Thí điểm mở đường bay Ma Cao - Cát-bi

Ngày 31-3, Phó Thủ tướng Vũ Khoan có ý kiến cho phép thực hiện các chuyến bay thí điểm chở khách giữa Ma Cao và Cát-bi, Hải Phòng vào ngày 20-4, 28-4 và ngày 1-5-2006.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cấp phép cho các chuyến bay trên; chủ trì tổ chức việc phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan trong việc quản lý xuất nhập cảnh hành khách, xuất nhập khẩu hàng hóa, phương tiện vận tải theo chức năng.

Sau các chuyến bay thí điểm, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chủ trì cùng các Bộ, ngành liên quan tổ chức rút kinh nghiệm và có kiến nghị cụ thể về việc mở đường bay chính thức.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải tiến hành đàm phán với phía Ma Cao tăng số điểm đến và bổ sung Hải Phòng và Huế vào phụ lục của Hiệp định Hàng không.

Việc mở đường bay Ma Cao - Cát bi có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng nói riêng và đối với sự phát triển của cả vùng Đông Bắc nói chung. Hiện nay, hoạt động du lịch Hải Phòng đang có nhiều khởi sắc, lượng khách du lịch tăng trên 19% và doanh thu tăng khoảng 34% so với cùng kỳ năm trước. Việc mở tuyến bay mới này tiếp tục tạo điều kiện để thu hút thêm khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến với thành phố cảng. Hiện nay, Hải Phòng đang cùng các Bộ, ngành liên quan xem xét tiến hành làm thủ tục xuất nhập cảnh trực tiếp tại sân bay Cát Bi, thay vì phải làm thủ tục tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) như trước đây.

Nhằm đáp ứng đủ điều kiện cho tuyến bay mới đi vào hoạt động, thời gian vừa qua, Cảng hàng không Cát Bi đã được cải tạo, nâng cấp, đầu tư các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn của sân bay quốc tế. Đến năm 2010, Cảng hàng không Cát Bi sẽ được nâng lên để tiếp nhận các loại máy bay lớn, phục vụ một số đường bay trong nước và khu vực Đông Nam Á, Bắc Á. (Hà Nội mới)