Thêm các nhà ngoại giao rời khỏi Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo Sydney Morning Herald, hôm thứ Hai, chính phủ Australia cũng đã bắt đầu rút gia đình của các nhà ngoại giao đóng tại Kiev. Các nhà chức trách của Australia cũng đã khuyến cáo công dân nước này hạn chế đi du lịch đến Ukraine và công dân Australia ở Ukraine rời đi càng sớm càng tốt.
Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022) Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022)

"Các dịch vụ lãnh sự và khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho người Australia có thể bị hạn chế do hoàn cảnh địa phương. Những người Australia quyết định ở lại Ukraine nên xem xét các kế hoạch an ninh cá nhân của mình, chuẩn bị sẵn sàng để tạm trú tại chỗ nếu được yêu cầu, duy trì nhận thức an ninh cao hơn và đăng ký với Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT), Bộ này cho biết trong một tuyên bố đăng trên một trang web du lịch nước ngoài.

Trước đó, có thông tin cho rằng khoảng 1.400 người Australia đang ở Ukraine, nhưng cho đến nay chính quyền liên bang của nước này vẫn chưa xác nhận số liệu.

Trong khi đó, The Guardian đưa tin, một số nhân viên của đại sứ quán Anh đang rời khỏi Ukraine trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển Vương quốc Anh (FCDO) cho biết hôm thứ Hai.

"Do mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga, FCDO đã quyết định tạm thời rút một số nhân viên Đại sứ quán và những người phụ thuộc của họ khỏi Kyiv. Đại sứ quán vẫn mở và sẽ tiếp tục thực hiện các công việc thiết yếu", FCDO cho biết.

FCDO khuyến cáo công dân Anh hạn chế đến Ukraine, trừ khi những chuyến đi đó là cần thiết.

Gần đây, các phương tiện truyền thông phương Tây và Ukraine đã đưa ra những tuyên bố về khả năng gây hấn của Nga đối với Ukraine. Thư ký Báo chí của Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó đã nhấn mạnh những tuyên bố như vậy là "trống rỗng và không có căn cứ" và mục tiêu của họ là xoa dịu căng thẳng.

Ông nhấn mạnh rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai, nhưng cũng không loại trừ các hành động khiêu khích có thể xảy ra để biện minh cho các nhận xét được đề cập và cảnh báo rằng các nỗ lực sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ở đông nam Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.