Thế hệ trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực thực hiện Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

Tọa đàm “Đoàn viên, thanh niên từ lời dạy của Bác đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp” do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp tổ chức sáng qua (25/3) là một trong những hoạt động thiết thực của đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp trong việc tìm giải pháp và kêu gọi thực hiện hiệu quả, thiết thực hơn các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đồng thời kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3).

Tọa đàm “Đoàn viên, thanh niên từ lời dạy của Bác đến chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp” do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp tổ chức sáng qua (25/3) là một trong những hoạt động thiết thực của đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp trong việc tìm giải pháp và kêu gọi thực hiện hiệu quả, thiết thực hơn các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đồng thời kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3).

Thế hệ trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực thực hiện Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp ảnh 1

Nhận thức tốt mới thực hiện tốt

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Phan Hồng Nguyên nhấn mạnh, trong việc thực hiện Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp, đoàn viên, thanh niên phải đóng vai trò là lực lượng “xung kích, đi đầu”. Muốn vậy, việc đầu tiên là đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp cần được nâng cao nhận thức về trách nhiệm và ý thức thực hiện các chuẩn mực, gắn việc thực hiện các chuẩn mực vào các công việc nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ được giao và quá trình tu dưỡng, rèn luyện.

Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp được coi là “phương châm, kim chỉ nam cho mọi hoạt động nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp; thể hiện yêu cầu cơ bản và toàn diện về phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức của ngành trong các mối quan hệ công tác”.

Một trong những vấn đề được coi là “sát sườn”, ảnh hưởng rất nhiều đến việc đoàn viên, thanh niên thực hiện Chuẩn mực là mâu thuẫn giữa “sức ép cuộc sống” và “trách nhiệm công việc” của đoàn viên, thanh niên như nhận định của Phó Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp Hồ Quang Huy. Vì thế, điều Phó Bí thư Hồ Quang Huy băn khoăn là giải pháp nào để thanh niên có thể tiếp tục “tâm huyết, cống hiến” và thực hiện được các Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp trong mối lo “cơm áo gạo tiền”.

Cùng mối quan tâm với Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, đại diện nhiều Chi đoàn đã phản ánh những thuận lợi, khó khăn đối với đoàn viên, thanh niên khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp trong điều kiện yêu cầu ngày càng cao.

Thực hiện tốt Chuẩn mực để cống hiến

Từ thực tiễn tham gia công tác xây dựng pháp luật, đại diện Chi đoàn Vụ Pháp luật hình sự - hành chính cho rằng, để thực hiện tốt Chuẩn mực đạo đức, đoàn viên, thanh niên cần tích cực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ, mạnh dạn đề xuất sáng kiến, phản biện, nhưng biết cầu thị, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, nhất là những người đi trước…

Đây cũng là kinh nghiệm mà các đoàn viên, thanh niên Vụ Pháp luật quốc tế rút ra trong quá trình nhận thức và thực hiện các Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp trước đòi hỏi ngày càng cao của chuyên môn, nghiệp vụ. Còn đại diện Chi đoàn Tổng cục THADS nhấn mạnh, qua công tác THADS, thực hiện Chuẩn mực đạo đức nghề nhiệp, nhất là Chuẩn mực “với nhân dân” là rất hữu ích để công tác THADS được thực hiện hiệu quả, tránh những khiếu kiện hay gây bức xúc trong dư luận.

Mong muốn thực hiện tốt các Chuẩn mực đạo đức, cũng như nhiều đoàn viên, thanh niên trong Bộ, đại diện đoàn viên, thanh niên Viện Khoa học pháp lý bày tỏ mong muốn lãnh đạo Bộ tạo điều kiện, khuyến khích thanh niên tham gia vào các nhiệm vụ của Bộ, ngành; tham gia nhiều hơn nữa vào nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đoàn viên, thanh niên.

Đánh giá cao việc đoàn viên, thanh niên chủ động thực hiện Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, Phó Chủ tịch Công  đoàn Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho rằng, đoàn viên, thanh niên cần chủ động hiến kế cho các đoàn thể trong Bộ và toàn cán bộ, công chức, viên chức của Bộ những cách thức để thực hiện hiệu quả các Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp vì thanh niên là “lực lượng tiên phong”.

Từ góc độ tổ chức Đoàn Trung ương, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải đề nghị: “Cần nhấn mạnh vai trò và xây dựng hình ảnh của cán bộ đoàn trong hiệu quả công tác đoàn cùng với việc có đánh giá việc thực hiện thường xuyên, biểu dương, khen thưởng, kỷ luật kịp thời để việc thực hiện Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp được hiệu quả…”.

Thứ trưởng Đinh Trung Tụng: “Thay mặt Ban Cán sự và Đảng ủy Bộ Tư pháp, tôi vui mừng khi thấy thế hệ trẻ  của Bộ đã quan tâm đến việc nghiên cứu, học tập Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đánh giá thực trạng thực hiện thời gian qua, đồng thời có những trăn trở, suy nghĩ, đề xuất nhiều giải pháp để thực hiện Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp hiệu quả, thiết thực. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, tồn tại nên để triển khai thực hiện Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp trong đoàn viên, thanh niên, Đoàn Thanh niên cần có hình thức tuyên truyền, quán triệt, cụ thể hóa nội dung của Chuẩn mực trong công tác giáo dục của đoàn viên, thanh niên; gắn việc thực hiện Chuẩn mực với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; có hình thức khen thưởng, tôn vinh, nhắc nhở, phê bình kịp thời. Bên cạnh đó, các đơn vị, tổ chức đoàn thể của Bộ cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ Đoàn Thanh niên trong việc thực hiện Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp…”.

Hương Giang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.