Thi công dự án Vinh - Cửa Lò (Nghệ An): Hàng trăm căn nhà bị ảnh hưởng

Một vết nứt của nhà dân tại xã Nghi Phong.
Một vết nứt của nhà dân tại xã Nghi Phong.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng trăm hộ dân thuộc các xã Nghi Phú, xã Nghi Đức (TP Vinh) và xã Nghi Phong (huyện Nghi Lộc), tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng rung lắc, nứt nẻ nhà cửa khi triển khai dự án đường Vinh - Cửa Lò.

Dự án đường Vinh - Cửa Lò được phê duyệt năm 2010, điều chỉnh năm 2012, tổng chiều dài 10,83km, điểm đầu tuyến giao với đường Trương Văn Lĩnh (TP Vinh), điểm cuối giao với đường Bình Minh (TX Cửa Lò). Tổng mức đầu tư theo dự kiến ban đầu trên 4.157 tỷ đồng, do Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư. Dự án đi qua 3 địa phương, gồm TP Vinh, huyện Nghi Lộc và TX Cửa Lò.

Dự án chia thành hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 tổng mức đầu tư trên 1.400 tỷ đồng, đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Giai đoạn 2 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4686 ngày 2/12/2021, có tổng mức đầu tư 1.415 tỷ đồng (trong đó xây lắp 1.210 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng 2,76 tỷ đồng; dự phòng và chi phí khác 202,24 tỷ đồng). Dự án do 3 nhà thầu: Cty TNHH Hòa Hiệp, Cty TNHH Tân Hưng, Cty CP Xây dựng Tân Nam thi công.

Trong quá trình thi công dự án, nhiều người dân thuộc các xã Nghi Phong, Nghi Phú, Nghi Đức kiến nghị lên chính quyền địa phương và chủ đầu tư việc lu đầm quá mạnh dẫn đến nhiều nhà dân nứt nẻ, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Lo lắng khi ngôi nhà mới xây đã nứt nẻ, anh Vương Anh Xuân (40 tuổi, ngụ xóm 3, xã Nghi Phong) cho biết: “Căn nhà tôi mới xây năm 2019 với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, nhà bắt đầu có hiện tượng nứt từ tháng 7/2022 khi nhà thầu huy động máy móc thi công giai đoạn 2 đường Vinh - Cửa Lò. Có hôm ôtô đậu ở sân “nhún nhảy” do máy lu thi công cách đó vài chục mét, gia đình tôi rất lo lắng khi sống trong căn nhà mới nhưng lại nứt nẻ hư hỏng”.

Một gia đình khác cũng ngụ xã Nghi Phong lo lắng: “Việc thi công đường bụi bặm, ồn ào thì chúng tôi cũng chia sẻ vì cái chung. Nhưng thi công đường làm nứt nẻ hư hỏng nhà cửa của dân thì chủ đầu tư cần bồi thường, hỗ trợ cho người dân đúng quy định”.

Đường Vinh - Cửa Lò đang thi công.

Đường Vinh - Cửa Lò đang thi công.

Được biết, dự án đi qua xã Nghi Phong có chiều dài 4,8km, qua khu vực dân cư đông đúc. Ông Hoàng Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã Nghi Phong cho biết: Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về việc thi công đường ảnh hưởng tới nhà dân, UBND xã đã báo cáo Sở GTVT. Giai đoạn 2 này theo thống kê có 58 hộ bị ảnh hưởng, hiện đang chờ phía chủ đầu tư lên phương án hỗ trợ người dân.

Theo ông Hoàng Quốc Trường, Phó GĐ BQL dự án Sở GTVT Nghệ An, Ban đã cùng các địa phương và đơn vị bảo hiểm tiến hành kiểm đếm các hộ bị ảnh hưởng ở giai đoạn 1, xã Nghi Phong có trên 100 hộ bị ảnh hưởng, xã Nghi Phú có 17 hộ bị ảnh hưởng đã chi trả cho 9 hộ, xã Nghi Đức có trên 100 hộ bị ảnh hưởng đã chi trả cho 53 hộ. Giai đoạn 2, hiện đang kiểm đếm chưa có con số chính xác, sau khi hoàn thiện công tác kiểm đếm thì sẽ lên phương án đền bù, hỗ trợ cho bà con với những thiệt hại do dự án ảnh hưởng.

Đọc thêm

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh ý kiến một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc liên quan khu đất tại phường Hải Ninh (TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa): Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định thuộc thẩm quyền tòa án giải quyết

Một phần khu đất trong sự việc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Lê Đình Trung cho rằng bố mẹ ông có diện tích đất 522m2 tại tổ dân phố Bắc Thành, phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; được UBND phường đo đạc, cắm mốc theo biên bản phân chia tài sản.

Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị xử lý người đăng tải thông tin nhằm câu view

Sự việc xảy ra từ năm 2018 và đã được giải quyết nhưng đến nay một tài khoản facebook vẫn đăng tải nhằm câu view. (Ảnh chụp màn hình)
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội facebook có đăng tải một số video với nội dung “trắng trợn quá...” thu hút hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ không tốt có liên quan đến Bệnh viện Nhân dân 115. Ban Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý người đăng tải thông tin sai sự thật, nhằm câu view, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bệnh viện và các bác sĩ.

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf
(PLVN) - Ngày 19/7, Thẩm phán TAND TP Thủ Đức, TP HCM đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình vi phạm tại dự án tòa nhà CLB Golf Đà Lạt (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) của Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL. Cùng ngày, TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên được cơ quan này ban hành 2 ngày trước đó.

Bị phạt nếu không nộp lại Căn cước công dân cũ khi làm thẻ Căn cước?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hiện chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với trường hợp không nộp lại căn cước công dân, song theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi không nộp lại thẻ căn cước công dân khi làm thẻ căn cước có thể sẽ bị xử phạt do không thực hiện đúng quy định...

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bạn đọc hỏi: Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

(PLVN) - Toà nhà câu lạc bộ (CLB) golf ở Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài sản tranh chấp trong một án kinh doanh thương mại, đã bị TAND TP Thủ Đức (TP HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nhà chức trách địa phương chưa thể cưỡng chế, xử lý vi phạm về xây dựng.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Thanh tra tỉnh Tây Ninh mời doanh nghiệp đối thoại

Trụ sở Thanh tra tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Sau khi nhận được KLTT, phía DN đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Tây Ninh và Thanh tra tỉnh. Hôm qua (16/7), Thanh tra tỉnh, Cục Thuế và đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh đã có buổi đối thoại xung quanh KLTT trên.

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù
(PLVN) - Chính quyền phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm tại dự án toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt, dự kiến hơn 32,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án không đồng ý, cho rằng mức chi phí này là cao.