Thi công cẩu thả, nguy hiểm rình rập người đi đường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vật liệu xây dựng, đất đá tập kết bừa bãi, rơi vãi ra lòng đường, cùng với đó là những hố ga, hệ thống mương nước đang thi công dở dang nhưng thiếu hệ thống cảnh báo như những cái “bẫy” rình rập người tham gia giao thông trên tuyến đường Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).
Đường Phan Đình Phùng đang được nâng cấp cải tạo. Đường Phan Đình Phùng đang được nâng cấp cải tạo.

Dự án nâng cấp cải tạo, tuyến đường Phan Đình Phùng khởi công từ tháng 11/2021, theo kế hoạch hoàn thành trong 18 tháng thi công. Theo ông Võ Minh Châu, cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công đường thi công đường Phan Đình Phùng của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đà Lạt, đến nay nhà thầu đã hoàn thành khoảng 30% khối lượng công việc.

Theo phản ánh của nhiều người dân, đường Phan Đình Phùng trong thời gian nâng cấp, cải tạo vẫn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên đơn vị thi công cẩu thả trong thi công khiến người dân sống hai bên đường cũng như người tham gia giao thông phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thi công cẩu thả, nguy hiểm rình rập người đi đường ảnh 1

Ghi nhận thực tế trên tuyến đường này cho thấy, mặc dù đã có biển hạn chế xe ô tô ra vào (trừ trường hợp người dân sinh sống trong đoạn đường đang thi công) nhưng nhiều ô tô vẫn qua lại công trường.

Thi công cẩu thả, nguy hiểm rình rập người đi đường ảnh 2

Lượng ô tô di chuyển qua đường Phan Đình Phùng đông đúc vào ngày mưa.

Phan Đình Phùng là tuyến đường trung tâm TP Đà Lạt, có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đông đúc, thế nhưng nhà thầu thi công thường xuyên tập kết vật liệu, đất đá ngay trên đường, thậm chí rơi vãi ra lòng đường khiến người đi đường thường xuyên đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thi công cẩu thả, nguy hiểm rình rập người đi đường ảnh 3

Đất đá được tập kết dọc tuyến đường, mặc dù theo quy định nhà thầu phải có bãi tập kết riêng.

Cảnh tượng dễ bắt gặp nữa là dọc hai bên đường, các hố đào đang thi thi công dở dang nhưng không được đơn vị thi công rào chắn, lắp biển cảnh báo đầy đủ. Trong khi đó, hầu hết các hố đào nằm ngay trước nhà dân, khu mua sắm.

Thi công cẩu thả, nguy hiểm rình rập người đi đường ảnh 4

Một hố đào như "bẫy" rình rập người đi đường

Thi công cẩu thả, nguy hiểm rình rập người đi đường ảnh 5

Chỉ cần sơ sẩy, nguy cơ mất an toàn luôn có thể xả ra.

Ông Nguyễn Nhật Thông, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đà Lạt cho biết, theo phương án thi công, nhà thầu phải có bãi tập kết vật liệu riêng; đối với các công trình đang thi công như hố ga, mương nước phải căng dây cảnh báo. Để đảm bảo an toàn cho người dân, Ban quản lý đã chỉ đạo đơn vị thi công cuối ngày phải kiểm tra các hố ga, vũng sâu.

Thi công cẩu thả, nguy hiểm rình rập người đi đường ảnh 6

Đi dọc tuyến đường Phan Đình Phùng, những cái "bẫy" như thế này không khó để tìm thấy.

Một trong những khó khăn trong thi công đường Phan Đình Phùng theo ông Thông là hệ thống dây cáp viễn thông vẫn ngỗn ngang, đơn vị viễn thông chậm trễ di dời. Ban quản lý dự án đã có báo cáo cấp trên, đồng thời thông báo cho các đơn vị viễn thông, đến hôm nay (27/3) nếu các đơn vị không có phương án di dời thì chủ đầu tư dự án sẽ có phương án cắt bỏ.

Được biết Dự án nâng cấp cải tạo 2 tuyến đường Nguyên Tử Lực, Phan Đình Phùng có tổng mức đầu tư hơn 109 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hơn 90 tỷ, ngân sách TP Đà Lạt 19 tỷ. Luỹ kế vốn đến hết năm 2021 là 50 tỷ, nguồn vốn được bố trí năm 2022 là 25 tỷ từ ngân sách tỉnh.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đà Lạt, gói thầu thi công xây dựng hệ thống giao thông chiếu sáng đường Nguyên Tử Lực cơ bản hoàn thành, chủ đầu tư đang phối hợp với các nhà thầu hoàn tất hồ sơ công trình.

Thi công cẩu thả, nguy hiểm rình rập người đi đường ảnh 7

Tuyến đường Phan Đình Phùng đang được nâng cấp, cải tạo.

Đối với hạng mục xây dựng đường Phan Đình Phùng, đã thảm bê tông nhựa đoạn từ chùa Kỳ Viên- Hai Bà Trưng đến vòng xoay Phan Đình Phùng – Xô Viết Nghệ Tĩnh – La Sơn Phu Tử; xây 1400m mương dọc thoát nước, đã hoàn thành lát gạch đoạn La Sơn Phu Tử đến chùa Kỳ Viên...

Được biết, dự án nâng cấp cải tạo đường Phan Đình Phùng do Công ty TNHH Duy Hà Gold (trụ sở chính: Số 360/10 Đường Nguyên Tử Lực, Phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thi công.

Tuyến đường Phan Đình Phùng có tổng chiều dài gần 1,8 km (từ nút giao với đường Ba Tháng Hai đến nút giao với đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – La Sơn Phu Tử). Phương án sửa chữa đối với mặt đường hiện trạng sẽ cày bóc lớp bê tông nhựa mặt đường cũ đã bị hư hỏng, thảm lại bằng bê tông nhựa dày 7 cm. Đối với những đoạn bị hư hỏng nặng, nền yếu thì đào bỏ lớp kết cấu bị hư hỏng và hoàn trả bằng lớp cấp phối đá dăm dày 36 cm, trên thảm bê tông nhựa dày 7 cm; bó vỉa làm mới bằng bê tông xi măng, vỉa hè lát gạch…

Tùng Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng
(PLVN) -  Ngày 27/5, Công an huyện Phước Long cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lưu Văn Điện (sinh năm 1995, ngụ ấp Mỹ 2A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, xử lý về các hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.