Thế giới tuần qua
- Lại có thêm nhiều công dân nước ngoài đang làm các công việc dân sự bị thiệt mạng tại I-rắc trong các cuộc tiến công của phe chống đối. Chiến sự vẫn tiếp diễn dai dẳng giữa liên quân và những người ủng hộ giáo sĩ dòng Si-ai An Xa chung quanh các thánh địa Na-giáp và Kê-ba-la. Sau cái chết của một số thành viên Hội đồng điều hành I-rắc và nhiều tranh chấp nội bộ, Mỹ, Liên hiệp quốc và các phe phái I-rắc đồng ý đề cử ông Iyad Allawi, một người Hồi giáo dòng Si-ai lưu vong từng có quan hệ với CIA, làm thủ tướng lâm thời I-rắc sau thời điểm chuyển giao quyền lực 30-6.
- Dự thảo Nghị quyết về chuyển giao quyền lực cho I-rắc do Mỹ-Anh trình LHQ bị các thành viên HĐBA LHQ chỉ trích mạnh mẽ. Đại diện các nước yêu cầu sửa đổi nội dung bảo đảm cho người I-rắc phải có chủ quyền thực sự sau thời điểm 30-6. Các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục công bố chi tiết về hành vi ngược đãi tù nhân của liên quân tại I-rắc. Để xoa dịu, Mỹ tiếp tục thả những người bị giam tại A-bu Gra-íp trong khi Tổng thống G.Bu-sơ tuyên bố sẽ xóa bỏ nhà tù này.
- Chính phủ mới ở Ấn Độ của Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) do đảng Quốc đại đứng đầu, chính thức tuyên thệ nhậm chức và công bố 'Chương trình chung tối thiểu', xác định rõ những ưu tiên chủ yếu trong chính sách, phương hướng và mục tiêu cơ bản của UPA trong thời gian 5 năm tới, trong đó chú trọng tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế đi đôi với ưu tiên cải thiện đời sống và duy trì ổn định xã hội, thúc đẩy quan hệ ngoại giao với các nước ASEAN và SAARC.
- Các nhà lãnh đạo của 59 nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ La tinh, Ca-ri-bê và Liên minh châu Âu (ALCUE) lần thứ 3, diễn ra tại Mê-hi-cô kêu gọi cụ thể hóa những cam kết xây dựng chủ nghĩa đa phương theo các nguyên tắc và luật pháp quốc tế, củng cố mối gắn kết xã hội liên vùng; đồng thời kêu gọi các quốc gia EU, Mỹ La-tinh và Ca-ri-bê đóng góp tích cực vào tiến trình cải tổ LHQ, hướng tới các mối quan hệ quốc tế công bằng hơn, dân chủ hơn.
- Thủ tướng I-xra-en A.Sa-rôn tiếp tục các nỗ lực thuyết phục liên minh cánh hữu cầm quyền chấp thuận kế hoạch rút bỏ các khu định cư Do Thái tại dải Ga-da. Sau chiến dịch càn quét quy mô lớn gây nhiều thiệt hại cho người Pa-le-xtin, quân đội I-xra-en triệt thoái dần khỏi nhiều thành phố thuộc bờ Tây sông Gioóc-đan và dải Ga-da. Chính quyền Pa-le-xtin quyết định tổ chức bầu cử các hội đồng địa phương vào tháng 8 tới.
- Bộ Tư pháp Mỹ và FBI cảnh báo về khả năng mạng lưới khủng bố Al Qeada thực hiện các vụ tiến công lớn tại nước Mỹ trong mùa hè này. Lại xảy ra các vụ đánh bom mới tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Trước yêu cầu bảo đảm an toàn cho đại hội Ô-lim-pích A-ten, Hy Lạp tăng chi phí an ninh và bắt đầu triển khai các hệ thống giám sát vũ khí sinh-hóa và phóng xạ tại các địa điểm tổ chức.
- Liên minh quốc hội NATO, gồm đại biểu của 26 nước thành viên chính thức và 13 nước đối tác, bắt đầu cuộc họp 5 ngày tại Bra-ti-xla-va (thủ đô Slô-va-ki-a) để bàn về quan hệ giữa NATO và Liên minh châu Âu, vấn đề tái thiết Ap-ga-ni-xtan và I-rắc. An ninh được siết chặt tại đây sau khi cơ quan an ninh chủ nhà phát hiện hai quả bom có sức công phá mạnh được gài ngay sát tòa nhà diễn ra hội nghị.
- Hội nghị quốc tế về an toàn thực phẩm tại Xê-ram-ban (Ma-lai-xi-a) bế mạc sau 4 ngày họp với cam kết của các nước châu Á - Thái Bình Dương áp dụng các biện pháp hữu hiệu về an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh nguy cơ xảy ra các dịch bệnh lớn như dịch cúm gia cầm vừa qua ở châu Á.
- Mưa lũ kéo dài suốt tuần đã làm ít nhất 1.950 người ở Ha-i-ti và CH Đô-mi-ni-ca thiệt mạng. Trong khi đó, trận động đất mạnh 6,2 độ rích-te ở miền Trung và miền Bắc I-ran cũng làm ít nhất 23 người thiệt mạng. Mái nhà chờ tại sân bay Sác-lơ Đờ Gôn (Pa-ri, Pháp)- một trong các sân bay lớn và hiện đại nhất thế giới- bị sập, làm nhiều người chết và bị thương.
- Giá dầu thế giới hạ xuống chút ít, sau khi có thêm một số thành viên OPEC tỏ ý tán thành nâng sản lượng dầu khai thác, trong khi A-rập Xê-út tuyên bố sẵn sàng đơn phương khai thác thêm 10% hạn ngạch quy định. Chỉ số tại các thị trường chứng khoán chủ chốt giảm trước những đánh giá cho rằng giá dầu cao đang gây hậu quả xấu cho các ngành kinh tế then chốt.