Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...
Tổng thống Donal Trump và ông Kanye West - người vừa tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống. Tổng thống Donal Trump và ông Kanye West - người vừa tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống.

Hơn 3 tháng trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn là một trong những nhân tố có tác động rất quyết định tới kết quả cuộc bầu cử.

Nước Mỹ không chỉ tiếp tục dẫn đầu thế giới về số lượng người bị lây nhiễm dịch bệnh, bị thiệt mạng vì dịch bệnh và lây nhiễm mới trong ngày mà còn bỏ xa tất cả các nước khác trên cả ba phương diện ấy.

Cho đến thời điểm hiện tại, tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này. Những chỉ số thống kê về tăng trưởng kinh tế và thất nghiệp cũng vẫn tiếp tục bất lợi cho cơ may được tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống này. Nếu không nhanh chóng xoay chuyển được tình thế thì triển vọng tương lai đúng là thật rất mờ mịt đối với số phận chính trị của ông Trump.

Thời gian từ nay đến ngày bầu cử (3/11/2020) không còn nhiều nhưng cũng không hẳn quá ngắn ngủi để ông Trump không còn có thể làm nổi việc xoay chuyển tình thế này. Mọi kết quả thăm dò dư luận ở nước Mỹ vào thời điểm hiện tại đều cho thấy ứng cử viên tổng thống của phía Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, bỏ xa ông Trump trên phương diện mức độ tín nhiệm của dân Mỹ.

Thêm người, thêm chuyện ảnh 1
Giới quan sát cho rằng, thêm Kanye West thì công cuộc giữ chiếc ghế quyền lực cao nhất trong Nhà Trắng của ông Trump càng gian nan hơn.  

Nếu Tổng thống Mỹ được bầu bằng lá phiếu bầu phổ thông thì ông Trump không thể thắng nổi ông Biden. Nhưng Tổng thống Mỹ lại được bầu bằng đại cử tri. Vì thế, kết quả các cuộc thăm dò dư luận không phải là chính xác nhất. Nước Mỹ lại còn bị rung chuyển bởi làn sóng biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc và bạo lực của cảnh sát người da trắng đối với người da mầu. Diện cử tri là người da mầu vốn không thuộc về diện cử tri luôn ủng hộ ông Trump.

Nhưng nếu ông Biden tranh thủ được diện cử tri này và bối cảnh tình hình hiện tại ở nước Mỹ rất thuận lợi cho ông Biden thành công được với việc ấy thì nguy cơ bị thất cử sẽ càng thêm lớn và thêm thực tế đối với ông Trump. Đúng vào lúc này có thêm chuyện ca sĩ nhạc rap người da mầu Kanye West tuyên bố ra ứng cử Tổng thống và một cô cháu của ông Trump cho ấn hành một cuốn sách kể về thâm cung bí sử trong dòng tộc nhà ông Trump với nhiều tiết lộ mới và đánh giá có thể gây tác động rất bất lợi cho ông Trump.

Có thể hiểu một cách đơn giản là cô cháu gái kia thành thật, thậm chí còn cả khẩn khoản nữa, khuyên cử tri Mỹ đừng để cho ông Trump được tái đắc cử Tổng thống Mỹ năm nay. Kanye West đã thành lập một đảng phái chính trị riêng với tên gọi là Birthday Party để vận động tranh cử. Cái tên đảng này phản ánh những quan điểm của Kanye West như tôn thờ Chúa Giesu hay kiên quyết chống đối việc phụ nữ phá thai.

Xưa nay ở nước Mỹ, tổng thống không thuộc Đảng Cộng hoà thì thuộc Đảng Dân chủ và chưa có ứng cử viên của đảng phái chính trị nào khác hay ứng cử viên độc lập từng đắc cử tổng thống. Ứng cử viên mới kia ý thức được rất rõ điều ấy và chắc chắn đã xác định ngay từ đầu là hoàn toàn không có chút cơ may đắc cử nào.

Vì thế, chủ đích của người này không phải là để trở thành tổng thống Mỹ mà dùng việc ra ứng cử này phục vụ mục đích khác. Nếu để quảng bá hình ảnh của mình thì cách thức này rất công hiệu mà lại gần như chẳng tốn kém gì. Kanye West là ca sĩ nổi tiếng nhưng đồng thời cũng còn là doanh nhân rất thành đạt ở nước Mỹ. Người này rất sành sỏi cách thức kiếm tiền.

Ở nước Mỹ, người ta cho rằng Kanye West lúc đầu rất hâm mộ và ủng hộ ông Trump, nhưng thời gian gần đây có biểu hiện tách biệt với ông Trump. Diện cử tri Mỹ mà người này có thể tranh thủ được là người Mỹ da mầu và vì thế việc người này nhảy vào cuộc ganh đua quyền lực không hề gây tổn hại gì đối với cơ may được tái đắc cử tổng thống của ông Trump nhưng lại có thể giành giật cử tri với ông Biden và làm tổn hại khả năng đắc cử tổng thống của ông Biden.

Cho nên cứ “thêm người và thêm chuyện” như thế, cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ càng thêm ly kỳ và khó dự đoán kết cục cuối cùng.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Một phiên họp của Nghị viện châu Âu.

Mời chào đối tác xa

(PLVN) - Sau gần nửa năm được Nghị viện châu Âu xem xét và thẩm định, chiến lược mới của EU cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Uỷ ban châu Âu (EC) chính thức giới thiệu với công chúng.

Đọc thêm

Hành trình gian khó của “ngôi sao nhạc Pop quyền lực thời 4.0” Ariana Grande

Ariana Grande- “ngôi sao nhạc pop quyền lực thời 4.0”.
(PLVN) - Từ một gương mặt nhí kênh thiếu nhi Nickelodeo, Ariana Grande “lột xác” thành ngôi sao của âm nhạc thời 4.0, là thần tượng của hàng trăm triệu người trẻ. Vượt qua không ít áp lực trong nghề lẫn đời tư, “người đàn bà nguy hiểm” trở thành nghệ sĩ siêng năng bậc nhất của làng nhạc, cô được giới chuyên môn đánh giá sẽ tạo ảnh hưởng đến ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu.

Đau lòng “cuộc chiến” của hồi môn ở Ấn Độ

Vismaya Nair trong trang phục cô dâu hồi tháng 5-2020.
(PLVN) - Kết hôn được hơn một năm thì mới đây, người ta phát hiện Vismaya Nair đã chết trong phòng tắm của gia đình chồng ở bang Kerala, miền Tây Nam Ấn Độ. Vụ việc đang được làm rõ nhưng gia đình cô cho rằng nguyên nhân là vì “của hồi môn”, vốn đã có lệnh cấm từ nhiều thập kỷ trước.

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65
(PLVN) - KFC – một nhãn hàng nổi tiếng toàn cầu với món gà rán ngon nức tiếng gây thương nhớ. Và nếu yêu thích món gà rán KFC hẳn bạn sẽ chẳng hề xa lạ với hình ảnh nhà sáng lập – một ông lão râu tóc bạc phơ, nụ cười dễ mến. Đó chính là Đại tá Harland Sanders – người đã khởi nghiệp thành công ở độ tuổi…65.

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản
(PLVN) - Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chỉ số tăng trưởng của Masan Consumer có nhiều cải thiện, các sản phẩm của Masan vẫn vươn ra chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. 

Hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật của gia tộc Rothschild đã rơi vào tay Đức Quốc xã như thế nào?

Bettina Burr với bức chân dung năm 1925 của bà nội Clarice de Rothschild của nghệ sĩ de Laszlo.
(PLVN) - Sau khi chiếm đóng thành công nước Áo, chính quyền Hitler bắt đầu một chiến dịch tước đoạt toàn bộ tài sản của người Do Thái tại đây, gia tộc Rothschild tại Áo cũng không thoát khỏi “cơn khát” tàn bạo này của Đức Quốc xã. Sau nhiều thập niên, cùng sự nỗ lực của các thế hệ, một phần trong số gần 3.500 tác phẩm nghệ thuật đã được trao trả về cho gia tộc này.

Kỳ quái ngọn núi "ăn thịt người" ở Bolivia

Năm 1987, núi Cerro Rico được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
(PLVN) - Đó là ngọn núi Cerro Rico ở Bolivia (Nam Mỹ) nổi tiếng bởi sự hùng vĩ và kỳ tích “kinh dị” khi gần 5 thế kỷ đã khiến gần 8 triệu công nhân, nô lệ đã mất mạng vì bị buộc phải tới đây khai thác quặng. Hiện núi Cerro Rico là điểm tham quan thu hút nhiều du khách.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Bí ẩn ngọn núi hùng vĩ “nuốt chửng người”

Dãy núi Eastern Highlands tại Zimbabwe.
(PLVN) - Nằm trong vùng hoang sơ tuyệt đẹp phía bắc của dãy núi Eastern Highlands (Cao nguyên phía Đông) tại Zimbabwe, với độ cao 2.592m, ngọn núi hùng vĩ Nyangani là nơi gắn liền với những truyền thuyết kỳ bí trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt là những vụ mất tích tương tự như vùng Tam giác quỷ Bermuda.

Cuộc chiến giành quyền nuôi con của các ngôi sao (Kỳ 6): Hậu ly hôn và thắng kiện, sao Hoa ngữ Triệu Lệ Dĩnh mua nhà 500 tỷ cho con

Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh bắt đầu cuộc sống của single-mom tự do, sang chảnh.
(PLVN) - Ba năm sau ngày kết hôn, Triệu Lệ Dĩnh tuyên bố chia tay và giành được quyền nuôi con trai, bắt đầu cuộc sống của một "single-mom". Cô dồn sức cho những dự án nghệ thuật và mua biệt thự 500 tỷ để bắt đầu cuộc sống tự do, sang chảnh cùng con trai nhỏ...

Thắng lợi mới của Mauritius

Quốc đảo Mauritius.
(PLVN) - Mauritius vừa được coi là có một thắng lợi quan trọng mới về pháp lý quốc tế trong cuộc đấu tranh với Anh để giành lại chủ quyền đối với quần đảo này tại Đại hội lần thứ 27 của Liên đoàn Bưu chính thế giới (UPU) vừa diễn ra.