Thi công trụ sở khiến đường sắt Bắc-Nam bị ngập: Khẩn trương khắc phục

(PLVN) - Mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng ảnh hưởng đến tuyến đường sắt Bắc- Nam đi qua địa bàn thị xã Hương Trà. Dư luận cho rằng việc ngập úng cục bộ này do thi công trụ sở mới của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TX Hương Trà (TT-Huế).
Trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hương Trà đang xây dựng Trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hương Trà đang xây dựng

Bà Nguyễn Thị Hoa (trú phường Hương Văn) cho biết, sau đợt ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vào đầu tháng 9/2019, dù không phải là thời điểm mưa lũ nhưng một đoạn đường sắt khoảng 400m qua địa bàn phường Hương Văn đã xảy ra tình trạng ngập lụt.

Qua kiểm tra, Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên nhận thấy, những năm trước, tại khu vực này không xảy ra ngập lụt do lượng nước mặt thoát nhanh khi có mưa lớn. Với lượng mưa như đầu tháng 9 vừa qua, tình trạng ngập úng cũng không xảy ra ở khu vực này.

Tuy nhiên, kể từ khi trụ sở của Ban CHQS thị xã Hương Trà được xây dựng mới nên đã gây ngập lụt ảnh hưởng đến tuyến đường sắt qua đoạn này.

“Chúng tôi gác tàu tại đây đã nhiều năm chưa thấy xuất hiện tình trạng ngập. Nhà công vụ lâu nay vào mùa mưa luôn khô ráo nhưng giờ mỗi khi mưa là anh em phải di tản đi nơi khác”, một công nhân gác chắn tại đây cho hay.

Thi công trụ sở khiến đường sắt Bắc-Nam bị ngập: Khẩn trương khắc phục ảnh 1
Con mương này là nơi thoát nước hiện tại 

Trước thực trạng trên, Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên (trụ sở tại TP. Huế) có văn bản gửi các cơ quan chức năng thị xã Hương Trà về tình trạng ngập lụt ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu, chất lượng công trình đường sắt do quá trình thi công trụ sở mới Ban CHQS TX Hương Trà. Đồng thời, yêu cầu có giải pháp phối hợp khắc phục kịp thời.

Theo Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị ảnh hưởng ngập lụt, có chiều dài khoảng 400m thuộc vị trí Km676+100 đến Km676+500, qua địa bàn phường Hương Văn (TX.Hương Trà).

Nguyên nhân, do bồi nền chặn dòng xây dựng công trình Nhà làm việc của Ban Chỉ huy Quân sự TX Hương Trà mà không kèm giải pháp thoát nước mặt bền vững dẫn đến nguồn nước từ thượng lưu đường sắt dồn xuống nhưng phía hạ lưu không có lối thoát nên nước đọng lại gây ngập kéo dài, ảnh hưởng đến tuyến đường sắt Bắc- Nam.

Cũng theo Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên, tình trạng tắc nghẽn dòng chảy trên nếu không được khắc phục kịp thời khi mưa lớn sẽ tái diễn tình trạng ngập úng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình đường sắt và an toàn chạy tàu tại khu vực này.

Ông Đặng Văn Thanh- Phó Giám đốc Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên cho biết, để đảm bảo an toàn chạy tàu, Công ty này đã yêu cầu Ban CHQS TX Hương Trà bố trí hệ thống thoát nước từ phía thượng nguồn khu đất có công trình nhà làm việc đang xây dựng về phía hạ lưu nhằm khắc phục tình trạng ngập úng xảy ra.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Trọng Tuyến- Phó Chỉ huy trưởng-Tham mưu Trưởng Ban CHQS TX Hương Trà thừa nhận, việc thi công trụ sở mới của đơn vị có ảnh hưởng đến đường sắt Bắc- Nam qua địa phận phường Hương Văn và nhà công vụ công nhân đường sắt gần đó.

Trung tá Tuyến cho biết, trụ sở Ban CHQS TX Hương Trà được xây dựng với kinh phí 40 tỷ đồng từ ngân sách của Nhà nước (trong đó, giai đoạn 1 là 20 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 20 tỷ đồng). Công trình được khởi công từ cuối năm 2018 và dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo Trung tá Nguyễn Trọng Tuyến, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Theo đó, để thi công trụ sở này thì có hơn 200 ngôi mộ, 1 lò mổ gia súc phải di dời đến nơi khác. Và trước khi công trình triển khai, theo cam kết của chính quyền địa phương, cuối năm 2018 thì sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế.

Hiện, công tác bồi thường chi trả đền bù đã được thực hiện, hầu hết các hộ dân đã nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, do TX Hương Trà chưa có quỹ đất dự phòng để xây dựng nghĩa trang nên số mộ đó đến nay vẫn chưa thể di dời. Vì vậy, UBND TX Hương Trà đã có công văn xin UBND tỉnh phê duyệt xây dựng khu nghĩa trang mới cũng tại phường Hương Văn và vừa qua đã được tỉnh đồng ý.

UBND TX Hương Trà cũng đã có công văn gửi Bộ Quốc Phòng và Quân khu IV xin gia hạn bàn giao mặt bằng đến cuối năm 2019.

 “Khi xảy ra tình trạng ngập cục bộ một số nơi, Ban CHQS TX Hương Trà cũng đã huy động hàng chục CBCS khơi thông dòng chảy và khắc phục để hạn chế tối đa tình trạng ngập úng. Mới đây, đơn vị cũng đã có làm việc với chính quyền TX Hương Trà đề nghị sớm giải tỏa trước 5 ngôi mộ để kịp thời xây dựng kênh thoát nước trước khi mùa mưa lũ về để không còn ảnh hưởng đến tuyến đường sắt qua khu vực này cũng như nhà công vụ của công nhân đường sắt”- Trung tá Nguyễn Trọng Tuyến nói.

Xuân Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.