Theo dấu hành trình cách mạng của Bác Hồ qua bưu ảnh và tem

Người dân đến tham quan triển lãm “Hành trình theo chân Bác Hồ qua bưu ảnh”.
Người dân đến tham quan triển lãm “Hành trình theo chân Bác Hồ qua bưu ảnh”.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông qua bưu ảnh và những con tem quý giá của nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc, người xem dường như bước vào một cuộc hành trình theo dấu chân Bác từ những ngày Bác còn niên thiếu cho đến trưởng thành, ra hải ngoại, làm cách mạng, lãnh đạo đất nước. Dường như những trang sử hào hùng cũng được mở ra từ những bức ảnh và con tem bé nhỏ.

Theo bước chân Bác qua bưu ảnh

Những ngày qua, tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc triển lãm “Hành trình theo chân Bác Hồ qua bưu ảnh” (diễn ra từ ngày 10 - 20/5). Triển lãm giới thiệu nhiều bưu ảnh quý giá về những dấu ấn lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tem Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tem TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Tham quan triển lãm, người xem thích thú khi được thưởng ngoạn Bộ sưu tập bao gồm 149 trang, được thiết kế thành 12 khung tiêu chuẩn, khắc họa những dấu ấn lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bố cục bưu ảnh chia rõ từng giai đoạn trong cuộc đời Bác: Thời niên thiếu của Bác, Hành trình Bác ra đi tìm đường cứu nước, Nhà hoạt động của Quốc tế Cộng sản, Thành lập Đảng Cộng sản và lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Bác Hồ trong những năm kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ lãnh đạo Nhân dân xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và trong kháng chiến chống Mỹ, Bác Hồ trong lòng dân tộc và bạn bè quốc tế.

Những bức bưu ảnh có giá trị lịch sử - tư liệu quý báu tại triển lãm. (Ảnh: Ngọc Mai)

Những bức bưu ảnh có giá trị lịch sử - tư liệu quý báu tại triển lãm. (Ảnh: Ngọc Mai)

Bộ bưu ảnh do Việt Nam và các nước phát hành. Có những bưu ảnh từ các thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới mà Bác đã từng ghé qua, từng sống và làm việc. Cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày cả những mẫu bưu ảnh về các nhân vật lịch sử nổi tiếng trong nước và quốc tế mà Bác Hồ đã cùng hoạt động cách mạng.

Bộ sưu tập được trưng bày trong một căn phòng không lớn tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, nhưng để xem được hết thì phải mất khá nhiều thời gian. Có thể nói, đó là bộ tư liệu về Bác qua ảnh rất quý giá, chứa nhiều thông tin hay, sinh động. Trong phần “Bác Hồ trong những năm kháng chiến chống Pháp”, người xem có thể bắt gặp bức ảnh Bác đang ngồi cạnh bàn giấy, nghiên cứu và vạch ra đường lối kháng chiến ở Bắc Kạn năm 1949, ảnh một bữa cơm dọc đường công tác của Bác ở Tuyên Quang tháng 5 năm 1954, khi ấy, Người giản dị ngồi bên vệ đường, như một anh bộ đội chân phương.

Trong phần “Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo Nhân dân xây dựng CNXH ở miền Bắc và trong kháng chiến chống Mỹ”, người xem sẽ được thấy những bức bưu ảnh quý báu khi Bác đi thăm nông dân ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Bắc Ninh năm 1954, Người ăn mặc như một lão nông chính hiệu chuyện trò với bà con nông dân. Hay ảnh Bác xem đồ án quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội tháng 11 năm 1959. Ở phần “Bác Hồ trong mắt bạn bè quốc tế”, người xem có thể thấy được những nụ cười rạng rỡ của Bác khi Bác ngồi trước ngôi nhà của đại thi hào Tagore trong chuyến thăm Ấn Độ năm 1958, khi Bác thăm Thủ đô Warsava (Ba Lan) năm 1957, hay khi Bác trong trang phục truyền thống Mông Cổ lúc sang thăm nước bạn vào năm 1955...

Qua những bức ảnh có đen trắng, có phục chế màu, cuộc đời, hành trình cách mạng của Người hiển hiện trước mắt, chân thật, sâu sắc đến cảm động. Bạn Nguyễn Như Lan, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Em cùng bạn bè đến xem triển lãm cảm thấy rất vui vì trước giờ mình chỉ được biết về Bác qua sách báo, nay xem kĩ từng bức ảnh, có rất nhiều bức lạ chưa xuất hiện trên báo chí bao giờ. Mỗi một phần của triển lãm lại là một câu chuyện riêng về cuộc đời Bác, ghép lại thì ra một bức tranh tổng thể rất đồ sộ về thông tin làm em thấy choáng ngợp. Cảm giác như em đang được theo dấu chân Bác qua từng hành trình, từng giai đoạn, chứng kiến cuộc đời cách mạng, vì dân, vì nước của Người”.

Hành trình tôn vinh và tưởng nhớ Hồ Chủ tịch

Những con tem quý trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Đại Hùng Lộc được trưng bày tại triển lãm “Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh” năm 2023. (Nguồn: Bộ VH,TT&DL)

Những con tem quý trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Đại Hùng Lộc được trưng bày tại triển lãm “Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh” năm 2023. (Nguồn: Bộ VH,TT&DL)

Tháng 8 năm 2023, nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc cũng đã ra mắt cuộc triển lãm “Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh”. Cuộc triển lãm do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân khi bộ sưu tập tem bưu chính đồ sộ về Bác Hồ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng. Bộ sưu tập tem khi ấy cũng được sắp xếp theo các chuyên đề tổng hợp đa dạng, bao gồm nhiều mẫu tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Việt Nam và các nước phát hành, những phong bì thư thực hiện từ những năm đầu thế kỷ XX, bưu ảnh các thành phố của các nước trên thế giới mà Bác Hồ đã sống, hoạt động cách mạng hoặc đi qua.

Theo nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc chia sẻ với truyền thông, bắt đầu chơi tem từ năm 12 tuổi, khi còn là cậu học sinh Trường Petrus Ký (nay là Lê Hồng Phong). Đến nay, ông có nhiều bộ sưu tập tem chuyên đề khác nhau tham dự triển lãm trong và ngoài nước. Riêng về bộ sưu tập chuyên đề Bác Hồ ông đã ấp ủ từ lâu với mong muốn thực hiện một cuộc hành trình theo dấu chân của Bác Hồ qua các nước với tem thư, bưu ảnh về những địa danh nơi Bác đã đến, làm việc, học tập và hoạt động cách mạng.

Tuy nhiên, hành trình sưu tầm cũng không hề dễ dàng. Bởi vật phẩm tản mạn khắp nơi, tư liệu cũng chưa có đủ. Theo nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc, quy tắc thực hiện chuyên đề sưu khảo là chỉ sử dụng những bưu ảnh chính thức được các nước phát hành, tuy nhiên, vào những năm trước 1900 cho đến thập niên 1930, bưu ảnh xuất bản chưa nhiều nên rất khó tìm những bưu ảnh phù hợp chủ đề, đặc biệt, những bưu ảnh có hình ảnh Bác Hồ lại càng không có.

Tấm bưu ảnh đầu tiên trên thế giới có hình ảnh chân dung Bác do Cộng hòa dân chủ Đức phát hành vào năm 1952. Sau năm 1954, những bưu ảnh về Hồ Chủ tịch mới được phát hành. Trong quá trình sưu tầm, ông đều cố gắng tìm những tem, bưu ảnh đã từng gửi thực, có dấu nhật ấn của địa phương cùng năm gắn với sự kiện. Như vậy, những bưu ảnh ấy mới sống động hơn, mang tính chân thật của hành trình hơn. Chính bởi thế, độ khó của việc sưu tầm càng cao hơn và bộ sưu tập càng có giá trị về mặt lịch sử.

Với sự hỗ trợ của Hội Tem Việt Nam cùng những nhà sưu tầm tem trong và ngoài nước, ông Lộc đã nỗ lực thực hiện công trình sưu tập gồm 144 trang tem khổ A4 trong khoảng thời gian 6 tháng. Ông Lộc chia sẻ: “Cuối năm 1999, tôi có ý tưởng viết thư cho tất cả bưu cục trên thế giới, xin họ đóng con dấu thư đến là năm 1999, thư gửi về lại cho tôi đóng dấu năm 2000. Như vậy, tôi có bì thư được gửi từ thiên niên kỷ này qua thiên niên kỷ khác. Nhiều bạn bè phản đối vì chưa rõ ý tưởng của tôi nhưng bố tôi lại ủng hộ, làm cùng. Tôi và bố gửi thư cho gần 200 bưu cục, nhận được hơn 150 lá gửi về”.

Để tiến hành sưu tập, ông Nguyễn Đại Hùng Lộc cũng đã thực hiện một cuộc hành trình theo chân Bác từ làng Kim Liên đến Huế, Phan Thiết, Bến cảng Nhà Rồng… Ông dành nhiều thời gian tìm hiểu về những danh nhân văn hóa, nhà chính trị thế giới mà Bác đã từng gặp, những sự kiện quan trọng của quốc tế mà Người đã để lại dấu ấn lịch sử.

Nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc đã chia sẻ rằng, ông thực hiện bộ sưu tập tem, bưu ảnh này như là một việc làm để tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua đó, bản thân ông cũng đã có cơ hội tìm hiểu kỹ, sâu sắc hơn về lịch sử cách mạng Việt Nam, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và cuộc đời, sự nghiệp của Bác, cũng như những di sản tinh thần to lớn mà Người để lại cho Nhân dân Việt Nam và nhân loại.

Đọc thêm

'Điểm chạm' văn hóa giữa ballet và văn hóa truyền thống

Thưởng thức nguyên bản kiệt tác Hồ Thiên Nga.
(PLVN) - Những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đưa nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt qua những vở diễn nguyên bản đỉnh cao hay sự kết hợp nghệ thuật hội họa truyền thống và sự kết nối giữa truyền thuyết dân gian Việt Nam với nghệ thuật ballet cổ điển thế giới.

Về Dữu Lâu têm trầu cánh phượng, gói bánh chưng tiến Vua

Nghi môn đình Dữu Lâu. (Ảnh: M. Xuân)
(PLVN) - Dữu Lâu thuộc vùng đất của kinh đô Văn Lang thời các Vua Hùng, nay là phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hòa cùng với dòng chảy lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, làng cổ Dữu Lâu chứa đựng cả bề dày và sự phong phú, độc đáo của vùng Đất Tổ Vua Hùng. Nhiều du khách trong và ngoài nước về thăm làng để được trải nghiệm têm trầu cánh phượng và gói bánh chưng tiến Vua.

'Tình lỡ' giữa dòng đời nghiệt ngã của nhạc sĩ Thanh Bình

Cố nhạc sĩ Thanh Bình và ca sĩ Ánh Tuyết. (Nguồn: HĐN)
(PLVN) - Nhắc đến nhạc sĩ Thanh Bình, có thể sẽ ít người nhớ đến tên tuổi của ông tuy nhiên nhắc đến bài hát “Tình lỡ” thì từ Nam ra Bắc, nhiều người vốn không lạ gì. Nổi tiếng là thế nhưng bài hát không mang lại nhiều danh tiếng, tiền bạc cho nam nhạc sĩ mà mang lại cho ông đường tình duyên buồn như tên gọi “Tình lỡ”.

Bi hài chuyện 'tâm linh' mùa thi

Đến mùa thi học sinh, phụ huynh “rồng rắn” đi xem bói, cầu cúng. (Ảnh: học sinh xếp hàng vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám)
(PLVN) - Một mùa thi nữa lại tràn về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Bên cạnh những căn phòng chong đèn “dùi mài kinh sử” đến tận khuya, còn đó các sĩ tử ngày đêm đi xem bói, cầu cúng để mong thần phật “độ kiếp” đỗ được vào các trường tốp, lớp giỏi.

Các tác phẩm của nhà văn Áo dẫn những ước mơ

Các tác phẩm của nhà văn Áo dẫn những ước mơ
(PLVN) - Nhân dịp tháng thiếu nhi, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn Áo nổi tiếng Mira Lobe. Các tác phẩm của Mira Lobe được giới thiệu gồm truyện dài “Bà ngoại trên cây táo” và ba tác phẩm sách tranh “Lại đây nào!”, “Mèo bảo”, “Tôi là tôi bé nhỏ”, “Thành phố quanh vòng quanh”.

Giả vờ

Ảnh minh họa - Internet
(PLVN) - Từng cơn nắng cứ đổ ập xuống một cách mạnh mẽ, như cách mà chúng cậy mình trở thành nữ hoàng của mùa hè.

Ba dượng

Ba dượng
(PLVN) - Ngày mẹ đi thêm bước nữa tôi nhất quyết không đến dự đám cưới của bà. Một đứa trẻ lên tám khi ấy chỉ muốn có một gia đình yên ấm, làm sao đón nhận được một người xa lạ đến ở cùng để rồi “ba” phải ra đi và mình phải gọi người đó bằng “ba”.

Nhà Nguyễn và những cuộc binh biến trong cung cấm

Cung điện nhà Nguyễn tại Huế. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Những cuộc khởi nghĩa nông dân chống Pháp và chống cả nhà Nguyễn nổi dậy khắp nước khiến nhà Nguyễn rất mỏi mệt và lo sợ. Trong cung cấm đã xảy ra ba cuộc binh biến lớn từ những vị trong dòng tộc nhà vua.

Nếp áo thanh xuân

Phụ nữ thành phố Tuyên Quang hưởng ứng Tuần lễ áo dài Việt Nam. (Ảnh: Báo Tuyên Quang)
(PLVN) - “Nếp áo thanh xuân” là sáng kiến trong chuỗi hoạt động của mạng lưới Di sản - Kết nối, được Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam khởi xướng nhằm gìn giữ, phát huy, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tới công chúng trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý tại DIFF Đà Nẵng 2024

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024.
(PLVN) - Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Ý trong tối ngày 15/06.

Chế độ cho vận động viên - có thực mới vực được đạo

VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh. (Ảnh minh họa: Gia Bảo)
(PLVN) - Muốn vận động viên (VĐV) đến với những sân chơi lớn như ASIAD hay Olympic, vấn đề đầu tiên của ngành thể thao nước nhà là bảo đảm cho họ một cuộc sống tốt và một tương lai hứa hẹn kể cả sau khi giải nghệ. Tuổi đời của VĐV rất ngắn, nên cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt.

Khai hội EURO 2024

Đội tuyển Đức đặt mục tiêu có 3 điểm trong ngày khai mạc. Ảnh Euro
(PLVN) - Vào lúc 0 giờ ngày 15/6, Lễ khai mạc EURO 2024 sẽ diễn ra và sau đó là trận đấu giữa Đức và Scotland.