Thêm vụ thử tên lửa nhằm "chính xác mục tiêu" ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triều Tiên hôm thứ Bảy cho biết trung đoàn tên lửa đường sắt của họ đã tiến hành một cuộc tập trận trước đó một ngày, với hai tên lửa dẫn đường chiến thuật bắn trúng một mục tiêu đã định ở Biển Đông.
Một tên lửa của Triều Tiên được bắn từ một bệ đặt trên đường sắt từ tỉnh Bắc Pyongan, một khu vực phía tây bắc giáp với Trung Quốc. Ảnh do hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 15/1/2022, phát trên Yonhap. Một tên lửa của Triều Tiên được bắn từ một bệ đặt trên đường sắt từ tỉnh Bắc Pyongan, một khu vực phía tây bắc giáp với Trung Quốc. Ảnh do hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 15/1/2022, phát trên Yonhap.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin đơn vị ở tỉnh Bắc Pyongan giáp Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập nhằm "kiểm tra và đánh giá mức độ thành thạo" trong các hành động của nước này.

Nó đánh dấu vụ thử tên lửa được biết đến thứ hai của Triều Tiên sử dụng bệ phóng đường sắt kể từ lần cuối cùng vào tháng 9, và lần phô diễn lực lượng thứ ba của nước này trong năm nay.

KCNA cho biết: "Trung đoàn đã nhận được một nhiệm vụ hỏa lực theo thông báo ngắn từ Bộ Tổng tham mưu vào sáng thứ Sáu trước khi nhanh chóng di chuyển đến bãi bắn và tấn công chính xác mục tiêu đã định ở Biển Đông của Triều Tiên bằng hai tên lửa dẫn đường chiến thuật".

KCNA cho biết thế trận chiến đấu của đơn vị đã "thể hiện khả năng cơ động cao và tỷ lệ trúng đích trong cuộc diễn tập được đánh giá cao". "Các vấn đề đã được thảo luận để thiết lập hệ thống điều hành tên lửa đường sắt phù hợp trên toàn quốc và tìm ra cách để hoàn thiện hơn nữa các phương pháp chiến đấu theo phong cách của chúng tôi với tên lửa đường sắt", KCNA cho biết thêm.

Cuộc tập trận có sự giám sát của các sĩ quan chỉ huy Quân đội Nhân dân Triều Tiên và các quan chức hàng đầu của Học viện Khoa học Quốc phòng. KCNA không đề cập đến việc liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có tham dự hay không.

Thêm vụ thử tên lửa nhằm "chính xác mục tiêu" ở Biển Đông ảnh 1

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại ga Seoul vào ngày 14/1/2022. Ảnh: Yonhap

Quân đội Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng các quả đạn mới nhất của Triều Tiên, phóng từ Uiju ở tỉnh này, bay khoảng 430 km ở độ cao 36 km và ở tốc độ tối đa Mach 6, gấp sáu lần tốc độ âm thanh.

Giới quan sát cho rằng tên lửa này dường như là loại KN-23 được mô phỏng theo tên lửa đạn đạo di động Iskander của Nga.

Tên lửa KN-23 được biết là sử dụng cái gọi là cơ động kéo lên trong suốt hành trình bay - một kỹ thuật được thiết kế để tránh bị đánh chặn và do đó làm phức tạp các nỗ lực phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc.

Sau vụ thử tên lửa phóng từ tàu hỏa vào tháng 9, Triều Tiên cho biết trung đoàn tên lửa đường sắt của họ nhằm "tăng cường khả năng đối phó với một đòn tấn công đa diện tích cực nhằm vào các lực lượng đang đe dọa chúng ta".

Cuộc diễn tập hôm thứ Sáu nhấn mạnh nỗ lực của Triều Tiên nhằm đa dạng hóa các bệ phóng theo một kế hoạch nhằm nâng cao khả năng sống sót của tên lửa và khiến việc phát hiện chúng trở nên khó khăn hơn.

Động thái mới nhất của Triều Tiên được đưa ra sau khi nước này cảnh báo về một "phản ứng mạnh mẽ và chắc chắn" đối với việc Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới gần đây đối với 6 người Triều Tiên liên quan đến các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của nước này.

Bình Nhưỡng đã bắn thứ mà họ cho là tên lửa siêu thanh vào ngày 5/1 và11/1, trong một nhiệm vụ rõ ràng là tiếp tục phát triển vũ khí tiên tiến mới trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington đang bế tắc.

Vĩnh Hưng (theo Yonhap)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.