Thêm 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ em

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong vài ngày qua đã có thêm 1,5 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi về đến Việt Nam phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp; khả năng bảo vệ miễn dịch giảm theo thời gian và độ bao phủ vaccine; khả năng đáp ứng và các biện pháp phòng, chống dịch...

Do đó Hệ thống đáp ứng phòng, chống dịch từ trung ương đến địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tiêm vaccine phòng COVID-19 và truyền thông nâng cao trách nhiệm, ý thức người dân, cộng đồng và xã hội.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 24/10, đã có thêm 1,2 triệu liều vaccine Pfizer dành để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được chuyển đến Hà Nội. Đây là số vaccine do Chính phủ Úc tài trợ thông qua UNICEF.

Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho hay, số vaccine này nhằm đảm bảo tổ chức tiêm vét cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi.

Ngoài ra 5 chiếc xe chuyên dụng chở vaccine trong điều kiện bảo quản lạnh cũng đã được chuyển giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Những chiếc xe tải lạnh này có vai trò quan trọng trong việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 và chương trình tiêm chủng thường xuyên, nhằm bảo đảm vaccine được vận chuyển khắp cả nước một cách hiệu quả và an toàn.

Trước đó ngày 22/10, 300.000 liều vaccine Moderna cũng để tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 6 đến dưới 12 tuổi đã về Việt Nam qua COVAX.

Như vậy, trong vài ngày qua đã có thêm 1,5 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi về đến Việt Nam phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, đến nay Việt Nam đã tiêm tổng số mũi vaccine COVID-19 là 261.406.795; trong đó nhóm từ 5-dưới 12 tuổi đạt tổng số mũi tiêm là16.771.988.

Sau hơn 6 tháng triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên toàn quốc, số mũi 1 đã tiêm là 9.875.329 trẻ (đạt tỷ lệ89,1%); Mũi 2: đã tiêm 6.896.659 trẻ (đạt tỷ lệ 62,2%). Bên cạnh những địa phương tiêm nhanh, vẫn còn hàng chục tỉnh, thành tiêm chậm, thấp cho trẻ trong độ tuổi này.

Bộ Y tế thông tin, ngày 24/10 có 546 ca mắc COVID-19 mới, tăng gần 4 lần so với ngày trước đó; sau vài ngày không có ca tử vong, ngày 24/10 đã ghi nhận 2 bệnh nhân ở Tây Ninh tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.497.533 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.191 ca nhiễm).

Tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi đến nay là 10.601.089 ca; trong số hơn 850.000 trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở oxy là 47 ca, gồm: Thở oxy qua mặt nạ: 36 ca; Thở oxy dòng cao HFNC: 5 ca; Thở máy không xâm lấn: 1 ca; thở máy xâm lấn: 5 ca. Số bệnh nhân nặng này tăng 14 trường hợp so với ngày trước đó.

Đọc thêm

TP HCM tăng cường kiểm tra đột xuất những phòng khám từng vi phạm

Ảnh minh họa: Shutterstock
(PLVN) - Chiều 6/12, Sở Y tế TP HCM cho biết, bên cạnh triển khai đường dây nóng và app “Y tế trực tuyến” chuyên tiếp nhận các phản ánh tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm và tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Hơn 10.200 loại thuốc sắp hết hạn đăng ký lưu hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nâng tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 5 đợt lên đến con số hơn 10.200 loại.

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kiểm tra Quản lý thông tuyến đối với toàn bộ bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế, để làm cơ sở cho bệnh nhân hưởng chế độ KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Xúc động hành trình “tìm” con

Xúc động hành trình “tìm” con
(PLVN) - Có con là mong ước của bất cứ ai, nhưng niềm hạnh phúc ấy không dễ đến với một số người. Hành trình vất vả tìm kiếm đứa con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân được chia sẻ tại Gala “Hạt mầm khát vọng” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp tổ chức khiến những người tham dự lặng đi vì xúc động và cảm phục.