Thêm 18 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 từ 7 mẫu xét nghiệm gộp ở Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 19/6, lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin, Đà Nẵng vừa ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. 
Phong tỏa khu vực có ca mắc COVID-19 ghi nhận ngày 18/6. Phong tỏa khu vực có ca mắc COVID-19 ghi nhận ngày 18/6.

Theo đó, sau khi ghi nhận BN 12437 (ngụ tại ngõ 407 đường Lê Duẩn, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê), nhân viên bảo vệ tại Công ty Nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê), ngày 18/6, ngành Y tế đã khẩn trương triển khai xác định, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 21 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1), ban đầu ghi nhận 5 ca dương tính và 16 ca âm tính.

Đồng thời, cơ quan chức năng tiếp tục lấy 463 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp liên quan đến BN 12437 và thực hiện theo phương pháp mẫu gộp (10 người/mẫu), với kết quả 393 mẫu cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2; 7 chùm mẫu gộp cho kết quả nghi ngờ.

Thêm 18 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 từ 7 mẫu xét nghiệm gộp ở Đà Nẵng ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực có ca mắc COVID-19 ngày 18/6.

Thêm 18 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 từ 7 mẫu xét nghiệm gộp ở Đà Nẵng ảnh 2

Phun khử khuẩn tuyến phố Lê Duẩn nơi có nhiều ca mắc mới xuất hiện.

Liên quan BN12437, sáng 19/6, Sở Y tế Đà Nẵng đã thông báo 3 địa điểm trên địa bàn gồm: quán cơm tại số 421 Lê Duẩn; Công ty Nhựa Duy Tân tại số 145 Điện Biên Phủ (phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và cửa hàng Bonpas Bakery & Coffee tại số 143 Điện Biên Phủ (phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan đến các địa điểm nêu trên từ ngày 10/6 đến 18/6, lập tức liên hệ Trung tâm Y tế quận, huyện để cung cấp thông tin và được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp can thiệp y tế phù hợp. Các địa điểm này có thể được cập nhật, bổ sung thêm sau khi điều tra, xác minh. Toàn thể người dân cần phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 18 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 từ 7 mẫu xét nghiệm gộp ở Đà Nẵng ảnh 3

Nơi làm việc của ca mắc COVID-19 được ghi nhận ngày 18/6.

Đến chiều 19/6, trong 7 chùm mẫu gộp nghi ngờ, cơ quan chức năng tiếp tục sàng lọc, xét nghiệm khẳng định, với kết quả ghi nhận thêm 18 ca dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Hiện CDC Đà Nẵng đã gửi mẫu bệnh phẩm để giải trình tự gene để tìm chủng và có cơ sở đánh giá tình hình. Như vậy, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 23 ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh nhân N.V.H, nhân viên bảo vệ tại Công ty Nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê).

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP chiều 19/6, ngành chức năng đánh gia, đây là trường hợp lây nhiễm phức tạp, khác với các trường hợp khác. Chính vì thế, Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng đã đều nghị các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng ô-tô trên địa bàn thành phố tuyệt đối không thực hiện hoạt động vận chuyển khách (xe tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch) đi và đến Đà Nẵng từ các địa phương có ca lây nhiễm COVID-19. Không tiếp nhận các phương tiện từ các địa phương có ca lây nhiễm COVID-19 đến các bến xe trên địa bàn TP Đà Nẵng. Không làm thủ tục cho xe xuất bến đối với các phương tiện đăng ký tuyến đến các địa phương có ca nhiễm theo công bố của Bộ Y tế.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.