Theo dõi di chuyển của khối u bằng hệ thống định vị trong cơ thể

Thiết bị có tên ReMix giúp theo dõi chuyển động của khối u, điều trị ung thư và phát hiện sớm các bệnh bên trong cơ thể người.

Các nhà khoa học Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT cùng bác sĩ Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ đang nghiên cứu một thiết bị cấy ghép bên trong cơ thể giúp phát hiện và theo dõi bệnh nhanh và chính xác hơn, theo MITNews.

Thiết bị được

Các nhà nghiên cứu đánh giá thiết bị giốngnhư hệ thống định vị GPS trong cơ thể con người. Ảnh:SM

Giáo sư Dina Katabi, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết ReMix đã cấy thử nghiệm trên mô động vật được đánh dấu bằng một khối u giả. Nhóm dùng một thiết bị không dây có tín hiệu vô tuyến phát hiện nhịp tim, hơi thở và chuyển động. Sau đó sử dụng thuật toán theo dõi vị trí chính xác của điểm đánh dấu.

"ReMix theo dõi chính xác từng cm, không cần pin hoặc bất kỳ nguồn năng lượng bên ngoài. Các bác sĩ có thể cấy ghép thiết bị này để theo dõi khối u và cung cấp thuốc cho từng bộ phận trong cơ thể người", bà Katabi nói.

Thiết bịcấy ghép thử nghiệm trênmô động vật được đánh dấu bằng khối u giả bên trong. Ảnh: MN

Thiết bịcấy ghép thử nghiệm trênmô động vật được đánh dấu bằng khối u giả bên trong. Ảnh:MN

Tiến sĩ Deepak Vasisht, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết thiết bị có thể điều trị ung thư bằng cách bắn phá các khối u từ chùm proton được điều khiển bằng nam châm. Cách tiếp cận này cho phép bác sĩ kê toa liều phóng xạ cao hơn, thường chỉ giới hạn ở một số bệnh ung thư nhất định.

Nếu khối u di chuyển, các bộ phận khỏe mạnh có thể tiếp xúc trực tiếp với bức xạ. ReMix giúp bác sĩ xác định rõ hơn vị trí của khối u trong thời gian thực để đưa ra hướng điều trị phù hợp và điều khiển chùm tia vào đúng vị trí.

"Nếu muốn sử dụng công nghệ này trên bệnh nhân ung thư, thiết bị phải có tính khả thi về kỹ thuật và mô hình hóa cấu trúc vật lý của một người tốt hơn", ông Vasisht nói. 

Theo nhóm nghiên cứu, họ vẫn đang làm việc để hoàn thiện Remix. Bước đầu, các nhà khoa học sẽ kết hợp dữ liệu không dây với công nghệ chụp quét cộng hưởng từ (MRI) để nâng cao thêm tính chính xác của thiết bị.

Cẩm Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chiến dịch thần tốc của Hà Nội

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Với tinh thần “tất cả vì Thủ đô thân yêu”, “chung tay cùng cả nước chống dịch”, từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai  cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Hà Nội.

Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới được Sở Y tế công bố vào sáng nay là 2, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa, ghi nhận tại Hoàng Mai và Thanh Xuân.

Công tác cai nghiện ma túy gặp khó trong dịch bệnh

Các cơ sở cai nghiện tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thời gian qua, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp và việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã khiến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm gia tăng người nghiện tại cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).