Thi đua - khen thưởng đã đi vào thực chất, phát huy tác dụng

(PLO) - Hôm qua (20/11), tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị tổng kết thi đua khối các cơ quan tư pháp khu vực miền Đông Nam bộ gồm 12 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. 
Bà Nguyễn Anh Hoa - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Dương, Phó trưởng Cụm thi đua miền Đông Nam bộ -  cho biết: Năm 2013 là năm bản lề thực hiện Chiến lược kinh tế - xã hội 10 năm 2010 – 2020, cũng là năm ngành Tư pháp được giao nhiệm vụ tập trung vào việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nghiên cứu xây dựng Hiến pháp mới, đồng thời chủ trì soạn thảo, đảm bảo chất lượng các dự án luật, pháp lệnh. 
Các địa phương đã tổ chức hàng chục ngàn buổi hội thảo, hội nghị, tọa đàm để người dân tham gia thảo luận, góp ý. Theo đó, toàn bộ quá trình triển khai lấy ý kiến nhân dân đã được các Sở Tư pháp trong khu vực thực hiện nghiêm túc, dân chủ, khoa học, đạt chất lượng và đúng tiến độ. 
Thi đua - khen thưởng đã đi vào thực chất, phát huy tác dụng ảnh 1
 Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2013
Năm 2013 còn là năm tập trung đột phá, nâng cao chất lượng trong xây dựng và thực thi thể chế pháp luật, đẩy mạnh chủ trương hướng về cơ sở; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ trong khu vực. Từ đó, đưa công tác tư pháp đến gần dân, thực hiện tốt vai trò tham mưu trong chỉ đạo, điều hành và quản lý nhà nước bằng pháp luật. 12 Sở Tư pháp thuộc khu vực Đông Nam bộ còn thể hiện vai trò “gác cửa” trong công tác xây dựng thể chế, ban hành văn bản pháp luật… 
Bên cạnh đó, việc thực hiện chủ trương xã hội hóa công chứng tiếp tục đạt được những kết quả. Đề án quy hoạch phát triển các tổ chức hành nghề công chứng góp phần đưa hoạt động công chứng phát triển đúng hướng.
Về công tác thi hành án dân sự của khu vực, tổng số việc phải thi hành hơn 234 nghìn việc (tăng 12% so với năm 2012). Trong đó, số việc có điều kiện thi hành là hơn 184 nghìn việc (tăng 29% so với 2012); số việc chưa có điều kiện thi hành gần 50 nghìn việc (giảm 33% so với 2012); đã thi hành xong hơn 149,5 nghìn việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 81,1% (giảm 5,2% so với 2012). 
Thi đua - khen thưởng đã đi vào thực chất, phát huy tác dụng ảnh 2
 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn
Tại Hội nghị, đại diện các địa phương đã thảo luận về các thang điểm, dự kiến mức điểm được chấm của từng đơn vị. Thắc mắc của các Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự về mức điểm cũng được ông Nguyễn Bá Yên - Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng giải thích thấu đáo. 
Phát hiểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn ấn tượng với những thành tựu mà các cơ quan tư pháp khu vực miền Đông Nam bộ đã đạt được, đặc biệt là công tác thi đua khen thưởng đã đi vào thực chất và phát huy tác dụng, là động lực để các Sở phát huy công tác chuyên môn. 
Phong Trần
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.