Thêm hang động mới còn nguyên sơ giữa đại ngàn Trường Sơn Quảng Bình

Hang Sơn Nữ vừa được phát hiện tại bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Hang Sơn Nữ vừa được phát hiện tại bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một hệ thống hang động mới vừa được người dân khám phá, rất thích hợp với những người thích du lịch mạo hiểm.

Theo báo cáo của UBND xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho biết, người dân đã khám phá một hệ thống hang động tuyệt đẹp giữa những cánh rừng đại ngàn Trường Sơn. Hang động này có những khối thạch nhũ vô cùng tráng lệ và nguyên sơ, thuộc bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Phát hiện hang động mới tại xã Trường Sơn.

Phát hiện hang động mới tại xã Trường Sơn.

Hệ thống hang động có độ dài khoảng 1,8km, rộng từ 20-50m, nơi cao nhất cửa hang khoảng 35m, hang có hai cửa trước và sau. Trong hang mùa hè nước không lớn, người dân bản địa có thể chèo thuyền cao su từ đầu hang đến cuối hang hơn 1 giờ đồng hồ.

Trong hang có nhiều khối thạch nhũ rất đẹp.

Trong hang có nhiều khối thạch nhũ rất đẹp.

Hang có dòng suối ngầm chảy qua, bắt nguồn từ biên giới Việt - Lào đi qua bản Dốc Mây rồi chảy qua Hang Sơn Nữ đến bản Đìu Đo cũ rồi hoà vào với Suối Khe Cạc (tên người dân bản địa hay gọi là Động Rào Mây).

Hang Sơn Nữ rất thích hợp với những người khám phá du lịch mạo hiểm.

Hang Sơn Nữ rất thích hợp với những người khám phá du lịch mạo hiểm.

Đường đến Hang Sơn Nữ khoảng 7km, trong đó khoảng 2km là đường đi bộ dọc hai bên suối với những phiến đá tai mèo rất khó đi lại. Theo người dân địa phương, những khối thạch nhũ trắng trong hang chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh nên tạm đặt tên là Hang Sơn Nữ.

Phát hiện hang động mới tại xã Trường Sơn.

Phát hiện hang động mới tại xã Trường Sơn.

Ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh cho biết; Sau khi được người dân khám phá, chính quyền xã đã có chuyến khảo sát thực tế về tổng quan hang động để xây dựng phương án phát triển du lịch mạo hiểm trong thời gian tới.

Cuối hang là một cửa sau, chảy ra Động Rào Mây với khu rừng nguyên sinh hùng vĩ.

Cuối hang là một cửa sau, chảy ra Động Rào Mây với khu rừng nguyên sinh hùng vĩ.

“Hiện xã đã làm báo cáo gửi cấp trên và đề xuất kêu gọi đầu tư du lịch, với mong muốn tìm được doanh nghiệp lớn có tầm, để đầu tư mới có hiệu quả. Phương án du lịch tại khu vực hang này rất khả thi, nhưng chủ yếu phục vụ khách vào mùa hè chứ mùa mưa đi vào đó rất nguy hiểm”, ông Đức nói.

Đường đi bộ vào Hang Sơn Nữ dọc hai bên suối với những phiến đá tai mèo còn nguyên sơ.

Đường đi bộ vào Hang Sơn Nữ dọc hai bên suối với những phiến đá tai mèo còn nguyên sơ.

Được biết, xã Trường Sơn hiện có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, thích hợp để phát triển du lịch như: Thác Tam Lu, Suối Chà Cùng, Suối Chà Rào, đặc biệt là hệ thống những hang động kỳ bí ẩn sâu trong lòng đất như: Hang Chà Cùng, Hang Chà Rào và hệ thống hang động mới phát hiện là Hang Sơn Nữ.

Đọc thêm

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hẹn nhau ở 'thiên đường mây' Tà Xùa

Chinh phục đầu rùa khổng lồ tại Tà Xùa.
(PLVN) - Tháng 10 này, thêm một đỉnh núi sẽ được các nhà báo chinh phục khi tham gia mùa 2 “Bước chân trên mây” - giải leo núi do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. “Thiên đường mây” Tà Xùa chờ đón bước chân của những nhà báo - những người yêu thích khám phá, thử thách bản thân và lan tỏa điều tốt đẹp tại những nơi mình đến.

Sức hút từ… ruộng bậc thang mùa đổ nước

Trên đỉnh đồi Móng Ngựa trứ danh du khách thong thả tạo dáng lưu giữ thanh xuân. (Ảnh trong bài: Nguyên Đức)
(PLVN) - Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tầng tầng, lớp lớp, uốn lượn, nhấp nhô như những con sóng, lấp lánh trong ánh nắng thu hút du khách tìm đến Mù Cang Chải (Yên Bái) khám phá. Du lịch đang góp phần cải thiện nguồn thu nhập cho người dân miền danh thắng.

Thác K50 - 'Trinh nguyên' giữa rừng già Kon Chư Răng

Thác K50 nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.
(PLVN) - K50 chắc hẳn là một cái tên thác mà bất cứ ai mê xê dịch cũng mong được một lần chiêm ngắm. Quả thực, đứng dưới dòng suối mát lạnh dưới chân “nàng” mà ngước nhìn, mà trầm trồ, sửng sốt với hai từ: Tuyệt đẹp.

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch
(PLVN) - Ga Đà Lạt chính thức được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận điểm du lịch, định vị trên bản đồ du lịch quốc gia. Đây là cơ sở, động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng nhằm chia sẻ, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng.

Quảng Ninh nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới

UBND TP Hạ Long ký kết hợp tác về phát triển, quảng bá du lịch với TikTok Việt Nam và Công ty CP Truyền thông và Giải trí Vitamin Việt Nam.
(PLVN) -Năm 2024, Quảng Ninh sẽ nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới. Trong đó, đặc biệt tổ chức các buổi hòa nhạc trong một số hang động trên vịnh Hạ Long, nhằm tạo sự khác biệt, hấp dẫn có 1-0-2 thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Độc đáo Hung Thoòng và bí ẩn hồ Lơ Lửng nằm giữa lòng hang động

Du khách đu dây vào lòng hố sụt của hang Thung. Ảnh: Nguyên Vân
(PLVN) - Nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), hệ thống hang động Hung Thoòng “đóng đinh” là điểm đến hấp dẫn đặc biệt cho những tín đồ du lịch mạo hiểm. Và mới đây, câu chuyện phát hiện ra hồ Lơ Lửng đầy bí ẩn càng tạo thêm sức hút...

Từ rốn lũ Quảng Bình thành “Làng Du lịch tốt nhất thế giới”

Cảnh sắc như tranh vẽ của làng Du lịch Tân Hóa. Ảnh: Oxalis
(PLVN) - Cuối năm ngoái, tại đất nước Uzbekistan xa xôi, khi Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh Tân Hoá là “Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023”. Người ta đã sửng sốt thốt lên: “Làng quê bé nhỏ giữa hẻo lánh núi non mảnh đất Quảng Bình ấy, đang ẩn chứa điều gì?”