Thêm 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua ở huyện miền núi Quảng Nam

Một trường hợp ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua phải nhập viện điều trị tại huyện Phước Sơn.
Một trường hợp ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua phải nhập viện điều trị tại huyện Phước Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan y tế tỉnh Quảng Nam vừa ghi nhận thêm 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua ở huyện miền núi Phước Sơn.

Ngày 26/7, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho biết, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn vừa có báo cáo về 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn 2 và thôn 4, xã Phước Chánh.

Theo đó, vụ thứ nhất xảy ra tại phòng trọ của vợ chồng anh Hồ Văn Nguyên (trú thôn 2, xã Phước Chánh; tạm trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Cụ thể, khoảng 11 giờ ngày 21/7, tại phòng trọ ở quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), anh Hồ Văn Nguyên (SN 1990; trú thôn 2) tổ chức dùng cơm trưa cùng Hồ Văn Đèo (SN 20021, Hồ Thị Hia (SN 1999, vợ Nguyên), Hồ Văn Quốc (SN 1998). Bữa ăn gồm các món cá niên do anh Nguyên tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ thuộc xã Phước Chánh mang về Đà Nẵng tự làm ủ chua, cùng món cơm, cá nục tươi chiên, canh rau nấu với cá nục.

Sau khi dùng cơm, mọi người vẫn làm việc bình thường. Đến 18 giờ thì tập trung tại phòng trọ để ăn tối (cơm và thức ăn như lúc trưa). Đến 19 giờ cùng ngày, chị Hia có triệu chứng buồn nôn (5 lần kèm nước và thức ăn), khó thở, đại tiểu tiện khó. Sau đó được người nhà đưa đến TTYT quận Sơn Trà để theo dõi và điều trị.

Còn anh Hồ Văn Đèo, lúc 5 giờ ngày 22/7 có biểu hiện buồn nôn, người mệt, đau đầu, đau họng, choáng, không ăn uống được. Đến trưa thì được bạn cùng phòng chở từ TP Đà Nẵng về huyện Phước Sơn để nhập viện và điều trị.

Sáng 23/7, anh Đèo vào khoa Cấp cứu Trung tâm y tế huyện Phước Sơn và được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm. Sau khi theo dõi, bệnh nhân vẫn mệt, ăn uống kém, nhìn mờ, bụng chướng và chuyển đến BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị.

Các trường hợp còn lại gồm Nguyên và Quốc không có triệu chứng gì bất thường.

Thời gian qua, tại huyện miền núi Phước Sơn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cá muối ủ chua.

Thời gian qua, tại huyện miền núi Phước Sơn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cá muối ủ chua.

Vụ thứ hai xảy ra vào tối 23/7 tại thôn 4, xã Phước Chánh.

Cụ thể, khoảng 11 giờ ngày 23/7, tại khu vực rừng núi xã Phước Chánh, em Hồ Văn Quyết (SN 2009) cùng nhóm 6 người dùng cơm, trong đó có món cá thập cẩm (ca niên, cá rô, cá trắng) do anh một người trong nhóm tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ (thuộc xã Phước Chánh) tự làm ủ chua.

Tối cùng ngày, Quyết đau đầu, buồn nôn, choáng, mệt mỏi. Trong ngày 24/7, Quyết không ăn uống được, buồn nôn và được anh trai đưa vào khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn.

Tại đây, Quyết được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày với biểu hiện người mệt, buồn nôn, mắt nhìn mờ. Sau đó, bệnh nhân được truyền dịch và chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam).

Các trường hợp còn lại không có triệu chứng gì bất thường.

Trước đó, như Pháp luật Việt Nam đã thông tin, từ tháng 7-16/3 trên địa bàn huyện Phước Sơn xảy ra nhiều vụ ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua. Trong đó, có khiến 1 người chết, nhiều người nhập viện điều trị, trong đó có 3 ca nặng phải thở máy. Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.