Theo dõi di chuyển của khối u bằng hệ thống định vị trong cơ thể

Thiết bị có tên ReMix giúp theo dõi chuyển động của khối u, điều trị ung thư và phát hiện sớm các bệnh bên trong cơ thể người.

Các nhà khoa học Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT cùng bác sĩ Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ đang nghiên cứu một thiết bị cấy ghép bên trong cơ thể giúp phát hiện và theo dõi bệnh nhanh và chính xác hơn, theo MITNews.

Thiết bị được

Các nhà nghiên cứu đánh giá thiết bị giốngnhư hệ thống định vị GPS trong cơ thể con người. Ảnh:SM

Giáo sư Dina Katabi, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết ReMix đã cấy thử nghiệm trên mô động vật được đánh dấu bằng một khối u giả. Nhóm dùng một thiết bị không dây có tín hiệu vô tuyến phát hiện nhịp tim, hơi thở và chuyển động. Sau đó sử dụng thuật toán theo dõi vị trí chính xác của điểm đánh dấu.

"ReMix theo dõi chính xác từng cm, không cần pin hoặc bất kỳ nguồn năng lượng bên ngoài. Các bác sĩ có thể cấy ghép thiết bị này để theo dõi khối u và cung cấp thuốc cho từng bộ phận trong cơ thể người", bà Katabi nói.

Thiết bịcấy ghép thử nghiệm trênmô động vật được đánh dấu bằng khối u giả bên trong. Ảnh: MN

Thiết bịcấy ghép thử nghiệm trênmô động vật được đánh dấu bằng khối u giả bên trong. Ảnh:MN

Tiến sĩ Deepak Vasisht, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết thiết bị có thể điều trị ung thư bằng cách bắn phá các khối u từ chùm proton được điều khiển bằng nam châm. Cách tiếp cận này cho phép bác sĩ kê toa liều phóng xạ cao hơn, thường chỉ giới hạn ở một số bệnh ung thư nhất định.

Nếu khối u di chuyển, các bộ phận khỏe mạnh có thể tiếp xúc trực tiếp với bức xạ. ReMix giúp bác sĩ xác định rõ hơn vị trí của khối u trong thời gian thực để đưa ra hướng điều trị phù hợp và điều khiển chùm tia vào đúng vị trí.

"Nếu muốn sử dụng công nghệ này trên bệnh nhân ung thư, thiết bị phải có tính khả thi về kỹ thuật và mô hình hóa cấu trúc vật lý của một người tốt hơn", ông Vasisht nói. 

Theo nhóm nghiên cứu, họ vẫn đang làm việc để hoàn thiện Remix. Bước đầu, các nhà khoa học sẽ kết hợp dữ liệu không dây với công nghệ chụp quét cộng hưởng từ (MRI) để nâng cao thêm tính chính xác của thiết bị.

Đọc thêm

Hành trình đỏ 'Giọt hồng đất Bạc Liêu'

Hành trình đỏ 'Giọt hồng đất Bạc Liêu'
(PLVN) - Tối 5/6, Ban tổ chức Hành trình đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khai mạc Hành trình đỏ với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” và Ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Bạc Liêu”. 

Cẩn trọng với “thần dược tăng trí nhớ”

Hình minh hoạ . (Ảnh-vinmec.com)
(PLVN) - Cứ vào mùa thi là không ít phụ huynh lại chạy đôn chạy đáo săn lùng các loại thuốc bổ não nhằm mục đích tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử. Có cầu ắt có cung, mặt hàng nói trên đã và đang được rao bán với những công dụng bị “thổi phồng” như “thần dược ôn thi”, “hack não siêu ghi nhớ”...

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về phương án dự trữ thuốc hiếm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trả lời tại họp báo.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Đây sẽ là giải pháp căn cơ để đảm bảo các thuốc đặc biệt hiếm, dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Người phụ nữ có khối u tuyến giáp khổng lồ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện TWQĐ 108, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u tuyến giáp khổng lồ với kích thước thùy phải 10x6cm, kích thước thùy trái 12x7cm, phát triển cả lên phía trên và đẩy xuống nền cổ, gây hiệu ứng khối mạnh với các cơ quan lân cận, đè hẹp khí quản.