“Thay tên, đổi họ” nhiều doanh nghiệp thuộc EVN

(PLO) -Sau hơn chục năm tồn tại, với nhiệm vụ quản lý vận hành, sửa chữa đường dây và trạm biến áp, tới đây các Công ty Lưới điện cao thế ở 3 miền Bắc, Trung, Nam sẽ chính thức được “thay tên, đổi họ” để làm nhiệm vụ mới kể từ ngày 1/1/2019.
Vận hành, kinh doanh điện mặt trời trên mái nhà - một trong những chức năng của các Công ty Dịch vụ điện lực sau khi ra đời. Vận hành, kinh doanh điện mặt trời trên mái nhà - một trong những chức năng của các Công ty Dịch vụ điện lực sau khi ra đời.

EVN đã “chốt” chủ trương để các Công ty Lưới điện cao thế miền mang tên mới - Công ty Dịch vụ điện lực, trực thuộc các Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung và miền Nam, để thực hiện mục tiêu tách bạch khâu dịch vụ ra khỏi các công đoạn liên quan sản xuất, kinh doanh điện.

Được biết, trước khi thống nhất phương án trên, có ý kiến cho rằng phải xóa tên các Công ty Lưới điện cao thế để lập mới các Công ty Dịch vụ điện lực; một số khác, vì một số lý do không muốn dùng từ “xóa” mà đề xuất nên đổi tên các doanh nghiệp trên thành các Công ty Dịch vụ điện lực.

Hội đồng thành viên EVN sau đó đã nghiêng về quan điểm thứ hai, và mới đây đã chính thức ra Nghị quyết số 485/NQ-HĐTV yêu cầu: “Đổi tên Công ty Lưới điện cao thế thành Công ty Dịch vụ điện lực chậm nhất ngày 20/12/2018”.

“Ngày 1/1/2019, Công ty Dịch vụ điện lực miền Bắc sẽ chính thức đi vào hoạt động, với đầy đủ bộ máy tổ chức và kế hoạch được chúng tôi giao”, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) Lê Quang Thái nói và cho biết thêm, “Tổng” này đang khẩn trương sắp xếp bố trí bộ máy lãnh đạo, văn phòng, rà soát và điều chuyển tải sản, lao động từ đơn vị cũ sang đơn vị mới.

“Thay tên, đổi họ” nhiều doanh nghiệp thuộc EVN ảnh 1
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Quang Thái: "Chúng tôi đang nỗ lực để Công ty Dịch vụ điện lực miền Bắc đi vào hoạt động theo đúng lộ trình của EVN"

Theo đó, để phục vụ việc đổi tên, lập ra đơn vị mới, EVN đồng ý việc chuyển giao toàn bộ công tác quản lý vận hành lưới điện cao thế từ các Công ty Lưới điện cao thế miền trên địa bàn các tỉnh, thành phố sang các Công ty Điện lực tỉnh, thành phố để quản lý, trừ 5 Công ty TNHH MTV Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai.

“Về nhân sự, EVN chủ trương điều chuyển, sắp xếp, bố trí lãnh đạo, lao động tại cơ quan Công ty Lưới điện cao thế miền về Tổng công ty Điện lực miền, các Công ty Điện lực địa phương và các đơn vị khác thuộc Tổng công ty Điện lực miền, giữ lại một phần bộ máy của Công ty Lưới điện cao thế miền có chuyên môn phù hợp để biên chế vào Công Dịch vụ điện lực sau khi nó được đổi tên”, Chủ tịch EVNNPC Thiều Kim Quỳnh trao đổi với PLVN sau khi HĐTV EVN ra Nghị quyết về việc thành lập doanh nghiệp này.

Liên quan vấn đề trên, trước đó, đại diện EVNNPC cho biết, đã đề xuất phương án chuyển 300/2.400 lao động từ Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc về 2 Ban quản lý dự án thuộc EVNNPC sau khi điều tiết thêm khối lượng công việc cho 2 đơn vị này nhằm duy trì sự hoạt động bình thường của nguồn nhân lực trong Tổng công ty khi Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc không còn tồn tại.

Được biết, số lao động còn lại (hơn 2.000 người) tại 27 Chi nhánh Lưới điện cao thế ở các tỉnh miền Bắc sẽ được nhập vào các Công ty Điện lực các tỉnh để làm nhiệm vụ phụ trách lưới điện 110 kV tại các địa phương.

Theo EVN, các Công ty Dịch vụ điện lực miền sau khi thành lập sẽ có số lượng định biên trước mắt là 100 người, hoạt động cung cấp dịch vụ, đáp ứng những đỏi hỏi mới của thị trường bán buôn điện cạnh tranh.   

Công ty Dịch vụ điện lực "sinh" ra để làm gì?

Sự ra đời của các Công ty Dịch vụ điện lực là nhằm tách bạch khâu dịch vụ với sản xuất, kinh doanh điện năng. Cụ thể, các doanh nghiệp này sẽ thực hiện: Sửa chữa lớn các công trình điện; cải tạo, nâng cấp, mở rộng các công trình điện; xây lắp các công trình điện; thí nghiệm các công trình điện; gia công cơ khí, sửa chữa thiết bị điện; các dịch vụ như lắp đặt, sửa chữa điện sau công tơ; đầu tư, vận hành, kinh doanh điện mặt trời trên mái nhà; chỉnh trang cáp viễn thông treo trên cột điện…

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…