Thêm các nhà ngoại giao rời khỏi Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo Sydney Morning Herald, hôm thứ Hai, chính phủ Australia cũng đã bắt đầu rút gia đình của các nhà ngoại giao đóng tại Kiev. Các nhà chức trách của Australia cũng đã khuyến cáo công dân nước này hạn chế đi du lịch đến Ukraine và công dân Australia ở Ukraine rời đi càng sớm càng tốt.
Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022) Lực lượng thuốc đơn vị tình nguyện đang huấn luyện tại Kyiv, Ukraine. Ảnh: The Guardian (chụp ngày 20/1/2022)

"Các dịch vụ lãnh sự và khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho người Australia có thể bị hạn chế do hoàn cảnh địa phương. Những người Australia quyết định ở lại Ukraine nên xem xét các kế hoạch an ninh cá nhân của mình, chuẩn bị sẵn sàng để tạm trú tại chỗ nếu được yêu cầu, duy trì nhận thức an ninh cao hơn và đăng ký với Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT), Bộ này cho biết trong một tuyên bố đăng trên một trang web du lịch nước ngoài.

Trước đó, có thông tin cho rằng khoảng 1.400 người Australia đang ở Ukraine, nhưng cho đến nay chính quyền liên bang của nước này vẫn chưa xác nhận số liệu.

Trong khi đó, The Guardian đưa tin, một số nhân viên của đại sứ quán Anh đang rời khỏi Ukraine trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển Vương quốc Anh (FCDO) cho biết hôm thứ Hai.

"Do mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga, FCDO đã quyết định tạm thời rút một số nhân viên Đại sứ quán và những người phụ thuộc của họ khỏi Kyiv. Đại sứ quán vẫn mở và sẽ tiếp tục thực hiện các công việc thiết yếu", FCDO cho biết.

FCDO khuyến cáo công dân Anh hạn chế đến Ukraine, trừ khi những chuyến đi đó là cần thiết.

Gần đây, các phương tiện truyền thông phương Tây và Ukraine đã đưa ra những tuyên bố về khả năng gây hấn của Nga đối với Ukraine. Thư ký Báo chí của Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó đã nhấn mạnh những tuyên bố như vậy là "trống rỗng và không có căn cứ" và mục tiêu của họ là xoa dịu căng thẳng.

Ông nhấn mạnh rằng Nga không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ ai, nhưng cũng không loại trừ các hành động khiêu khích có thể xảy ra để biện minh cho các nhận xét được đề cập và cảnh báo rằng các nỗ lực sử dụng vũ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ở đông nam Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nhất.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.