Thế giới thế nào đêm trước “Ngày tận thế”?

Trong những ngày qua, một bộ phận không nhỏ người dân trên khắp thế giới đều bày tỏ sự lo lắng rằng trái đất sẽ tuyệt diệt vào ngày mai, 21/12. Nhưng cho đến “đêm trước của ngày tận thế”, hoạt động trên tất cả các phương diện xã hội vẫn diễn ra bình thường, những niềm hân hoan xen lẫn nỗi lo, người đẹp bên cạnh vũ khí, tình thương song hành các mưu đồ.

Trong những ngày qua, một bộ phận không nhỏ người dân trên khắp thế giới đều bày tỏ sự lo lắng rằng trái đất sẽ tuyệt diệt vào ngày mai, 21/12. Nhưng cho đến “đêm trước của ngày tận thế”, hoạt động trên tất cả các phương diện xã hội vẫn diễn ra bình thường, những niềm hân hoan xen lẫn nỗi lo, người đẹp bên cạnh vũ khí, tình thương song hành các mưu đồ.

Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên

Đến ngày 20/12, với hơn 99% số phiếu đã được kiểm đếm trên toàn quốc, bà Park Geun-hye dẫn trước đối thủ của đảng đối lập Moon Jae-in với tỷ lệ là 51,6% so với 48%. Với kết quả này, bà Park đã chính thức trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu ngày 20/12, bà Park đã tái khẳng định cam kết sẽ mở ra “một kỷ nguyên mới” trên bán đảo Triều Tiên. “Tôi sẽ giữ lời hứa mà tôi đã nói với các cử tri là mở ra một kỷ nguyên mới trên bán đảo Triều Tiên, dựa trên một nền tảng an ninh vững chắc và chính sách ngoại giao dựa trên sự tin cậy lẫn nhau” - bà Park nói.

Bà Park cũng tuyên bố rằng bà sẽ tích cực làm việc để hướng tới sự hợp tác chặt chẽ hơn, một nền hòa bình và hòa giải ở khu vực Đông Bắc Á – khu vực đang là điểm nóng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Park Geun-hye,
Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Park Geun-hye.

Bà Park, 60 tuổi, là con gái của nhà độc tài quá cố Park Chung-Hee. Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Park hứa sẽ lãnh đạo đất nước theo “phong cách gia đình”.

“Các bạn chính là gia đình của tôi và hạnh phúc của bạn chính là lý do tôi tham chính. Giống như một người mẹ đã quyết định dành cuộc đời cho gia đình, tôi sẽ trở thành một Tổng thống quan tâm đến cuộc sống của mỗi vị”, bà Park nói.

Việc bà không có gia đình và con cái được xem là một phần lý do dẫn đến chiến thắng của bà Park, vì các cử tri tại xứ củ sâm đã quá chán ngán với các chính trị gia tham nhũng. Một nữ tổng thống được xem là một sự thay đổi lớn tại Hàn Quốc - đất nước vốn được xem là điển hình của tình trạng bất bình đẳng giới.

“Tôi không thể miêu tả cảm giác hạnh phúc của tôi bây giờ. Tôi thực sự muốn khóc”, bà Cha In-Hong - một nhân viên văn phòng 57 tuổi nói về sự vui sướng trước chiến thắng lớn đối với những người phụ nữ Hàn Quốc.

Chào đón Tân hoa hậu Hoàn vũ 2012

Sự kiện văn hóa nổi bật nhất vừa diễn ra là việc đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2012 đêm 19/12 (giờ Mỹ) đã khép lại tại Las Vegas với sự lên ngôi của hoa hậu Mỹ. Hoa hậu nước chủ nhà Olivia Culpo đã vượt qua 89 người đẹp đã tham gia cuộc thi này dành danh hiệu cao quý nhất.

Với chiến thắng của mình, Olive Culpo đã mang vinh quang trở lại cho Mỹ sau một thời gian dài những người đẹp của nước này không may mắn trong các cuộc thi nhan sắc.

Các danh hiệu chính thức tiếp theo gồm: Á hậu 1 thuộc về Janine Tugonon từ đất nước Đông Nam Á Philipppines, Á hậu 2 thuộc về Irene Esser đến từ Venezuela.

Hoa hậu Úc - Renae Ayris đạt danh hiệu Á hậu 3 và Á hậu 4 thuộc về Hoa hậu Brazil – Gabriela.

Tân hoa hậu Hoàn vũ 2012 Olivia Culpo,
Tân hoa hậu Hoàn vũ 2012 Olivia Culpo,

Tân hoa hậu Hoàn vũ 2012 Olivia Culpo, tròn 20 tuổi, chỉ cao 1,66m. Cô mang vẻ đẹp lai giữa Địa Trung Hải và Bắc Âu, bởi cha và mẹ cô mang hai dòng máu Ý và Ireland. Cô sinh ra trong một gia đình âm nhạc truyền thống và hiện đang theo học cello chuyên nghiệp.

Olivia Culpo chính là Hoa hậu hoàn vũ có chiều cao khiêm tốn nhất trong 35 năm trở lại đây của cuộc thi này. Năm 1977, Miss Universe đến từ Trinidad & Tobago cũng đăng quang với chiều cao 1,66m.

Về khâu tổ chức, chương trình chung kết Hoa hậu hoàn vũ năm nay có điều khá đặc biệt là việc khán giả trên toàn cầu có cơ hội đặt câu hỏi cho vòng thi ứng xử bằng cách gửi câu hỏi trực tiếp qua Twitter tại địa chỉ AskMissUniverse trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Ban tổ chức chọn ngẫu nhiên 1 câu hỏi của khán giả để giành cho phần thi ứng xử top 5.

Mỹ đưa vũ khí tối tân nhất tới châu Á – Thái Bình Dương

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ vừa cho biết, Washington đang lên kế hoạch đưa một số tàu chiến và vũ khí công nghệ cao, hiện đại nhất của nước này tới châu Á - Thái Bình Dương. Đây là một phần trong chính sách chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ trong thời gian tới.

Quan chức cấp cao nói trên cho biết, Lầu Năm Góc sẽ đưa máy bay chiến đấu săn tàu ngầm P-8, tên lửa hành trình, tàu ngầm lớp Virginia, tàu chiến ven biển và các chiến đấu cơ tàng hình F-35 đến các cảng và căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Á trong vài năm tới.

“Những gì các vị đang chứng kiến là một phần trong kế sách lớn hơn, Thái Bình Dương sẽ là nơi đầu tiên được tiếp nhận được những vũ khí tối tân”, quan chức cấp cao giấu tên nói với các phóng viên.

Trước một Trung Quốc đang lớn mạnh tột bậc về tiềm lực quân sự và quyết liệt hơn trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước láng giềng, Lầu Năm Góc đã chuyển trọng tâm sang châu Á sau một thập kỷ tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Mỹ đã có kế hoạch đưa hơn một nửa các hạm đội của mình tới châu Á – Thái Bình Dương và đặt 4 tàu chiến duyên hải - loại tàu cao tốc mới được thiết kế để hoạt động gần bờ biển - tới triển khai luân phiên tại Singapore.

Liên Hiệp Quốc viện trợ nhân đạo 1,5 tỉ USD cho Syria

Về các hoạt động phúc lợi xã hội, Liên Hiệp Quốc đã khởi động chương trình viện trợ nhân đạo trị giá 1,5 tỉ USD cho hàng triệu người Syria cả trong và ngoài nước. Số tiền nói trên sẽ giúp hỗ trợ khoảng 4 triệu người ở Syria đang cần trợ giúp khẩn cấp, cao hơn 4 lần so với vào tháng 3/2012.

Về phía các nhà tài trợ tư nhân, khi lễ Giáng sinh đang cận kề, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng thông báo sẽ góp số cổ phiếu trị giá gần nửa tỉ USD của công ty mình cho hoạt động từ thiện. Đơn vị thụ hưởng số tiền này là Quỹ cộng đồng thung lũng Silicon.

Tại sao thế giới lại không kết thúc vào hôm qua?

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 18/12 đã công bố một đoạn băng vạch trần sự thực về cái mà người ta vẫn đồn thổi là ngày tận thế theo lịch của người Maya. Đoạn băng giả định thế giới đang ở ngày 22/12 và có tiêu đề “Tại sao thế giới lại không kết thúc vào ngày hôm qua?”, trong đó nêu rõ rằng không một đồ vật nào trong số hàng ngàn đống đổ nát của người Maya đã được phát hiện và được các nhà khảo cổ học diễn dịch ra có thảo luận về ngày cuối cùng của thế giới.

Đoạn băng cho rằng, trái với những lời đồn đoán, mặt trời không hề có nguy cơ sẽ bao phủ trái đất, rằng không có một tiểu hành tinh hay sao chổi nào đang trên quỹ đạo va vào trái đất và rằng nếu Nibiru hay bất cứ hành tinh nào khác chuẩn bị đâm vào chúng ta thì nó sẽ là vật thể sáng nhất trên bầu trời và có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Nhưng trên thực tế, tất cả mọi người đều có thể thấy rằng trong những ngày qua không hề có sự xuất hiện của một vật thể nào như vậy.

Ngay cả những học giả nghiên cứu về người Maya hay những người thuộc bộ tộc Maya hiện đại – những người phải biết rõ về điều này – đều đã công khai nói rõ rằng cuốn lịch của tổ tiên họ không liên quan gì đến ngày cuối cùng của thế giới.

Theo các nhà nghiên cứu, kỷ nguyên của người Maya bắt đầu vào ngày 11/8/3114 trước Công nguyên. Nếu khớp theo lịch mà chúng ta hiện đang sử dụng thì chu kỳ này sẽ kết thúc vào ngày 21/12/2012. Và sự thực là, sau ngày 21/12/2012, lịch của người Maya sẽ bước sang một chu kỳ mới chứ không phải là đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của trái đất.

Lợi dụng tin đồn để kiếm lời

Trên thực tế, lời đồn đoán vô căn cứ về ngày tận thế chỉ làm lợi cho những kẻ lợi dụng tâm lý lo sợ của đám đông để kiếm lời. Công ty chế tạo đồng hồ De Bethune đã cho ra đời một mẫu đồng hồ đặc biệt có tên “Địa ngục thứ 9 của người Maya” nhân cơ hội kiếm chác này. Một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Sirince  thì tranh thủ bán một loại rượu đặc biệt có tên “rượu của ngày tận thế”. Những khách sạn ở gần những khu vực có tàn tích của người Maya ở Tikal, Guatemala cũng đã chật kín người đặt phòng.

Truyền thông Trung Quốc trong khi đó đưa tin, cảnh sát nước này đã bắt giữ gần 1.000 người thuộc giáo phái “Thiên Chúa toàn năng” về cáo buộc phát tán tin đồn thất thiệt về ngày tận thế, gây hoang mang trong cộng đồng. Những thành viên của giáo phái này dựa trên lời đồn đoán về ngày tận thế theo lịch của người Maya để dự đoán rằng mặt trời sẽ không chiếu sáng và điện sẽ không hoạt động trong suốt 3 ngày, kể từ ngày 21/12 tới đây. Giáo phái  “Thiên Chúa toàn năng” cũng thúc giục thành viên lật đổ Đảng cộng sản Trung Quốc.

Minh Ngọc (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.