Thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh: Thực hiện thống nhất để có căn cứ đánh giá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau 3 ngày thực hiện thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh, nhiều địa phương đã đồng ý nối lại hoạt động vận tải hành khách và hàng trăm chuyến xe khách đã vận hành.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nhiều tỉnh mở lại vận tải hành khách

Hôm qua (15/10), Vụ Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sau gần ba ngày thực hiện thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Tính đến sáng 15/10, có các Sở GTVT đã được UBND tỉnh đồng ý, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Điện Biên, Đà Nẵng, TP HCM, Đắk Nông, Phú Thọ, Phú Yên, Lai Châu, Kon Tum, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Bình, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Nguyên, Hòa Bình, Thái Bình, Tuyên Quang.

12 Sở GTVT đang chờ UBND tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến (Cần Thơ, Hà Giang, Gia Lai, Nam Định, Bạc Liêu, Quảng Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng, An Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hậu Giang).

Ngày 13, 14/10/2021 có 13 tỉnh với 73 chuyến xe hoạt động, tổng số khách khoảng 251 khách.

Vụ Vận tải đã nhận được báo cáo của Sở GTVT TP HCM cho biết, UBND TP HCM có chủ trương cho Sở này chủ động mở các tuyến và Sở đồng ý mở hết các tuyến theo Quy định tạm thời thí điểm mở lại hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT. Hiện nay Sở GTVT TP HCM đang chờ các Sở đầu đối lưu có văn bản thống nhất để cùng khai thác.

Với Sở GTVT TP Hải Phòng, đã chạy các tuyến Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn (trừ huyện Văn Lãng), Hà Nam (trừ TP Phủ Lý), Nam Định (trừ Hải Hậu), Ninh Bình (trừ Kim Sơn), Hòa Bình (trừ Lương Sơn).

Theo Vụ Vận tải, hiện nay nhiều tỉnh đang vướng mắc trong việc rà soát về tiêm phòng cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách theo quy định tại Quyết định 4800/QĐ-BYT.

Sớm sơ kết, đánh giá tình hình triển khai giai đoạn thí điểm

Trong thời gian thí điểm từ 13-20/10, Sở GTVT Hà Nội xây dựng phương án mở lại 7 tuyến vận tải liên tỉnh với Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La với số chuyến bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã được Sở GTVT Hà Nội công bố.

Ông Dương Công Vĩ – Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn cho biết, hôm qua 15/10, Lạng Sơn đã kết nối vận tải khách với Hà Nội 1 chuyến xuống bến xe Giáp Bát và diễn ra thuận lợi; khách và lái xe tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh. Thời gian tới, căn cứ vào tình hình thực tế và nhu cầu khách, số chuyến mỗi ngày có thể tăng lên.

Theo ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, Sở đã xây dựng phương án hoạt động và lấy ý kiến các Sở GTVT tỉnh, thành phố liên quan. Đã có sự thống nhất của Sở GTVT Hà Nội và các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La. Trong thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục triển khai các tuyến vận tải hành khách đối với các tuyến còn lại khi có ý kiến thống nhất của Sở GTVT các tỉnh, thành đầu đối lưu.

Trao đổi với PLVN, đại diện Bộ GTVT cho biết, quan điểm của Bộ là làm thận trọng, có lộ trình và có thí điểm. Chính vì vậy trước mắt cho đến ngày 20/10, Bộ đưa ra những tiêu chí, điều kiện về hành khách rất chặt chẽ để đảm bảo tối đa an toàn phòng chống dịch. Bộ sẽ có sơ kết, đánh giá tình hình triển khai giai đoạn thí điểm để xem xét bổ sung, thay thế và ban hành Hướng dẫn mới phù hợp.

Chính vì vậy, Bộ GTVT tiếp tục đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các hướng dẫn tạm thời hiện nay của Bộ đảm bảo tinh thần thống nhất để có căn cứ đánh giá, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Liên quan đến thí điểm vận tải hành khách bằng đường sắt, Vụ Vận tải cho biết, qua theo dõi sản lượng bán vé hành khách từ 13-20/10 cho thấy, số lượng hành khách đi tàu SE8 là 1728 khách, tàu SE7 là 878 khách, tàu SE5 là 867 khách, tàu SE6 là 963 khách.

Với hàng không, trong ngày 14/10/2021 đã thực hiện 12 chuyến bay khứ hồi với 1.843 khách. Từ TP HCM thực hiện 10 chuyến bay đến các địa phương Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Nội, Phú Quốc, Gia Lai. Từ Hà Nội thực hiện 3 chuyến bay đến TP HCM, Đà Nẵng, Điện Biên.

Không thực hiện chuyến bay từ TP HCM đi các tỉnh Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa do ảnh hưởng của bão số 8. Các chuyến bay từ Đà Nẵng đi Cần Thơ, Đắk Lắk; từ TP HCM đi Cà Mau, Rạch Giá; từ Thanh Hóa đi Lâm Đồng do nhu cầu ít nên tạm thời chưa bay.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đừng để “nhờn mặt” chuyện thu phí không dừng

Thu phí không dừng là hình thức phát huy hiệu quả, lợi ích thiết thực
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ GTVT, Công an, TT&TT, UBND các tỉnh thành, TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) về triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Đề xuất Tổ công tác đặc biệt gỡ vướng

Tuyến ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội khó vận hành đúng tiến độ do gặp nhiều vướng mắc.
(PLVN) - Cùng thời điểm khi chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện đề cương nghiệm thu thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng sớm triệu tập họp để xem xét, có phương án giải quyết các vấn đề liên quan tiến độ, giải ngân vốn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội.

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi
(PLVN) - Đang điều khiển công nông, nam thanh niên gục chết trên ghế lái; Tài xế xe tải đưa xác người vào lề đường rồi bỏ đi; Hai nam thanh niên đi xe đạp thoát chết trong gang tấc nhờ tài xế kịp đánh lái là những tin giao thông đáng chú ý ngày 1/12.