Thể thao Quảng Ninh sau 10 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"

Năm 2010 là năm mà ngành TDTT cả nước sơ kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Có thể nói cuộc vận động đã tạo ra một động lực lớn, thúc đẩy toàn dân hăng say tập luyện TDTT, nâng cao sức khoẻ. Hoà chung với khí thế và tinh thần của cuộc vận động ấy, ngành TDTT vùng mỏ Quảng Ninh đã gặt hái được những thành tích xuất sắc trong phong trào thể thao quần chúng.

Năm 2010 là năm mà ngành TDTT cả nước sơ kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Có thể nói cuộc vận động đã tạo ra một động lực lớn, thúc đẩy toàn dân hăng say tập luyện TDTT, nâng cao sức khoẻ. Hoà chung với khí thế và tinh thần của cuộc vận động ấy, ngành TDTT vùng mỏ Quảng Ninh đã gặt hái được những thành tích xuất sắc trong phong trào thể thao quần chúng.
 
 Vào dịp kỷ niêm ngày Thể thao Việt Nam 27/3/2000 tại NTĐ thể thao tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ phát động phong trào: “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Gần 1.000 cán bộ, CNVC- LĐ, CBCS lực lượng vũ trang, học sinh... đại diện cho giai cấp công nhân, nhân dân lao động và đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã đến dự. Trong buổi lễ các đ/c lãnh đạo tỉnh đã phát động và động viên cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ninh phát huy truyền thống của phong trào thể thao Vùng mỏ bằng những hành động thiết thực của cá nhân và tập thể hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Khí thế sôi nổi của cuộc vận động ấy đã ngày càng ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Quảng Ninh, thúc đẩy nhân dân tập luỵên TDTT để nâng cao sức khoẻ, tạo dựng đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh ở các địa phương, ban ngành trong tỉnh. Hàng năm những chỉ tiêu cơ bản về phong trào TDTT quần chúng đã được 14/14 địa phương và các ban ngành đầu mối thi đua TDTT (trong đó có các doanh nghiệp ngành Than) hoàn thành và hoàn thành vưọt mức đưa số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 22,5% dân số (mức cao so với toàn quốc), 98,5% số trường THPT và THCS thực hiện thể dục nội khoá có nề nếp. Số gia đình thể thao chiếm 12,5% số hộ. 
 

Thể thao Quảng Ninh sau 10 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" ảnh 1
Quảng Ninh tích cực thực hiện cuộc vận động
"Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"

Hiện nay Quảng Ninh đã có trên 150 CLB thể thao cấp huyện, thị xã, ngành… và trên 650 CLB cấp cơ sở (trong đó có nhiều CLB ngoài công lập) đã đi vào hoạt động thu hút đông đảo mọi người dân đến tập luyện và thi đấu TDTT. Hàng năm, hàng nghìn giải thể thao ở cơ sở được tổ chức từ nguồn kinh phí do tư nhân, doanh nghiệp đóng góp và tài trợ; mỗi năm kinh phí huy động cho các hoạt động TDTT của tỉnh từ nguồn xã hội hoá TDTT đạt từ 5 đến 10 tỷ đồng. Cùng với phong trào, cơ sở vật chất cho thể thao ngày càng được đầu tư xây dựng chủ yếu từ nguồn ngân sách ngoài nhà nước, kinh phí phúc lợi như NTĐ thể thao các Công ty than Vàng Danh, Hà Tu, Cửa Ông, Đèo Nai. Mạo Khê, Công an tỉnh… với kinh phí xây dựng ước tính trên 200 tỷ đồng. Đến nay toàn tỉnh đã có 1.475 sân Cầu lông, 226 sân Bóng chuyền, 295 sân Bóng đá… được xây dựng từ kinh phí nhà nước và nhân dân cùng làm.

 

 Trong thời gian 10 năm kể từ ngày phát động cuộc vận động “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã ghi nhận những bước phát triển của phong trào thi đua yêu nước của ngành TDTT Quảng Ninh với tấm Huân chương Lao động hạng Nhất cho đội bóng chuyền nữ Bưu điện QN (3 năm liên tiếp vô địch quốc gia 1999, 2000 và 2001), Huân chương Lao động hạng Nhì cho VĐV Lê Thị Hằng- Pencaksilát và 8 Huân chương Lao động hạng Ba cho HLV Nguyễn Ngọc Mạnh (Bóng chuyền), Trần Thị Thảo (Điền kinh) và các VĐV Trần Thị Yến (Bóng chuyền), Lê Thị Thu Hương, Lê Thị Hằng (Pencaksilát), Nguyễn Anh Dũng (Cờ vua), Nguyễn Mai Lan và Bùi Thị Tuyết (Bóng đá nữ) và 3HLV,VĐV được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

 Cũng trong thời gian trên những sự kiện thể thao sôi động như Đại hội TDTT tỉnh QN lần thứ IV và thứ V (2002- 2005); HKPĐ tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI và thứ VII (2004- 2008); Đại hội TDTT Than Việt Nam lần thứ nhất (2004)... đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn VĐV thi đấu các môn thể thao và hàng vạn người đủ mọi thành phần lứa tuổi tham gia diễu hành, biểu dương lực lượng, đồng diễn thể dục... thực sự trở thành những ngày Hội khoẻ của giai cấp công nhân và nhân dân các dân tộc Vùng mỏ.

 

 Phong trào TDTT không chỉ phát triển ở doanh nghiệp và các khu vực trung tâm của tỉnh mà còn vươn tới đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi, biên giới, biển đảo... Qua 10 năm thực hiện cuộc vận động, ngành TDTT Quảng Ninh đã xây dựng được 8 cụm thể thao dân tộc ở Hoành Bồ, Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà… Tỉnh đã 4 lần tổ chức thành công Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tại các địa phương: Hoành Bồ (năm 2000), Tiên Yên (năm 2002 và 2008), Ba Chẽ (năm 2004), thu hút hàng trăm VĐV các dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Dao... tham gia thi đấu các môn: Bắn nỏ, Đẩy gậy, Tung còn và chạy Vượt đồi núi... đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần ở vùng sâu, vùng xa.

 

 Từ một phong trào rộng với bề dầy truyền thống thành tích của thể thao vùng mỏ, qua 10 năm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngành TDTT Quảng Ninh còn gặt hái được những thành tích thể thao xuất sắc ở các môn đỉnh cao với 5 HC Vàng Vô địch thế giới, 4 HC Vàng vô địch Châu Á-TBD, 8 HC Vàng Đông Nam Á và SEAGames, hàng trăm huy chương vô địch quốc gia… Trong số các VĐV xuất sắc 10 năm qua của Quảng Ninh có VĐV Lê Thị Hằng 3 lần vô địch thế giới năm 2000, 2002 và 2004. ĐKTQT Cờ vua Nguyễn Anh Dũng vô địch khu vực 3.2 a (châu Á-TBD) năm 2002, HC Bạc bàn 2 Đại hội cờ vua  Olimpic thế giới năm 2004; VĐV Nguyễn Thị Hoa- HCV đồng đội môn Cầu mây tại ASIAD (Doha- 2006)...

 

 Kế thừa và phát huy thành tích đạt được qua 10 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngành TDTT Quảng Ninh phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành kết hợp với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước và tổ chức thành công Đại hội TDTT từ cơ sở đến tỉnh và chuẩn bị lực lượng tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI- 2010 đạt thành tích cao.

 

 Phạm Hải Hoà

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.