Thí điểm Thừa phát lại: Người dân có thêm lựa chọn mới

 Mặc dù mới đưa vào thực hiện thí điểm được một năm, thế nhưng Thừa phát lại đã mang lại sự tiện ích và hiệu quả đáng kể. Tổ chức này nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng khá nhiệt tình của nhân dân.

Mặc dù mới đưa vào thực hiện thí điểm được một năm, thế nhưng Thừa phát lại đã mang lại sự tiện ích và hiệu quả đáng kể. Tổ chức này nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng khá nhiệt tình của nhân dân.

Bước đầu được xã hội đón nhận

Nhằm đánh giá hiệu quả của công tác Thừa phát lại, sáng 24/6, Bộ Tư Pháp và UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại. Tại hội nghị này, các đại biểu đã được nghe nhiều báo cáo kết quả, cũng như mổ xẻ nhiều vấn đề còn vướng mắc trong hoạt động Thừa phát lại.

Theo đánh giá của Bộ Tư Pháp, mặc dù mới chỉ trong thời gian hoạt động thí điểm và với số lượng văn phòng không nhiều, nhân lực mỏng, nhưng bước đầu hoạt động Thừa phát lại đã thu được những kết quả khả quan, đáng khích lệ. Người dân bước đầu làm quen với việc lập vi bằng, tạo lập chứng cứ của các Thừa phát lại để có cơ sở bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong tố tụng và thực hiện các giao dịch.

Hoạt động Thừa phát lại cũng đã góp phần đảm bảo các hoạt động tư pháp được nhanh hơn, đúng pháp luật, hạn chế tình trạng quá tải trong công việc của các cơ quan tòa án và thi hành án dân sự tại TP.HCM.

Mặc dù số lượng công việc mà các văn phòng thừa phát lại thực hiện chưa nhiều so với “núi” công việc của thành phố nhưng nó đã thể hiện được tính ưu việt của mình. Tổng doanh thu mà các văn phòng Thừa phát lại thu được trong vòng một năm qua là gần 4,5 tỷ đồng, trong đó lập vi bằng chiếm tới 83%, còn ba mảng khác chỉ chiếm 17%. Nhiều đại biểu nhận định trong thời gian tới doanh thu của các văn phòng Thừa phát lại sẽ khả quan hơn.

Đánh giá về kết quả bước đầu thực hiện thí điểm mô hình này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính cho biết: Đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Dù mới thành lập, nhưng bước đầu đã có hiệu quả nhất định. Các văn phòng đã thực hiện khá tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên để Thừa phát lại hoạt động thành công thì cần có sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của các cấp, các ngành. Đặc biệt phải làm cho nhân dân hiểu sâu, rộng. Khi người dân hiểu thì họ sẽ có sự lựa chọn các dịch vụ nào tiện lợi nhất cho mình.

Đồng tình với đánh giá này, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đánh giá cao ý nghĩa của việc ra đời mô hình Thừa phát lại. Theo Phó Bí thư Nguyễn Văn Đua, Thừa phát lại đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân, nên bước đầu người dân dã đón nhận nồng nhiệt. Nó góp phần thực hiện chủ trương xã hội trong cải cách thủ tục hành chính nói chung và cải cách tư pháp nói riêng. Chắc chắn Thừa phát lại sẽ hoạy động ngày một hiệu quả, thành công.

Ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu tại Hội nghị
Ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM phát biểu tại Hội nghị

Nhiều, nhưng chưa lắm thực quyền

Theo quy định thì các văn phòng Thừa phát lại có những quyền như: tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân; xác lập các vi bằng - văn bản có giá trị chứng cứ trong tố tụng và các quan hệ pháp lý khác theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân; tống đạt các văn bản của Tòa án, Cục Thi hành án dân sự, Chi cục Thi hành án dân sự và các văn bản khác theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân; tư vấn pháp luật về hoạt động xác minh điều kiện thi hành án, tổ chức thi hành án...

Với những quyền hành đó, nhiều người cho rằng Thừa phát lại có khá nhiều lợi thế. Tuy nhiên một số phát biểu tại hội nghị vẫn phàn nàn rằng nhìn thì có vẻ nhiều lợi thế, nhưng đi vào thực tế thì còn khá nhiều vấn đề cần có thời gian xem xét. Đại diện văn phòng Thừa phát lại quận Bình Thạnh cho biết: Hiện nay các văn phòng Thừa phát lại vẫn chủ yếu là lập vi bằng, còn lại việc thi hành án và các việc khác còn quá ít.

Sở dĩ có điều này bởi các nguyên nhân như: một số Tòa án, Chi cục Thi hành án chưa giao văn bản tống đạt, hoặc chỉ giao một vài văn bản cho có lệ mà chưa quán triệt ý nghĩa của chủ trương giao văn bản cho văn phòng Thừa phát lại thực hiện tống đạt. Ngành Thi hành án vẫn chưa sẵn sàng chia sẻ công việc của mình cho Thừa phát lại. Nhiều cơ quan còn đưa ra lý do là họ chỉ cung cấp kết quả xác minh cho cơ quan Nhà nước chứ chưa cung cấp cho Thừa phát lại nên gây khó khăn cho hoạt động của mô hình non trẻ này…

Nói về những khó khăn trong công tác Thừa phát lại, bà Ngô Minh Hồng Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cho biết: Bên cạnh những mặt lợi thế, thì Thừa phát lại vẫn còn rất nhiều khó khăn như: doanh nghiệp bảo hiểm còn e ngại trong việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho Thừa phát lại; chi phí tống đạt văn bản, giấy tờ còn thấp nên các văn phòng phải bù lỗ; quy định pháp luật trong một số văn bản chưa thống nhất với chế định pháp luật về Thừa phát lại… Bà Hồng cũng kiến nghị nhiều vấn đề như: cần nâng cao công tác thông tin tuyên truyền; đề nghị Bộ Tư Pháp và Tòa án nhân dân Tối cao chỉ đạo các cơ quan Thi hành án dân sự và Tòa án chuyển giao văn bản tống đạt cho Thừa phát lại thực hiện…

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã đánh giá cao vị trí, vai trò của thừa phát lại và những kết quả đạt được trong một năm thực hiện thí điểm vừa qua.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tiếp thu các kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để Thừa phát lại hoạt động hiệu quả hơn. Bộ trưởng cũng cho biết sẽ trình lên Chính phủ cho kéo dài thời gian thực hiện thí điểm Thừa phát lại đến năm 2014 và mở rộng thêm các văn phòng khác trên địa bàn TP.HCM và một số thành phố trực thuộc trung ương khác.

Với 5 văn phòng Thừa phát lại được thành lập ở các quận như Tân Bình, Bình Thạnh, quận 1, quận 5 và quận 8, trong thời gian qua mặc dù còn rất mới lạ với người dân, thế nhưng các văn phòng này cũng đã giải quyết được một lượng công việc khá lớn.

Cụ thể, các văn phòng đã ký hợp đồng dịch vụ tống đạt văn bản với 23 Tòa án, 25 cơ quan Thi hành án và thực hiện tống đạt trên 14.000 văn bản với tổng chi phí thu được trên 300 triệu đồng. Các văn phòng cũng đã lập gần 2.000 vi bằng với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng; đã xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự với 66 vụ việc.

Đặc biệt nhất là đã có 25 vụ việc được người dân nhờ các văn phòng Thừa phát lại thi hành án trực tiếp, thay vì phải nhờ đến cơ quan Thi hành án của Nhà nước như trước đây.

Ngọc Quý

Box:

Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...