Thêm nhiều sản phẩm từ sữa của Trung Quốc bị tẩy chay
Tính chất nghiêm trọng của vụ bê bối sữa bột trẻ em nhiễm chất melamine gây sỏi thận ở Trung Quốc đang ngày càng gia tăng khi các nhà khoa học khẳng định chất độc trên được sử dụng để sản xuất thuốc trừ sâu ở Trung Quốc và nhiều khả năng melamine cũng có trong nhiều loại thực phẩm ở nước này.
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn ngày 23-9, Phó Giáo sư sinh hóa Chan King-ming thuộc trường Đại học Trung Quốc (Hồng Kông) cho biết chất melamine đã được sử dụng làm thuốc trừ sâu ở Trung Quốc và có thể có trong nhiều loại thực phẩm trên thị trường từ lâu. Theo ông, việc sử dụng cyromazine, một dẫn xuất của chất melamine, làm thuốc trừ sâu rất thông dụng tại Trung Quốc. Ông nhấn mạnh "chất melamine được cây trồng hấp thụ. Tất nhiên nó đã hiện diện trong các loại thức ăn và thức ăn cho gia súc. Vì thế, nó không chỉ có trong các sản phẩm sữa, mà cả các sản phẩm nông nghiệp, thức ăn gia súc và món ăn chế biến từ cá".
Trong khi đó, đã xuất hiện thêm nhiều tình tiết gây quan ngại sâu sắc liên quan đến vụ bê bối sữa nhiễm độc tố melamine ở Trung Quốc, khi Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 23-9 dẫn nguồn tin điều tra của Chính phủ Trung Quốc cho biết Tập đoàn Sanlu (Tam Lộc), hãng sữa đầu tiên ở Trung Quốc bị phát hiện bán các sản phẩm có chứa melamine, đã nhận được nhiều đơn khiếu nại từ tháng 12-2007 nhưng mãi cho đến ngày 2-8, Tập đoàn này vẫn không lập bất kỳ báo cáo nào trình bày sự việc với các cơ quan chức năng ở thành phố Thạch Gia Trang, nơi Sanlu đặt nhà máy sản xuất. Ban lãnh đạo Sanlu cũng không hề cho kiểm tra nồng độ melamine cũng như không áp dụng bất kỳ biện pháp khắc phục nào cho đến tháng 6-2008. Chính thái độ im lặng vô trách nhiệm này của Sanlu là nguyên nhân khiến tình trạng trẻ em bị nhiễm độc ngày càng nghiêm trọng.
Ngày 23-9, Ma-lai-xi-a đã cấm nhập khẩu thêm kẹo, sô cô la cũng như tất cả các thực phẩm có chứa sữa của Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra sau khi Xin-ga-po phát hiện thấy dấu hiệu của melamine trong các mẫu kẹo sữa Trung Quốc. Bộ Ngoại giao In-đô-nê-xi-a thông báo nước này đã tạm thời cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa Trung Quốc để đảm bảo an toàn thực phẩm.