Thi hành án cho người dân, doanh nghiệp: Chú trọng hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính

(PLO) - Các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực thi hành án (THA) về kinh doanh thương mại hiện nay khá đa dạng, trong đó, ở cấp Trung ương có 3 TTHC, cấp tỉnh có 22 TTHC, cấp huyện có 21 TTHC. Thực tế cho thấy, người dân, doanh nghiệp còn gặp khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các TTHC này, đặc biệt là trong quá trình tìm hiểu thông tin để thực hiện. 
Cán bộ cơ quan THADS hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án. Cán bộ cơ quan THADS hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án.

Việc đánh giá về TTHC trong lĩnh vực THA dưới góc độ của doanh nghiệp có thể tính đến hai yếu tố chính là thời gian và chi phí trực tiếp. Thực tế hiện nay, để thi hành được một bản án tại nước ta mất khá nhiều thời gian. Khoảng thời gian mà họ phải chờ đợi để thu hồi được tiền theo bản án, quyết định của Tòa án là dài hơn rất nhiều, thậm chí có doanh nghiệp cho rằng số tiền mà họ nhận được sau quá trình THA là không đáng kể so với khoản tiền mà họ nhận được Tòa án ghi nhận trong bản án, quyết định của Tòa án.

Có nhiều lý do dẫn đến việc THA kéo dài như: bên phải THA không tự nguyện, chưa có hệ thống đăng ký tài sản của doanh nghiệp nên khó khăn trong xác minh tài sản để thi hành, thủ tục thực hiện THA còn phức tạp, thiếu sự phối hợp giữa cơ quan THA, tòa án và cơ quan công an để đảm bảo việc thi hành có hiệu quả.

Ngoài ra, người dân, doanh nghiệp còn gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình tìm hiểu thông tin để thực hiện TTHC trong lĩnh vực THA về kinh doanh thương mại. Thông tin về TTHC của cơ quan THADS về ra quyết định THA theo đơn yêu cầu hiện nay chủ yếu thông qua 3 phương thức chính là: thông tin trực tuyến, thông tin niêm yết tại cơ quan THADS hoặc tư vấn từ cán bộ của cơ quan THADS.

Tuy nhiên, thông tin trực tuyến hướng dẫn về TTHC liên quan đến hoạt động THA kinh doanh thương mại, thông tin về quy trình thực hiện, quá trình xử lý, giải quyết vụ việc còn ít và không được cập nhật thường xuyên. Còn các nguồn thông tin để tìm hiểu về TTHC tại trụ sở cơ quan THADS hiện nay chủ yếu là các bảng tin có niêm yết văn bản quy phạm pháp luật mà không có hướng dẫn cụ thể, nên người dân, doanh nghiệp khó tiếp cận thông tin.

Đến giai đoạn nộp đơn yêu cầu THA, cơ quan THADS yêu cầu đơn phải có thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành của người phải THA thì mới tiếp nhận đơn. Điều này khiến doanh nghiệp, người dân phải tự tiến hành tìm kiếm thông tin về tài sản cũng như các thông tin pháp lý khác của người phải THA để có thể hoàn thiện nội dung đơn yêu cầu THA. Tuy nhiên, nhiều cơ quan quản lý nhà nước hoặc các ngân hàng thường có xu hướng bảo vệ thông tin và quyền lợi của khách hàng nên từ chối cung cấp thông tin, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi tự tiến hành xác minh tài sản của người phải THA.

Còn đối với bản án, quyết định của Tòa án hoặc phán quyết trọng tài thương mại khi được nộp cho cơ quan THA, doanh nghiệp cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Theo quy định của Luật Trọng tài thương mại năm 2010, nếu hết thời hạn thi hành phán quyết trọng tài mà bên phải thi hành phán quyết không tự nguyện thi hành và cũng không yêu cầu hủy phán quyết trọng tài, bên được thi hành phán quyết có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan THADS có thẩm quyền thi hành phán quyết trọng tài. Do đó, khi nộp đơn yêu cầu THA, doanh nghiệp phải gửi phán quyết trọng tài kèm theo văn bản trả lời của Tòa án về việc đến thời điểm hiện tại chưa tiếp nhận đơn yêu cầu hủy phán quyết của trọng tài.

Song, vấn đề đặt ra là ngày có phán quyết của Hội đồng trọng tài có hiệu lực không phải là ngày phán quyết của Hội đồng trọng tài được đưa ra thi hành tại cơ quan THADS có thẩm quyền. Vì vậy, để xác định điều kiện tiếp nhận đơn yêu cầu THA, cơ quan THADS phải căn cứ vào nội dung này để xác định hai vấn đề là: một là đã hết thời hạn thi hành phán quyết, hai là bên phải thi hành phán quyết có yêu cầu Tòa án hủy phán quyết trọng tài hay không, từ đó cơ quan THADS mới có căn cứ để tiếp nhận đơn yêu cầu THA và thụ lý giải quyết vụ việc. Điều này gây mất thời gian và chi phí của doanh nghiệp là bên được THA.

Từ thực tiễn nói trên, cần quy định các TTHC theo hướng tiết kiệm thời gian và chi phí cho người được THA. Theo đó, cần tiếp tục hoàn thiện mẫu giấy tờ cần có trong hoạt động THA, xây dựng cơ chế phối hợp giữa Tòa án và cơ quan THADS trong việc bàn giao bản án nhanh chóng, đẩy mạnh việc thực hiện các thủ tục THADS bằng phương thức điện tử…

Cùng với đó, các cơ quan THADS cần tự rà soát, kiểm tra tình hình triển khai hỗ trợ TTHC bao gồm hỗ trợ bằng phương thức trực tuyến và hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan. Theo đó, cần xây dựng một quy trình cụ thể, chi tiết các bước thực hiện TTHC và niêm yết tại các bảng thông tin của cơ quan để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận TTHC hơn. Đồng thời chú trọng hoàn thiện, nâng cấp phương thức thực hiện TTHC trực tuyến và tiếp nhận hồ sơ đề nghị THADS qua dịch vụ bưu chính công ích để tăng tiện ích và giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân, doanh nghiệp. 

M.Khuê
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

An dân để chống dịch

(PLVN) - Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ...

Đọc thêm

Cán bộ “tát tay” nhân viên y tế ở Đà Nẵng gửi thư xin lỗi

Xét nghiêm cho người dân phường Nại Hiên Đông những ngày qua
(PLVN) - Ông Trần Vinh - cán bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Đà Nẵng - đã gửi thư tới bà Phan Thị Loan - nữ nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) - để xin lỗi sau sự việc xích mích khi lấy mẫu xét nghiệm dẫn đến có hành động tát tay người này.

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hình minh họa
(PLVN) -  Những ngày qua, khi TP HCM và các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường từ TP HCM và Bình Dương, Đồng Nai tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Tất cả vì nhân dân

Tất cả vì nhân dân
(PLVN) - Vừa chống dịch COVID-19 với các biện pháp kiên quyết, linh hoạt, đẩy nhanh việc tiêm vaccine, Chính phủ vừa quan tâm đến người dân với các giải pháp kịp thời. Đó là điều phải ghi nhận trong thời gian qua.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Phát huy vai trò của Quân đội

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ngày 30/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1371/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027”.

Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

 Quỹ phòng, chống thiên tai là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Ảnh minh họa: VGP
(PLVN) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai. 

Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có đủ bằng chứng cho thấy người bị tố cáo đã nhận tiền của một số bị hại để chạy thi công chức ngành y nhưng không được và cũng không trả lại tiền nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai lại tạm đình chỉ giải quyết đơn vì một lý do thiếu thuyết phục, có dấu hiệu bao che vi phạm.

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Trọng Nội (SN 1943, trú số nhà 07, phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành, TP Ninh Bình) đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan đến khu đất thờ tự, ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng tại phố Trung Thành phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).
(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Thủ tục thay đổi tên khai sinh cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Phạm Hương Thủy (trú tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) hỏi: Con trai tôi năm nay được 5 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Vì sao học sinh không được mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Vũ Mạnh Hùng (Mê Linh, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 5 người, trong đó có 2 cháu đang đi học. Gia đình tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình cho cả nhà. Tuy nhiên, đại lý thu cho biết 2 cháu nhà tôi phải mua theo đối tượng BHYT học sinh, sinh viên ở trường. Vậy cho tôi hỏi, tại sao học sinh lại không được mua BHYT theo hộ gia đình? Việc học sinh không được mua BHYT theo hộ gia đình được quy định tại văn bản nào?

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.
(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Xử lý quảng cáo xuyên biên giới vi phạm pháp luật Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó có hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.