Thi hành án bất lực vì tòa... quên đương sự

Thi hành án bất lực vì tòa... quên đương sự
(PLO) - Có nhiều vụ án, mặc dù đã qua nhiều cấp xét xử song vì nhiều lý do, đã không phát hiện ra “lỗi” bỏ sót người tham gia tố tụng. Vì vậy, cho đến khi thi hành án - khâu cuối cùng của quá trình tố tụng, cơ quan thi hành án dân sự cũng đành “bó tay”.
Cục Thi hành án dân sự  (THADS) TP.Hà Nội đang thi hành 03 Quyết định thi hành án để thi hành các Bản án hình sự số 1175/HSPT ngày 18/11//2005 của TANDTC và Bản án kinh doanh thương mại số 41/2010/KDTM-PT ngày 8/3/2010 của TANDTC đối với người phải thi hành án: Đoàn Hữu K., Nguyễn Thị H.X (ở Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa).
Tại quyết định của Bản án số 1175 của TANDTC và Bản án số 246/2005/HSST ngày 29, 30/6/2005 của TAND TP.Hà Nội đã tuyên xử: Tịch thu sung quỹ nhà nước 1/2 giá trị sử dụng các phòng tầng 1, 2, 3, 4 nhà 6 tầng trên thửa đất số 103 tờ bản đồ 6H-I29 diện tích 215,20m2 tại đường Lê Duẩn.
Mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của vợ chồng K, X (đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất). Cầu thang tại các tầng 1, 2, 3, 4 đi ra cửa chính của ngôi nhà được sử dụng chung cho các tầng của ngôi nhà; Đoàn Hữu K, Nguyễn Thị H.X mỗi người phải nộp 50.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và chịu phạt 200.000.000 đồng /người…
Tại quyết định của Bản án số 41/2010/KDTM-PT ngày 8/3/2010 của TANDTC đã tuyên xử: Buộc ông Đoàn Hữu K. phải thanh toán nợ cho Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam 4.588.831.000 đồng và lãi suất chậm thi hành án theo quy định. 
Trong trường hợp ông Đoàn Hữu K. không thanh toán khoản nợ trên thì Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam có quyền yêu cầu THADS TP.Hà Nội phát mại tài sản là giá trị quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền trên đất tại 51 ngõ Hoàng An, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội (nay là căn nhà tại đường Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội). 
Mảnh đất này có Giấy chứng nhận QSHN và QSDĐ ở số 10109232656 do UBND quận Đống Đa cấp ngày 23/12/2003 đứng tên ông Đoàn Hữu K. và bà Nguyễn Thị H.X sau khi đối trừ phần tịch thu sung công quỹ nhà nước 1/2 giá trị sử dụng còn lại của các phòng tầng 1, 2, 3, 4 của ngôi nhà 6 tầng xây gạch và bê tông trên thửa đất số 103, tờ bản đồ số 6H-129 có diện tích 215,2m2 để đảm bảo thu hồi nợ.
Qua các tài liệu có liên quan cho thấy: Trước khi xét xử sơ thẩm hình sự, vợ chồng ông K, bà X. đã mang nhà ở Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội thế chấp cho Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh Tây Hà Nội ngày 8/11/2004, đã được đăng ký giao dịch bảo đảm tại UBND phường Trung Phụng ngày 9/11/2004 để vay số tiền ba tỷ đồng theo Hợp đồng tín dụng số 04TH600233001/HĐTD ngày 16/11/2004. 
Tuy nhiên khi xét xử hình sự, TAND TP.Hà Nội, Tòa án Tối cao cũng không đưa Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh Tây Hà Nội vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 
Bên cạnh việc không đưa ngân hàng vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, Tòa án có thẩm quyền còn không đưa việc thế chấp và nhận thế chấp tài sản trước thời điểm xảy ra vụ án hình sự vào khi xét xử vụ án hình sự, không có quyết định xem xét về việc Công an TP.Hà Nội đã kê biên nhà tại đường Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội. 
Với những sai sót này, việc thi hành phần dân sự của bản án nói trên đang rơi vào bế tắc mặc dù cơ quan THADS đã nỗ lực đưa ra nhiều phương án giải quyết. Cục THADS đã có văn bản kiến nghị gửi Viện trưởng VKSNDTC xem xét lại Bản án hình sự số 1175 theo trình tự tái thẩm để xem xét lại các nội dung án tuyên không đúng và không đưa vào xem xét theo quy định của luật tố tụng.
Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Lê Quang Tiến cho biết: Hiện Hà Nội còn một số bản án Tòa án tuyên không rõ, khó thi hành tồn đọng từ 18 đến 20 năm không tổ chức thi hành án được, hiện chưa có phương án giải quyết. 
Tính đến 30/9/2013, lượng án tuyên không rõ, khó thi hành trên địa bàn TP.Hà Nội là 43 việc, tương đương với số tiền phải thi hành án là 33.376.886.000 đồng.
Việc án tuyên không rõ, có sai sót trong quá trình tố tụng, trong đó có “lỗi” vi phạm tố tụng như ví dụ nêu trên, gây rất nhiều khó khăn cho công tác THADS. Vì vậy, theo Cục trưởng Lê Quang Tiến, ngoài những bản án có sai sót về kỹ thuật, nằm trong phạm vi có thể giải thích thì với những bản án có sai sót, vi phạm, cơ quan có thẩm quyền (tòa án, kiểm sát) cũng cần thẳng thắn nhìn nhận để khắc phục bằng những cơ chế luật định (kháng nghị, giám đốc thẩm, tái thẩm). Có như vậy thì các bản án này mới được thực thi trên thực tế, không làm mất lòng tin của người dân vào phán quyết của cơ quan Nhà nước. 

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư  phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…