Thêm 16 ca mắc mới, Bắc Giang huy động nguồn lực dập 'ổ dịch' trong tháng 10

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong số 16 ca F0 tại Bắc Giang, “ổ dịch” thôn Hạ (xã Thượng Lan, huyện Việt Yên) ghi nhận thêm 15 ca.
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, tính đến 17h ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 mới.

Trong ngày, có 15 trường hợp F0 liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ và 1 trường hợp F0 là Tr.T.T.H (ở Thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên). Tr.T.T.H có yếu tố dịch tễ là người về từ huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) ngày 23/10, đã được cách ly tập trung ngay khi về địa phương.

Trước diễn biến phức tại tại ổ dịch tại thôn Hạ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở Y tế, CDC tỉnh và UBND huyện Việt Yên tổ chức thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan; triển khai công tác khoanh vùng, phong toả, tại thôn Hạ (xã Thượng Lan); kích hoạt trạng thái chống dịch và nâng cấp độ dịch tại xã Thượng Lan từ cấp 1 lên cấp 3.

Ban chỉ đạo PCD COVID-19 tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho giáo viên, học sinh.

Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự và các phòng, ban của huyện được yêu cầu hỗ trợ các lực lượng cho xã Thượng Lan để triển khai kiểm soát tại các chốt ra vào trên địa bàn và đảm bảo công tác chỉ đạo của địa phương. Chỉ đạo chuẩn bị kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Trong chiều 27/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đã đi kiểm tra công tác PCD COVID-19 tại địa bàn 2 xã Việt Tiến và Thượng Lan (huyện Việt Yên).

Theo lãnh đạo huyện Việt Yên, huyện đã chủ động kích hoạt 10 khu cách ly tập trung, đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan và xây dựng các phương án phòng, chống dịch tối ưu, đảm bảo dập dịch nhanh, không làm ảnh hưởng lớn đến công tác giáo dục và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đánh giá cao sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 huyện Việt Yên, đã thần tốc chỉ đạo công tác truy vết, xét nghiệm, kịp thời khoanh vùng. Đến thời điểm này, công tác PCD tại ổ dịch xã Thượng Lan đang đi đúng hướng, ổ dịch đang từng bước được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, để sớm dập được ổ dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu Ban Chỉ đạo PCD COVID-19 huyện Việt Yên tiếp tục tập trung cao phòng ngừa các nguy cơ dịch, kể cả các nguy cơ bên ngoài, tránh nguy cơ dịch chồng dịch làm lây lan ra diện rộng. Đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng; tập trung cao cho công tác truy vết, đảm bảo bài bản, kỹ càng hơn, tuyệt đối không để lọt đối tượng, nhất là các trường hợp liên quan đến địa bàn các khu, cụm công nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm, quyết tâm dập xong ổ dịch này trong tháng 10.

T.Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam chủ động giám sát dịch tễ ứng phó với biến chủng Omicron

Toàn cảnh cuộc họp giữa Bộ Y tế với WHO và US CDC. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) -  Đây là nội dung được nêu trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông John MacArthur – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á và ông Matthew Moore – Giám đốc chương trình An ninh Y tế toàn cầu CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam về trao đổi thông tin về cách thức phòng, chống biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2.

Dùng thuốc không đúng cách có thể gây tử vong

Bệnh nhân M vào cấp cứu với chẩn đoán áp xe lớn vai vùng lưng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa liên tiếp cấp cứu thành công các trường hợp người bệnh nhập viện với những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong từ việc thiếu hiểu biết, không tuân thủ chuyên môn, tiêm thuốc giảm đau tại các cơ sở tư nhân.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp: Làm gì để người nhiễm HIV không bị thiếu thuốc?

 Nhân viên phòng khám chuyên khoa HIV trực tại chốt để nhận thuốc cho bệnh nhân tại Đồng Nai.
(PLVN) - Để đối phó với “gánh nặng kép” dịch bệnh, người nhiễm HIV bên cạnh việc cần tuân thủ và thực hiện nguyên tắc 5K thì nên chủ động thông báo cho cán bộ y tế, tình nguyện viên cộng đồng về sức khỏe của mình, dự liệu về diễn biến sức khỏe xấu có thể xảy ra, tình hình thuốc, sự thay đổi về địa điểm, số điện thoại liên hệ… để được hỗ trợ kịp thời trong tình thế bất khả kháng.

Ứng xử thế nào trước Omicron?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Omicron có thể là siêu biến thể nguy hiểm hơn cả Delta, biến chủng đã hoành hành ở nước ta nhiều tháng qua, lây nhiễm cho hàng trăm ngàn người, gây tử vong cho hơn 20 ngàn người.

Tiêm xong hơn 120 triệu liều vaccine COVID-19

Hơn 3 triệu học sinh trên cả nước đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
(PLVN) - Đến sáng nay, Cổng tiêm chủng COVID-19 cập nhật thông tin, cả nước đã tiêm hơn 120,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Đến nay có 36 tỉnh, thành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Dị vật khó ngờ trong 'của quý' bé trai 10 tuổi

Ảnh phim chụp X-quang và dị vật sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Phát hiện con trai có dáng bất thường, chân dạng sang hai bên và đi rất chậm, người bố đưa bé đến viện. Bác sĩ cho biết, bé bị rỉ nước tiểu liên tục ở đầu dương vật và đau nhiều khi đi tiểu.