Thi công ẩu, dân chịu lãnh đủ

Cứ sau mỗi cơn mưa, gần hai chục hộ dân Xóm Dinh và xóm Hợp Tâm, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) lại hô hào góp tiền, thuê máy bơm chống lũ; mà nguyên nhân là do đon vị thi công nâng cấp Quốc lộ 48 đã bịt mất cống tiêu thoát nước của hai xóm.

Gần chục năm nay, cứ sau mỗi cơn mưa, gần hai chục hộ dân Xóm Dinh và xóm Hợp Tâm, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) lại hô hào góp tiền, thuê máy bơm chống lũ; mà nguyên nhân là do đon vị thi công nâng cấp Quốc lộ 48 đã bịt mất cống tiêu thoát nước của hai xóm.

1
Nước bẩn tràn vào giếng

Nhiều năm nay, gia đình Chị Đào Thị Nhung ở xóm Dinh phải sống trong tình cảnh “khóc dở, mếu dở”. Đang lội bì bõm trong bếp để chuẩn bị buổi tối, thấy chúng tôi, quần ống thấp, ống cao ướt sũng, chị than thở: “Khổ quá các chú ạ, cứ một trận mưa là nước tràn ngập cả vào nhà, đồ đạc trôi chỏng chơ, không kê nhanh thì trôi hết, giếng ngập, nước ăn, nước uống  phải xách can đi xin nơi khác…”.

Cùng tình cảnh gia đình chị Nhung, gần 20 hộ dân xóm Dinh và xóm Hợp Tâm cũng lâm vào cảnh tương tự: Nguồn nước ô nhiễm, hoa màu hư hại, giao thông tắc ngẽn, tất cả mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Các người dân cho biết: Tình trạng này xẩy ra từ năm 2003, khi Quốc lộ 48 được nâng cấp. Không hiểu lý do gì, đơn vị thi công bị lấp luôn cống tiêu thoát nước của xóm chảy. “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị lên xã, lên huyện, cũng thấy có đoàn về kiểm tra, nhưng rồi một đi không trở lại”, ông Thái Bá Thìn – xóm Phó xóm Hợp Tâm cho biết: “Trận mưa vừa rồi, chúng tôi phải thuê máy bơm cháy đến 4 ngày liên tục  vẫn chưa hết nước; mà có phải ít tiền đâu, công xá mỗi giờ hết 120 ngàn đồng …”.

Được biết, năm 2001, khi đơn vị thi công tiến hành nâng cấp đoạn đường này, nhiều người dân đã yêu cầu phải đặt cống thoát nước, “Họ bảo cứ để họ làm, rồi sẽ xây dựng cho xóm đường thoát nước riêng, nhưng từ đó đến nay, nỏ thấy mương, thấy cống mô hết, họ chỉ hứa rồi bỏ đó…”, anh Trương Văn Hưng, xóm Dinh bức xúc.

Dân bức xúc nhưng vẫn phải cam chịu dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng cả chục năm trôi qua, vẫn chưa thấy một cơ quan, đơn vị nào đứng ra giúp dân khắc phục.  Đem vấn đề này trao đổi với lãnh đạo xã Tam Hợp, ông Hoàng Xuân Ngư, Chủ tịch UBND xã cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng ở hai xóm Dinh và Hợp Tâm ngoài việc khi nâng cấp tuyến Quốc lộ 48 – đơn vị thi công không đặt cống thoát nước qua quốc lộ như trước đây thì tuyến thoát nước 2 bên đường theo thiết kế ban đầu cũng bị bỏ dở.

Thế nhưng làm việc với chúng tôi, ông Phan Huy Chương – Phó chánh thanh tra giao thông – sở giao thông vận tải Nghệ An lại cho rằng: “Việc ngập úng là do huyện Quỳ Hợp cấp đất vào hành lang ATGT mà làm hư hỏng hệ thống thoát nước hai bên đường nên hệ thống này không còn khả năng tiêu thoát nước”.

Trong lúc chính quyền xã đổ lỗi cho đơn vị thi công, ngành giao thông đổ lỗi cho huyện Quỳ Hợp thì mọi hậu quả người dân đều phải gánh chịu.

Thiết nghĩ, việc thi công, nâng cấp Quốc lộ 48 không ngoài mục đích giúp nhân dân đi lại thuận tiện đồng thời có điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Thế nhưng, quá trình triển khai, Ban quản lý dự án, đơn vị thi công đã làm việc tắc trách đẩy người dân vào tình cảnh khốn khổ. Huyện Quỳ Hợp, ngành giao thông vận tải tỉnh Nghệ An cần sớm có phương án xử lý để tránh những hậu quả không đáng có khiến người dân bức xúc./.

Trung Đức

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?