Thêm cáo buộc mới trong vụ ám sát nhà báo Nga Polikovskaia

Ủy ban điều tra của Viện Công tố Nga hôm nay thông báo có một số cáo buộc mới trong vụ ám sát nữ phóng viên Anna Politkovskaia cách đây tròn 5 năm, song kẻ chủ mưu và động cơ gây án cho đến giờ vẫn chưa được xác định.

Ủy ban điều tra của Viện Công tố Nga hôm nay thông báo có một số cáo buộc mới trong vụ ám sát nữ phóng viên Anna Politkovskaia cách đây tròn 5 năm, song kẻ chủ mưu và động cơ gây án cho đến giờ vẫn chưa được xác định.

Nữ phóng viên Anna Politkovskaia.
Nữ phóng viên Anna Politkovskaia.

Lom-Ali Gaitukaiev, một người đàn ông gốc Chechnya và Sergei Khadjikurbanov, một cựu cảnh sát đã bị buộc tội cùng giết hại Anna Politkovskaia, một bản thông cáo của Ủy ban điều tra cho biết.  

Theo kết quả điều tra, tháng 7/2006, Gaitukaiev đã nhận lệnh giết nữ phóng viên của tờ Novaia Gazeta để đổi lấy tiền công. Để đạt được mục đích này, Gaitukaiev đã thuê một trung tá cảnh sát Matxcơva tên là Dmitry Pavliutchenkov (người bị bắt hồi cuối tháng 8), cựu cảnh sát Sergei Khadjikurbanov và một số chân tay người Chechnya tên là Rustam, Djabrail và Ibragim Makhmudov.

Pavliutchenkov bị cáo buộc đảm bảo về mặt “hậu cần” cho vụ ám sát, còn Rustam Makhmudov thì, theo các nhà điều tra, là kẻ giết người. Các bị cáo khác bị truy tố với vai trò đồng phạm.

Trước đây, tại phiên tòa sơ thẩm năm 2009, cả Khadjikurbanov và nhóm chân tay Makhnudov đều được tuyên trắng án, kẻ chủ mưu của vụ án cũng chưa được xác định.

Nhưng tới năm 2010, Tòa án Tối cao Nga đã gửi vụ án sang Viện Công tố và cuộc điều tra đã được mở lại.

Rustam Makhmudov đã chạy trốn từ khi phiên tòa sơ thẩm được mở ra nhưng tòa vẫn xét xử vắng mặt hắn. Đến tháng 5 vừa qua, hắn ta đã bị bắt.

Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn chưa xác định được động cơ và kẻ chủ mưu của vụ giết người làm xôn xao thế giới này. Dù vậy, họ vẫn khẳng định rằng nhà báo Polikovskaia đã bị giết vì “hoạt động nghiệp vụ”.

Quang Minh (theo AFP)

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.