở đã đến hạn, cấp đủ tiền thuê kho, văn phòng làm việc tại đất liền của Chi cục Bạch Long Vỹ...

6 tháng đầu năm, tổng số bản án quyết định mà ngành THADS TP Hải Phòng đã nhận là 2.586 bản án, quyết định; tổng số giải quyết là 9.149 việc. Trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 2.335 việc, giảm 1.023 việc (giảm 30,46%) so với cùng kỳ năm 2021; đạt tỉ lệ 44,42% (giảm 6,38%) so với cùng kỳ năm 2021; thiếu 38,08% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao;

Tổng số tiền giải quyết là 9.845.111.137.000 đồng, trong đó số cũ chuyển sang (trừ số đã chuyển sổ theo dõi riêng) là 8.339.539.019.000 đồng; số thụ lý mới là 1.505.572.118.000 đồng, giảm 1.419.431.120.000 đồng (giảm 48,53%) so với cùng kỳ năm 2021. Trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 545.190.359.000 đồng, giảm 24,94% so với cùng kỳ năm 2021; đạt tỉ lệ 13,44% (giảm 3,66%) so với cùng kỳ năm 2021, thiếu 26,66% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao.

An Thi
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....