Thấy sai, có quyền hủy

Thi hành Bộ luật tố tụng dân sự 2004, nhiều Tòa án kêu trong quá trình giải quyết án dân sự, rõ ràng họ phát hiện ra những văn bản trái pháp luật (kể cả nội dung, hình thức…) nhưng không thể làm gì (vì luật không cho phép).

Thi hành Bộ luật tố tụng dân sự 2004, nhiều Tòa án kêu trong quá trình giải quyết án dân sự, rõ ràng họ phát hiện ra những văn bản trái pháp luật (kể cả nội dung, hình thức…) nhưng không thể làm gì (vì luật không cho phép). Trước đây, BLTTDS cũng đã từng quy định nhưng đến năm 2004 lại bỏ. Theo các Tòa án, chính vì không còn quy định này đã gây trở ngại cho hoạt động xét xử và không bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của các bên đương sự.

Tòa án nhân dân tối cao mới đây cũng thừa nhận: thực tiễn thi hành BLTTDS cho thấy trong quá trình xét xử vụ án dân sự, có những quyết định của cơ quan tổ chức khác liên quan đến vụ án rõ ràng trái pháp luật, nếu Tòa án chỉ có quyền kiến nghị hủy bỏ thì Tòa án phải dừng việc giải quyết vụ án và chờ cơ quan, tổ chức khác xem xét hủy bỏ quyết định trái pháp luật. Sau đó vụ án mới được tiếp tục. Chưa kể là những trường hợp sau thời gian dài chờ đợi, văn bản sai không bị hủy bỏ mà giữ nguyên, tồn tại trong vụ án gây thắc mắc cho các bên tham gia tố tụng.

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của BLTTDS vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, có hiệu lực từ 1/1/2012, đã bổ sung quy định về thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức theo hướng khi giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án có quyền hủy quyết định cá biệt rõ ràng trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức đó xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết. Trong trường hợp này, cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền của cơ quan tổ chức đó có quyền và nghĩa vụ tham gia tố tụng.

Bộ luật sửa đổi cũng giao TANDTC chủ trì phối hợp với VKSNDTC và Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành quyết định này.

Tòa án tối cao khẳng định: Đây là quy định mới nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự và tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động xét xử của Tòa án thời gian qua.

P.V.