Thế giới tuần qua
Toàn thế giới đón mừng năm mới 2004 trong không khí hân hoan, với nhiều triển vọng tốt đẹp hơn về kinh tế và hòa bình. Trong dịp này, Tổng thư ký LHQ và lãnh đạo nhiều nước bày tỏ cam kết và kêu gọi nhân loại làm hết sức mình để bảo vệ sự ổn định và phát triển, cải thiện cuộc sống nhân dân.
Nhân dân Cu-ba phấn khởi kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh, với nhiều thành tích vượt trội về phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong năm qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô, 'hòn đảo tự do' vượt qua muôn vàn khó khăn do sự bao vây thù địch của Mỹ gây ra, đưa Cu-ba trở thành đất nước có phúc lợi xã hội hàng đầu trong khu vực, đặc biệt về y tế và giáo dục.
Sự căng thẳng vẫn bao trùm tại một số nơi, đặc biệt ở Mỹ và châu Âu, do những cảnh báo về nguy cơ khủng bố. Một số chuyến bay quốc tế từ châu Âu đi Mỹ buộc phải tạm dừng để điều tra theo yêu cầu của cảnh sát. Mỹ quyết định đưa nhân viên an ninh đi kèm bảo vệ các chuyến bay thương mại và đóng cửa cảng xuất dầu tại A-la-xca. Trong đêm giao thừa, vụ đánh bom tại A-chê (In-đô-nê-xi-a) làm nhiều người chết và bị thương. Hai quan chức cao cấp châu Âu, trong đó có Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) R.Prô-đi, bị mưu sát bằng bom thư.
Các nỗ lực nhằm khôi phục cuộc thương lượng về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên được Trung Quốc và các bên liên quan thúc đẩy. CHDCND Triều Tiên tuyên bố có thể nối lại đàm phán 6 bên tại Bắc Kinh vào đầu năm nay, đồng thời cho phép một phái đoàn Mỹ tới thị sát cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này.
Bạo lực vẫn diễn ra tại Trung Đông trong dịp đón năm mới. Quân đội I-xra-en tiếp tục xâm nhập các thành phố Pa-le-xtin tại khu bờ Tây sông Gioóc-đan, dù trước đó đã tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa. Dưới sự trung gian của Ai-cập, Thủ tướng Pa-le-xtin A.Cô-rây tiếp tục nỗ lực thương lượng với các nhóm Hồi giáo vũ trang nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới với I-xra-en.
Tổng thống Pa-ki-xtan P.Mu-sa-ráp giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 1-1 tại Quốc hội và các hội đồng tỉnh nước này, tiếp tục ở lại cương vị cho tới năm 2007. Trong khi đó, quan hệ Ân Độ - Pa-ki-xtan cũng tiếp tục được cải thiện với việc nối lại đường hàng không giữa hai nước, bất chấp tình hình khu vực Ca-sơ-mia thuộc Ấn Độ căng thẳng trong những ngày gần đây.
Tại miền Nam Trung Quốc và Hồng Kông, các biện pháp đề phòng dịch SARS vẫn được áp dụng ở mức cao, do chưa tìm ra nguyên nhân phát sinh trường hợp nhiễm SARS mới đây tại Quảng Đông. Quan chức y tế của WHO và nhiều nước trong khu vực cho rằng, SARS không thể bùng phát với quy mô năm 2003, do sự kiểm tra theo dõi chặt chẽ trên.
Nhiều nước trên thế giới tiếp tục gửi viện trợ tới I-ran để giúp những người bị động đất ở thành phố Bam khắc phục khó khăn. I-ran cho biết động đất làm gần 30.000 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác bị thương. Tổng thống I-ran Kha-ta-mi kêu gọi cả nước và cộng đồng quốc tế giúp khôi phục lại thành phố này- một di tích lịch sử 2.000 năm tuổi.
Tại Mỹ, bắt đầu vụ kiện bán phá giá tôm nhằm vào một số nước xuất khẩu tôm châu Á, trong đó có Việt Nam. Dư luận quốc tế, kể cả ở Mỹ, coi đây là một cáo buộc phi lý, đi ngược lại tiến trình tự do hóa thương mại trên thế giới hiện nay.
Các thị trường chứng khoán chủ chốt trên thế giới kết thúc năm 2003 với những chỉ số cao nhất trong hơn 3 năm qua, đánh dấu sự phục hồi ngoạn mục của nền kinh tế thế giới. Đồng USD xuống giá kỷ lục so với đồng Euro: 1 Euro=1,26 USD. Parmalat- công ty thực phẩm lớn nhất I-ta-li-a- tuyên bố phá sản.


