Thi hành án dân sự chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới

(PLO) - Trong thời gian qua, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) địa phương đã liên tục tổ chức nhiều hoạt động cụ thể nhằm thiết thực hưởng ứng phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” năm 2017 do Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS phát động và hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2017).
Trao nhà đại đoàn kết từ tiền ủng hộ của công chức, người lao động Cục THADS tỉnh Tây Ninh. Trao nhà đại đoàn kết từ tiền ủng hộ của công chức, người lao động Cục THADS tỉnh Tây Ninh.

Giúp các gia đình gặp khó khăn về nhà ở

Một trong những hoạt động ý nghĩa được các cơ quan THADS địa phương triển khai để hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2017 là đóng góp 01 ngày lương chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đã trực tiếp góp phần xây dựng nên những mái nhà ấm áp nghĩa tình cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể như Cục THADS tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với UBND phường 1, TP Tây Ninh tổ chức trao căn nhà đại đoàn kết cho hộ ông Nguyễn Phước Hà, tại khu phố 1, phường 1, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh ngay vào ngày đầu năm 2017. Tại buổi lễ, ông Chủ tịch UBND phường 1 Nguyễn Văn Nam đã trao Quyết định tặng nhà đại đoàn kết cho hộ ông Nguyễn Phước Hà. Thay mặt tập thể công chức, người lao động Cục THADS tỉnh Tây Ninh, Phó Cục trưởng Ngô Tấn Hồng chúc mừng gia đình ông Hà có được ngôi nhà mới để “an cư lạc nghiệp”, mong ông cố gắng lao động để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. 

Ngôi nhà đại đoàn kết được xây trên diện tích 32m2 với tổng kinh phí xây dựng là 37 triệu đồng, được quyên góp từ tập thể công chức và người lao động Cục THADS. Thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Nam và gia đình ông Hà gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập thể công chức và người lao động Cục THADS đã tạo điều kiện giúp đỡ để gia đình có được ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, góp phần cùng địa phương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Nối tiếp hoạt động này, các cơ quan THADS tỉnh Bến Tre cũng phối hợp với UBND xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách tiến hành bàn giao một căn nhà tình thương cho hộ ông Nguyễn Văn Học, sinh năm 1972. Căn nhà có diện tích 52m2, tọa lạc tại tại ấp Mỹ Sơn Tây, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách. Tổng số tiền xây dựng ngôi nhà là 60 triệu đồng, trong đó công chức, người lao động các cơ quan THADS hỗ trợ 40 triệu. Tại buổi lễ bàn giao ngôi nhà, các cơ quan THADS đã trao các phần quà trị giá gần 5 triệu đồng cho gia đình. Thay mặt gia đình, ông Nguyễn Văn Học đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công chức, người lao động trong cơ quan THADS tỉnh và cam kết sẽ sử dụng căn nhà trên đúng mục đích.

Thời gian qua, Cục THADS tỉnh đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa. Cục THADS hiện đã bàn giao cho UBND xã Phú Sơn 02 căn nhà tình thương, tặng 01 căn nhà tình nghĩa tại xã Phú Đức, huyện Châu Thành, hàng năm đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình gặp khó khăn...

Cùng tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng

Ngoài việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, các cơ quan THADS địa phương cũng lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác để tiếp tục thực hiện phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”. Các hoạt động đoàn thể ấy, những số tiền quyên góp được không quá lớn nhưng thể hiện tấm lòng sẵn sàng san sẻ khó khăn, hỗ trợ địa phương nơi công tác cũng như nơi cư trú của mỗi công chức, người lao động các cơ quan THADS.

Hòa chung với không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống THADS, Đoàn cán bộ Cục THADS tỉnh do Phó Cục trưởng Cục THADS Tuyên Quang Nguyễn Văn Quế làm Trưởng đoàn thì tổ chức trao hơn 5,8 triệu đồng ủng hộ cho nhân dân xóm 9, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn để xây dựng đường bê tông nông thôn của xóm. Số tiền trên do cán bộ, công chức, người lao động Cục THADS tỉnh và Chi cục THADS huyện Yên Sơn tự nguyện ủng hộ 01 ngày lương và tiết kiệm một phần kinh phí trích từ nguồn chi thường xuyên của các đơn vị. Thay mặt lãnh đạo xã và thôn, Chủ tịch HĐND xã Kim Phú - ông Lê Đức Thọ gửi lời cám ơn sâu sắc và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan THADS của tỉnh trong thời gian tới, góp phần giúp xã nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Xác định “Xây dựng nông thôn mới” là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, trên cơ sở chỉ đạo của Cục THADS tỉnh Yên Bái, Chi cục THADS huyện Văn Chấn đã tổ chức phổ biến kế hoạch, quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới và các văn bản của địa phương ban hành có nội dung liên quan đến xây dựng nông thôn mới cho công chức, người lao động trong đơn vị.

Riêng Đoàn Thanh niên Chi cục THADS huyện Văn Chấn đã tích cực triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia góp phần trong việc xây dựng nông thôn mới. Hưởng ứng các cuộc vận động của Huyện Đoàn Văn Chấn, Chi đoàn tổ chức tốt nhiều đợt đi tình nguyện như giúp bà con trồng ngô vụ đông xuân, vụ thu đông tại các xã Thanh Lương, xã Phù Nham; tham gia làm đường tại xã Nghĩa Tâm; đào móng, xây dựng tường rào xung quanh điểm trường tiểu học tại điểm trường làng Hua, xã Suối Bu; hỗ trợ làm nhà cho 02 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại xã Suối Giàng; làm đường giao thông nông thôn tại xã Gia Hội…  

Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh thì nhận đỡ đầu 01 địa phương trong xây dựng nông thôn mới là xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà. Hiện xã Thạch Sơn đã hoàn thành 12/20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và Cục quyết tâm sẽ đồng hành, chung sức cùng xã để hoàn thành các tiêu chí, về đích xây dựng nông thôn mới vào năm 2018.

Mới đây nhất, đại diện Cục THADS Hà Tĩnh đã đến thăm quan và trao số tiền 18 triệu đồng hỗ trợ cho Trạm xá xã Thạch Sơn mua sắm các dụng cụ, thiết bị phục vụ cho hoạt động theo tiêu chí trạm xá y tế nông thôn mới. Tiếp đó, đại diện Cục THADS tỉnh đã tiến hành khảo sát hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thạch Sơn để phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh huy động kinh phí xây dựng 01 nhà tình nghĩa trong thời gian tới.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.