“Thay tên, đổi họ” nhiều doanh nghiệp thuộc EVN

(PLO) -Sau hơn chục năm tồn tại, với nhiệm vụ quản lý vận hành, sửa chữa đường dây và trạm biến áp, tới đây các Công ty Lưới điện cao thế ở 3 miền Bắc, Trung, Nam sẽ chính thức được “thay tên, đổi họ” để làm nhiệm vụ mới kể từ ngày 1/1/2019.
Vận hành, kinh doanh điện mặt trời trên mái nhà - một trong những chức năng của các Công ty Dịch vụ điện lực sau khi ra đời. Vận hành, kinh doanh điện mặt trời trên mái nhà - một trong những chức năng của các Công ty Dịch vụ điện lực sau khi ra đời.

EVN đã “chốt” chủ trương để các Công ty Lưới điện cao thế miền mang tên mới - Công ty Dịch vụ điện lực, trực thuộc các Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung và miền Nam, để thực hiện mục tiêu tách bạch khâu dịch vụ ra khỏi các công đoạn liên quan sản xuất, kinh doanh điện.

Được biết, trước khi thống nhất phương án trên, có ý kiến cho rằng phải xóa tên các Công ty Lưới điện cao thế để lập mới các Công ty Dịch vụ điện lực; một số khác, vì một số lý do không muốn dùng từ “xóa” mà đề xuất nên đổi tên các doanh nghiệp trên thành các Công ty Dịch vụ điện lực.

Hội đồng thành viên EVN sau đó đã nghiêng về quan điểm thứ hai, và mới đây đã chính thức ra Nghị quyết số 485/NQ-HĐTV yêu cầu: “Đổi tên Công ty Lưới điện cao thế thành Công ty Dịch vụ điện lực chậm nhất ngày 20/12/2018”.

“Ngày 1/1/2019, Công ty Dịch vụ điện lực miền Bắc sẽ chính thức đi vào hoạt động, với đầy đủ bộ máy tổ chức và kế hoạch được chúng tôi giao”, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) Lê Quang Thái nói và cho biết thêm, “Tổng” này đang khẩn trương sắp xếp bố trí bộ máy lãnh đạo, văn phòng, rà soát và điều chuyển tải sản, lao động từ đơn vị cũ sang đơn vị mới.

“Thay tên, đổi họ” nhiều doanh nghiệp thuộc EVN ảnh 1
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Quang Thái: "Chúng tôi đang nỗ lực để Công ty Dịch vụ điện lực miền Bắc đi vào hoạt động theo đúng lộ trình của EVN"

Theo đó, để phục vụ việc đổi tên, lập ra đơn vị mới, EVN đồng ý việc chuyển giao toàn bộ công tác quản lý vận hành lưới điện cao thế từ các Công ty Lưới điện cao thế miền trên địa bàn các tỉnh, thành phố sang các Công ty Điện lực tỉnh, thành phố để quản lý, trừ 5 Công ty TNHH MTV Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai.

“Về nhân sự, EVN chủ trương điều chuyển, sắp xếp, bố trí lãnh đạo, lao động tại cơ quan Công ty Lưới điện cao thế miền về Tổng công ty Điện lực miền, các Công ty Điện lực địa phương và các đơn vị khác thuộc Tổng công ty Điện lực miền, giữ lại một phần bộ máy của Công ty Lưới điện cao thế miền có chuyên môn phù hợp để biên chế vào Công Dịch vụ điện lực sau khi nó được đổi tên”, Chủ tịch EVNNPC Thiều Kim Quỳnh trao đổi với PLVN sau khi HĐTV EVN ra Nghị quyết về việc thành lập doanh nghiệp này.

Liên quan vấn đề trên, trước đó, đại diện EVNNPC cho biết, đã đề xuất phương án chuyển 300/2.400 lao động từ Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc về 2 Ban quản lý dự án thuộc EVNNPC sau khi điều tiết thêm khối lượng công việc cho 2 đơn vị này nhằm duy trì sự hoạt động bình thường của nguồn nhân lực trong Tổng công ty khi Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc không còn tồn tại.

Được biết, số lao động còn lại (hơn 2.000 người) tại 27 Chi nhánh Lưới điện cao thế ở các tỉnh miền Bắc sẽ được nhập vào các Công ty Điện lực các tỉnh để làm nhiệm vụ phụ trách lưới điện 110 kV tại các địa phương.

Theo EVN, các Công ty Dịch vụ điện lực miền sau khi thành lập sẽ có số lượng định biên trước mắt là 100 người, hoạt động cung cấp dịch vụ, đáp ứng những đỏi hỏi mới của thị trường bán buôn điện cạnh tranh.   

Công ty Dịch vụ điện lực "sinh" ra để làm gì?

Sự ra đời của các Công ty Dịch vụ điện lực là nhằm tách bạch khâu dịch vụ với sản xuất, kinh doanh điện năng. Cụ thể, các doanh nghiệp này sẽ thực hiện: Sửa chữa lớn các công trình điện; cải tạo, nâng cấp, mở rộng các công trình điện; xây lắp các công trình điện; thí nghiệm các công trình điện; gia công cơ khí, sửa chữa thiết bị điện; các dịch vụ như lắp đặt, sửa chữa điện sau công tơ; đầu tư, vận hành, kinh doanh điện mặt trời trên mái nhà; chỉnh trang cáp viễn thông treo trên cột điện…

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.