Thêm 2 huyện của tỉnh Quảng Ngãi thực hiện Chỉ thị 16, ngưng dịch vụ ăn uống tại chỗ

Quảng Ngãi cường xét nghiệm cho người dân để truy vết, phòng chống dịch COVID-19
Quảng Ngãi cường xét nghiệm cho người dân để truy vết, phòng chống dịch COVID-19
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trong đó, áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “Nguy cơ rất cao” và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị đối với 2 huyện Trà Bồng, Sơn Tịnh.

Như vậy, đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã có 5 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch COVID-19 gồm: Thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ, huyện Bình Sơn, huyện Tư Nghĩa, huyện Trà Bồng và huyện Sơn Tịnh. Các địa phương còn lại trong tỉnh thực hiện theo Chỉ thị 15.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu lượng người làm việc cụ thể tại công sở do Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định và không quá 1/2 tổng số người lao động để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị, đơn vị và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Đặc biệt, theo Quyết định này, bắt đầu từ 0h ngày 10/7 các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống không bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng trực tuyến; quá trình vận chuyển, giao hàng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi giao nhận hàng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) tạm dừng hoạt động.

Xe vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu vào địa bàn tỉnh, lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trong đó, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính có giá trị trong thời hạn 72 giờ, kết quả xét nghiệm nhanh có giá trị trong thời hạn 48 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Đơn vị chức năng nhận định nguy cơ lây nhiễm rất cao tại các Khu công nghiệp ở Quảng Ngãi .

Đơn vị chức năng nhận định nguy cơ lây nhiễm rất cao tại các Khu công nghiệp ở Quảng Ngãi .

Ngày 9/7, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tỉnh này ghi nhận thêm 7 người dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp mới ghi nhận đều ở trong khu vực cách ly, phong tỏa, chưa phát hiện lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Trong đó có 1 trường hợp (26 tuổi, địa chỉ ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa) vừa sinh con khoảng 3 ngày tại TP Quảng Ngãi. Người này từ TP HCM về. Đến Ga Quảng Ngãi, chị được đưa đi cách ly tập trung ở huyện Bình Sơn. Sau đó, người này được chuyển cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Phạm Văn Đồng. Chị có kết quả xét nghiệm lần một âm tính. Kết quả xét nghiệm lần 2 vào ngày 8/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Các ca nhiễm còn lại gồm 4 F1 đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 887, 2 người ở khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Địa phương này đang cách ly tập trung hơn 2.000 người, tại nhà 5.086 trường hợp. Trong số 153 ca dương tính, 94 bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, đau rát họng. Ba người trong tình trạng nặng vì có bệnh lý đái tháo đường, suy vành...

Đáng chú ý, trong ngày 9/7, tại chốt kiểm tra y tế xã Trà Bình (Trà Bồng) giáp ranh xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh), qua test nhanh những người ở các địa phương khác đến huyện Trà Bồng buôn bán, làm việc đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV- 2.

Trong 6 trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, có 3 trường hợp là tiểu thương ở huyện Sơn Tịnh thường xuyên buôn bán tại các chợ Trà Lươm và chợ Trà Bồng (thị trấn Trà Xuân); 2 trường hợp làm việc trên địa bàn huyện và 1 người dân ngụ tại xã Trà Bình. Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính qua test nhanh, các lực lượng chức năng của huyện và thị trấn Trà Xuân đã tiến hành phong tỏa khu vực 2 chợ Trà Lươm và chợ Trà Bồng.

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế huyện khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống dịch, nhất là test nhanh kháng nguyên vi rút COVID-19; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K. Kích hoạt thêm 2 khu cách ly trong huyện, bố trí thêm nơi ăn, ở sinh hoạt riêng cho cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội làm nhiệm vụ trong các khu vực cách ly, phong tỏa để tránh lây nhiễm chéo.

Tính từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi có 153 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 6 ca test nhanh cho kết quả lần 1 dương tính SARS-CoV-2.

Theo ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, dịch bệnh đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm. Do vậy, việc khoanh vùng và phong tỏa là rất khó. Ông Đức nhận định, tất cả địa phương trên toàn tỉnh đều có nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt là các khu công nghiệp (có doanh nghiệp xuất hiện ca nghi nhiễm).

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.