Thi đua nâng cao hơn chất lượng hoạt động kiểm toán

Thi đua nâng cao hơn chất lượng hoạt động kiểm toán
Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu khai mạc Đại hội.

(PLVN) - Sáng 17/10, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước (KTNN) long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V (2025-2030). Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Chuyển từ hậu kiểm chọn mẫu sang tiền kiểm và kiểm soát toàn diện

Phát biểu khai mạc Đại hội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng KTNN cho biết, Đại hội Thi đua yêu nước của KTNN lần thứ V (2025-2030) là dịp để KTNN nhìn lại, đánh giá, tổng kết những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, tôn vinh những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Đồng thời, Tổng Kiểm toán nhà nước chỉ ra những bài học kinh nghiệm để đề ra phương hướng phong trào thi đua trong 5 năm tới, đảm bảo phong trào thi đua bám sát định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong 5 năm qua, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động KTNN đã không ngừng thi đua phấn đấu, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, tích cực hưởng ứng, làm tốt phong trào thi đua do Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ phát động. Cần cụ thể hóa những phong trào thi đua của Ngành, bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao phó, từng bước phấn đấu trở thành công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao hiệu quả việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Bước vào giai đoạn 2025-2030, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn yêu cầu khẩn trương, nghiêm túc khắc phục những hạn chế trong 5 năm qua, đưa phong trào thi đua đi vào thực chất hơn. Ngoài việc bám sát phong trào thi đua do Đảng, Chính phủ phát động, KTNN cần làm tốt phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị của Ngành trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ.

Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị phong trào thi đua của KTNN làm tốt 3 vấn đề.

Thứ nhất, thi đua nâng cao hơn chất lượng hoạt động kiểm toán, báo cáo kiểm toán, thể hiện bằng việc thực hiện tốt chất lượng kiến nghị kiểm toán, rõ người, rõ việc, xác nhận đánh giá đúng, đồng thời chỉ ra những bất cập, hạn chế và tư vấn cho việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý theo đúng tinh thần Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Thứ hai, thi đua giữ vững phẩm chất đạo đức công vụ, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Thứ ba, KTNN phải đi đầu trong phong trào chuyển đổi số, chuyển từ hậu kiểm chọn mẫu sang tiền kiểm và kiểm soát toàn diện.

Để hoàn thành 3 nhiệm vụ như vậy, ngay từ bây giờ, từng cá nhân, tổ chức phải không ngừng thi đua, đặt ra mục tiêu phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phong trào thi phải đi vào thực chất, có tiêu chí rõ ràng, mục tiêu cụ thể, tránh định tính, hình thức, phải tổng kết, đánh giá, làm sao phải tôn vinh được những tập thể, cá nhân xứng đáng.

Có như vậy, các phong trào thi đua mới là động lực giúp KTNN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ KTNN lần thứ VIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quốc hội lần thứ I và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

“Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của KTNN tiếp tục giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ, không ngừng đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới”, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thượng tướng Trần Quang Phương đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho đồng chí Đặng Thế Vinh - nguyên Phó Tổng Kiểm toán nhà nước; trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Phó Tổng Kiểm toán nhà nước.

Quang cảnh Đại hội.
Quang cảnh Đại hội.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 2 tập thể cấp Vụ gồm Văn phòng KTNN và Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán. Đại hội cũng đã công bố Quyết định khen thưởng và tiến hành trao tặng các danh hiệu thi đua, khen thưởng của KTNN. Dịp này, 6 tập thể cấp Vụ, 24 tập thể cấp Phòng và 70 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025 vinh dự nhận Bằng khen của Tổng Kiểm toán nhà nước.

Kiến nghị xử lý tài chính 281.808 tỷ đồng; chuyển 17 vụ việc sang Cơ quan điều tra

Theo báo cáo của KTNN, 5 năm qua, KTNN đã hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua lớn, giàu ý nghĩa do Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành phát động; đồng thời phát động và triển khai nhiều phong trào thi đua mang đậm màu sắc của Ngành.

Đáng chú ý, phong trào thi đua “Cuộc kiểm toán chất lượng vàng”, “Cuộc kiểm toán xuất sắc” đã ghi nhận và biểu dương thành tích của các đoàn kiểm toán thực hiện các cuộc kiểm toán đạt kết quả tiêu biểu, nổi bật. Đây là một trong những phong trào có tính thực tiễn cao, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong toàn Ngành, góp phần hiện thực hóa mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm toán.

Các phong trào thi đua thiết thực, giàu ý nghĩa đã tạo động lực giúp toàn Ngành hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, với nhiều kết quả nổi bật, nhất là trong công tác kiểm toán.

Với phương châm “Gọn nhưng chất lượng”, “An toàn - Uy tín”, “Kiểm toán viên pháp luật nắm chắc, nghiệp vụ tinh thông, động cơ trong sáng” nhằm đạt mục tiêu “Chất lượng, chất lượng hơn và chất lượng hơn nữa”, KTNN đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, giúp chất lượng hoạt động kiểm toán ngày càng được nâng lên.

Tặng Bằng khen của Tổng Kiểm toán Nhà nước đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2020-2025
Tặng Bằng khen của Tổng Kiểm toán Nhà nước đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2020-2025

5 năm qua, KTNN đã thực hiện 730 nhiệm vụ kiểm toán, triển khai thành 914 cuộc kiểm toán. Tổng hợp kết quả, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 281.808 tỷ đồng; kiến nghị rà soát để hủy bỏ hoặc thay thế, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới một số nội dung không phù hợp với quy định pháp luật hoặc chưa phù hợp với thực tiễn của 1.048 văn bản nhằm bịt lỗ hổng, tránh thất thoát, lãng phí. Tỷ lệ thực hiện kiến nghị kiểm toán đạt 81%, cao hơn giai đoạn trước.

Đáng chú ý, thông qua các cuộc kiểm toán chuyên đề lớn tập trung vào việc quản lý, điều hành ngân sách nhà nước, những vấn đề dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, KTNN đã cung cấp cho Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan chức năng nhiều kiến nghị có giá trị thực tiễn; đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về thông tin phục vụ hoạt động giám sát, hoàn thiện pháp luật và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng thời, nhiệm vụ trình ý kiến về chủ trương đầu tư đối với các dự án quan trọng quốc gia và nhiệm vụ trình ý kiến về dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương hằng năm ngày càng được KTNN thực hiện một cách bài bản, chất lượng, được đại biểu Quốc hội đánh giá cao.

Đặc biệt, góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, KTNN đã cung cấp 1.851 tài liệu, báo cáo kiểm toán... phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát; chuyển 17 vụ việc sang Cơ quan điều tra; thực hiện kiểm toán 2 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Việc thực hiện các phong trào thi đua đã giúp KTNN hoàn thiện khung khổ pháp lý cho tổ chức và hoạt động của KTNN; hoàn thiện công tác tổ chức cán bộ và đào tạo, bồi dưỡng; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học; ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao vào tổ chức và hoạt động của KTNN, cũng như công tác thông tin, tuyên truyền…; đẩy mạnh hội nhập và hợp tác quốc tế; đảm bảo duy trì, phát triển, tăng cường cơ sở vật chất; xây dựng Đảng bộ KTNN và các chi, đảng bộ trực thuộc trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Với những thành tích xuất sắc tiêu biểu, trong giai đoạn 2020-2025, KTNN đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Chính phủ.

01 cá nhân được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; 01 tập thể cấp Vụ và 20 cá nhân được tặng Huân chương Lao động và nhiều tập thể cấp Vụ, cấp Phòng, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ Thi đua của Chính phủ.

Hơn 16.000 lượt tập thể, cá nhân được Tổng Kiểm toán nhà nước khen thưởng thường xuyên và đột xuất bằng hình thức tặng Cờ thi đua; công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”; “Chiến sĩ thi đua cấp ngành”; tặng Bằng khen, Giấy khen…

Bước sang giai đoạn 2025-2030, KTNN xác định, thi đua phát triển KTNN là cơ quan kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, là công cụ trọng yếu, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và kiểm soát quyền lực; nâng cao trách nhiệm giải trình và đảm bảo tính công khai, minh bạch của các cơ quan sử dụng tài chính, tài sản công, phục vụ hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, HĐND, UBND địa phương trong thực hiện chức năng lập pháp, giám sát, quản lý điều hành và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; phát động, tổ chức thực hiện và tổng kết đầy đủ, có hiệu quả các phong trào thi đua do Trung ương, Chính phủ và KTNN phát động; thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm chất lượng, hiệu lực và hiệu quả, lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập KTNN (11/7/1994-11/7/2029).

Để tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành, thay mặt lãnh đạo KTNN, đồng chí Hà Thị Mỹ Dung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quốc hội, Phó Bí thư Đảng ủy KTNN, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước - phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030 với chủ đề: “Thi đua đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số - Xây dựng KTNN chuyên nghiệp, liêm chính, uy tín”.

Minh Khôi