Thay toàn bộ máu cứu sống bệnh nhi 3 ngày tuổi

Các bác sĩ tiến hành thay máu cứu bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ tiến hành thay máu cứu bệnh nhi. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận 1 bệnh nhi sơ sinh nam, 3 ngày tuổi, nhập viện trong tình trạng vàng da toàn thân.

Trước đó, bệnh nhi chào đời tại bệnh viện địa phương được 1 ngày tuổi thì có dấu hiệu vàng da và được chiếu đèn khoảng 12 giờ.

Sau khi ngừng chiếu đèn nửa ngày, trẻ xuất hiện quấy khóc, bỏ bú nên gia đình xin cho chuyển viện đến BV Trẻ em Hải Phòng.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi vào viện trong tình trạng vàng da mức tăng Bilirubin có thể gây tổn thương não. Nhận thấy tình trạng bệnh khá nặng, có thể biến chứng thần kinh do bất đồng nhóm máu ABO mẹ con, các bác sĩ tại đã chỉ định thay máu toàn phần cấp cứu.

Qua nhiều ngày điều trị, hiện trẻ đã tỉnh, tình trạng vàng da giảm nhiều. Trẻ đã bú tốt trở lại, không tăng trương lực cơ, không dấu thần kinh. Dự kiến sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Về trường hợp bệnh nhi bị vàng da phải thay máu toàn phần, Trưởng khoa Sơ sinh – BSCKII. Lê Thị Minh Luyến cho rằng, bệnh vàng da sơ sinh tán huyết do bất tương hợp nhóm máu hệ ABO mẹ và con chỉ xảy ra khi mẹ nhóm máu O, con nhóm máu A hoặc B.

"Nếu trẻ vàng da quá mức, chất độc sẽ ngấm vào não gây biến chứng thần kinh bất hồi phục. Đây là một trường hợp vàng da nặng; nếu chậm trễ trong cấp cứu và không được thay máu toàn phần kịp thời rất có thể dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong ở trẻ", bác sĩ Luyến nhận định.

Qua đây, bác sĩ khuyến cáo tới các phụ huynh: Trong những ngày đầu sau sinh của trẻ cần theo dõi sát trẻ để phát hiện vàng da nặng. Đặc biệt trong thời tiết se lạnh như hiện nay, việc quấn ủ trẻ con quá kỹ, không quan sát được toàn thân trẻ là lý do chính khiến tỉ lệ trẻ mắc vàng da sơ sinh nặng tăng cao hơn. Bệnh lý não do bilirubin, biện pháp điều trị hiệu quả là ánh sáng liệu pháp và thay máu, phơi nắng không làm giảm vàng da.

Thay máu là biện pháp cơ học giúp lấy đi nhanh chóng bilirubin đã được hình thành trong máu, cũng như lấy nhanh khỏi cơ thể trẻ những hồng cầu bị kháng thể bám vào hay đã vỡ một phần, một lượng lớn kháng thể gây tán huyết ở trẻ trong trường hợp bất tương hợp nhóm máu và giúp điều trị thiếu máu.

Đọc thêm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm
(PLVN) - Các đại biểu Hội nghị giao ban công tác Dược – Mỹ phẩm năm 2022 thảo luận về đẩy mạnh triển khai phát triển công nghiệp dược, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm mục tiêu đảm bảo người dân tiếp cận thuốc có chất lượng, hiệu quả, giá cả phù hợp và đẩy mạnh hợp tác quốc tế lĩnh vực dược, mỹ phẩm...

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hạ Khiết Vương đã bị xử phạt nhưng vẫn 'ngang nhiên' vi phạm

Hình minh hoạ
(PLVN) - Mặc dù Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm 95 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với  thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương.Tuy nhiên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương vẫn "ngang nhiên" vi phạm.

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - Giải pháp tuyệt vời cho chăm sóc sức khỏe triệu gia đình Việt

Công việc cơ quan, gia đình bận rộn, lại thêm trong nhà có người ốm đau khiến nhiều người bị stress. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có không ít người dân loay hoay mỗi khi đi khám ra bệnh, hoặc bỏ bê không khám vì chủ quan, vì ngại. Tuy nhiên, ngay tại nhà, tại cơ quan với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện lợi, nhanh chóng mang đến bạn giải pháp chăm sóc sức khỏe đã được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng lựa chọn.