Thẻ Bảo hiểm y tế điện tử vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa ngăn chặn trục lợi

(PLO) - Theo quy định mới tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) mà Chính phủ vừa ban hành, chậm nhất đến 1/1/2020 sẽ triển khai sử dụng thẻ BHYT điện tử. Đây được đánh giá là một thay đổi rất mới, mang lại lợi ích lớn cho các bên liên quan.
Sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ giảm phiền hà cho người dân khi đi KCB BHYT (ảnh minh họa) Sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ giảm phiền hà cho người dân khi đi KCB BHYT (ảnh minh họa)

Người dân có thể sử dụng vân tay để đi khám chữa bệnh BHYT

Trao đổi với phóng viên về những lợi ích mà việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ BHYT điện tử mang lại, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Trưởng Ban Sổ - Thẻ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam - nhận định: Việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho các bên liên quan như cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh (KCB), đặc biệt là người tham gia BHYT. 

Cụ thể, đối với cơ quan BHXH, việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT do tình trạng mượn thẻ, làm giả thẻ. Bởi, khi sử dụng thẻ BHYT điện tử đi KCB, người tham gia phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt, mã vạch…

Ngoài ra, khi thẻ BHYT điện tử được đưa vào sử dụng còn góp phần giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, những thông tin về BHXH, BH thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành.

Đối với cơ sở KCB, việc chuyển đổi từ thẻ BHYT giấy sang sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ giúp các cơ sở KCB BHYT tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục tại khâu đón tiếp bệnh nhân. Trong khi đó, thông tin còn được đảm bảo nhanh gọn, chính xác do được lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chip) được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh. Bên cạnh đó, thẻ BHYT điện tử cũng giúp các cơ sở KCB BHYT dễ dàng kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT của bệnh nhân, tránh trường hợp đi KCB và lấy thuốc không theo đợt điều trị.

Còn đối với người tham gia BHYT, những người đang tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Theo đó, định kỳ, người tham gia BHYT chỉ cần đóng tiền tại nơi lập danh sách tham gia mà không phải đổi thẻ y tế như trước đây.

Đặc biệt, khi có thẻ BHYT điện tử, người dân có thể tra cứu quyền lợi BHYT của mình, tra cứu lịch sử KCB từ Cổng thông tin điện tử của ngành BHXH tại website: https://baohiemxahoi.gov.vn. Đáng chú ý, sau khi nhận được thẻ BHYT điện tử, người tham gia không cần mang giấy tờ tùy thân khi đi KCB, mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt...

Mặt khác, việc sử dụng thẻ BHYT điện tử còn góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như: In gia hạn sử dụng thẻ BHYT hàng năm; đổi thẻ BHYT do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ BHYT còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm… Qua đó, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Quy trình đổi thẻ BHYT điện tử

Lợi ích mang lại là thế, song cũng còn một số ý kiến băn khoăn về tính khả thi khi chuyển thẻ BHYT giấy sang thẻ BHYT điện tử. Bởi, vẫn còn đó những vùng sâu, vùng xa có cơ sở vật chất còn khá khó khăn, đội ngũ y, bác sĩ trình độ còn thấp, nhận thức của người dân còn chưa được đầy đủ…

Tuy nhiên, lường trước những vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trước khi tiến hành cấp thẻ BHYT điện tử trên phạm vi toàn quốc, BHXH Việt Nam sẽ triển khai thí điểm tại một số tỉnh, thành phố. Theo đó, việc lựa chọn thí điểm sẽ được BHXH Việt Nam cân nhắc dựa trên điều kiện về kinh tế - xã hội, cơ sở vật chất của địa phương.

Ông Hiếu cũng cho rằng: Những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cũng sẽ có các biện pháp phối hợp cùng các bộ, ngành hỗ trợ, khắc phục, như: Tuyên truyền đến người dân, nâng cao nhận thức về lợi ích và cách thức sử dụng thẻ BHYT điện tử để người dân có thể hiểu và sử dụng thẻ BHYT điện tử khi đi KCB. Đồng thời, trang bị, hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho việc triển khai sử dụng thẻ BHYT điện tử tại cơ sở KCB, đảm bảo cho người dân có thể sử dụng thẻ và giải quyết các chế độ được thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, chú trọng công tác đào tạo, tập huấn cán bộ, nhân viên tại các cơ sở KCB để thực hiện tiếp nhận và giải quyết kịp thời cho người tham gia khi đi KCB BHYT.

Được biết, về quy trình thực hiện, ngành BHXH đang dự kiến việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ làm theo phương thức cuốn chiếu, dễ trước khó sau. Quy trình cấp, đổi thẻ BHYT điện tử theo dự kiến về cơ bản vẫn áp dụng phương thức cấp, đổi thẻ như quy trình cấp thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, tức là sẽ thông qua đơn vị quản lý đối tượng để đổi thẻ. “Dù như thế nào đi chăng nữa, chúng tôi cũng luôn đặt mục tiêu mọi thay đổi không được gây ra những xáo trộn lớn và quyền lợi của người tham gia BHYT phải luôn được bảo đảm” – ông Hiếu nhấn mạnh.

T.Anh - B. Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

7 loại đồ uống thải độc, mát gan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn

Những em bé chào đời từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng đều nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Ngày 26/6, ca mắc COVID-19 mới giảm còn 557 ca

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.

Gam màu bình yên trong thế giới hỗn loạn

Gam màu bình yên trong thế giới hỗn loạn
(PLVN) - Trong thế giới hoảng loạn và bối rối của những người đang đấu tranh với căn bệnh tâm lý, hiện lên gam màu bình yên đó là các chuyên gia, hướng dẫn tư vấn tâm lý. Họ là điểm tựa vững chắc đối với khách hàng của chính mình. Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp trầm tĩnh, an yên, những người làm về tâm lý cũng có những câu chuyện, nỗ lực thầm lặng của riêng họ.

Thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh

Cả nhà cùng tập thể dục, thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có một hoạt động mà các chuyên gia y tế luôn khuyến khích cả gia đình nên thực tập cùng nhau, đó là thói quen tập thể dục. Tập thể dục đúng cách không chỉ khiến các thành viên trong nhà mạnh khỏe mà còn khiến gia đình thêm gắn kết và hạnh phúc.