Theo dõi sát cúm gà tại Trung Quốc

(PLO) - Các chuyên gia y tế đang quan tâm theo dõi tình hình phát triển bệnh cúm gà ở Trung Quốc vào thời gian hàng trăm triệu người di chuyển cùng với nhiều gà vịt về quê ăn Tết sau hàng loạt các trường hợp cúm gia cầm tại nước này.
Theo dõi sát cúm gà tại Trung Quốc

Trong năm 2014, tại Trung Quốc đã phát hiện 50 người nhiễm bệnh cúm H7N9.

Trước đó, trong năm ngoái tại nước này đã lần đầu tiên phát hiện một trường hợp cúm truyền thẳng từ gà vịt sang người. Bình thường cúm phát triển trong những tháng mùa đông.

Các chuyên gia y tế lo ngại vào thời gian gần Tết, khi mà hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển bằng xe lửa, xe bus với nhiều người mang theo cả gà vịt khiến không thể nào kiểm soát được sự lan truyền tật bệnh ở người cũng như ở gà vịt.

Giới chức Trung Quốc ước lượng năm nay sẽ có 3,6 tỷ lượt người đi lại, về quê ăn Tết hay du lịch.

“Chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng đột biến các trường hợp cúm có liên quan đến yếu tố mùa đông. Điều này cộng với việc nhiều người di chuyển trên những chuyến tàu đông đúc cùng gia cầm có thể làm gia tăng nhiều ca lây lan” – ông Gregory Hartl, người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới, cho biết.

Những ca mắc cúm H7N9 đầu tiên được phát hiện gần Thượng Hải tháng 3 năm ngoái và đã có 200 người nhiễm bệnh trong đó 50 trường hợp dẫn đến tử vong.

Cho đến nay loại virus này vẫn khó nắm bắt và hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có liên quan đến việc tiếp xúc với gia cầm song các nhà khoa học lo ngại phương thức truyền bệnh có thể sẽ thay đổi nếu virus chuyển thành một dạng có truyền bệnh dễ dàng giữa người với người.

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng: "Trong 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển" - Ảnh: TỰ TRUNG
Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân.

Thêm 2 nữ bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Chiều 14/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong số 60 và 61 là bệnh nhân nữ, có bệnh lý nền nặng liên quan đến COVID-19.

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa
(PLVN) -  Ngày 14/6, BS.CK2. Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái.

Cắt nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện, giữ vững các “thành trì”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.
(PLVN) - Tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, cắt đứt nguồn lây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện. Còn tại Bắc Ninh, cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại.