Thi đua - khen thưởng đã đi vào thực chất, phát huy tác dụng

(PLO) - Hôm qua (20/11), tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị tổng kết thi đua khối các cơ quan tư pháp khu vực miền Đông Nam bộ gồm 12 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. 

Bà Nguyễn Anh Hoa - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Dương, Phó trưởng Cụm thi đua miền Đông Nam bộ -  cho biết: Năm 2013 là năm bản lề thực hiện Chiến lược kinh tế - xã hội 10 năm 2010 – 2020, cũng là năm ngành Tư pháp được giao nhiệm vụ tập trung vào việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nghiên cứu xây dựng Hiến pháp mới, đồng thời chủ trì soạn thảo, đảm bảo chất lượng các dự án luật, pháp lệnh. 

Các địa phương đã tổ chức hàng chục ngàn buổi hội thảo, hội nghị, tọa đàm để người dân tham gia thảo luận, góp ý. Theo đó, toàn bộ quá trình triển khai lấy ý kiến nhân dân đã được các Sở Tư pháp trong khu vực thực hiện nghiêm túc, dân chủ, khoa học, đạt chất lượng và đúng tiến độ. 

Thi đua - khen thưởng đã đi vào thực chất, phát huy tác dụng ảnh 1
 Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2013
Năm 2013 còn là năm tập trung đột phá, nâng cao chất lượng trong xây dựng và thực thi thể chế pháp luật, đẩy mạnh chủ trương hướng về cơ sở; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ trong khu vực. Từ đó, đưa công tác tư pháp đến gần dân, thực hiện tốt vai trò tham mưu trong chỉ đạo, điều hành và quản lý nhà nước bằng pháp luật. 12 Sở Tư pháp thuộc khu vực Đông Nam bộ còn thể hiện vai trò “gác cửa” trong công tác xây dựng thể chế, ban hành văn bản pháp luật… 

Bên cạnh đó, việc thực hiện chủ trương xã hội hóa công chứng tiếp tục đạt được những kết quả. Đề án quy hoạch phát triển các tổ chức hành nghề công chứng góp phần đưa hoạt động công chứng phát triển đúng hướng.

Về công tác thi hành án dân sự của khu vực, tổng số việc phải thi hành hơn 234 nghìn việc (tăng 12% so với năm 2012). Trong đó, số việc có điều kiện thi hành là hơn 184 nghìn việc (tăng 29% so với 2012); số việc chưa có điều kiện thi hành gần 50 nghìn việc (giảm 33% so với 2012); đã thi hành xong hơn 149,5 nghìn việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 81,1% (giảm 5,2% so với 2012). 

Thi đua - khen thưởng đã đi vào thực chất, phát huy tác dụng ảnh 2
 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn
Tại Hội nghị, đại diện các địa phương đã thảo luận về các thang điểm, dự kiến mức điểm được chấm của từng đơn vị. Thắc mắc của các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự về mức điểm cũng được ông Nguyễn Bá Yên - Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng giải thích thấu đáo. 

Phát hiểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn ấn tượng với những thành tựu mà các cơ quan tư pháp khu vực miền Đông Nam bộ đã đạt được, đặc biệt là công tác thi đua khen thưởng đã đi vào thực chất và phát huy tác dụng, là động lực để các Sở phát huy công tác chuyên môn. 

Phong Trần
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.