Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 2: Kỳ bí thuật phù thủy Hy Lạp cổ đại

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và bị hủy diệt... 
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 2: Kỳ bí thuật phù thủy Hy Lạp cổ đại

Trước khi có mối liên hệ với văn minh cổ Babylon, nền văn minh cổ Hy Lạp, cổ La Mã cũng đã có phù thủy. Các nhà khảo cổ học phát hiện, một số bích họa trên đá trong hang động từ thời kì đồ đá mới đã vẽ thầy phù thủy nửa người nửa thú đang làm phép gọi thần rừng về.

Đến thời cổ Hy Lạp, con người tin rằng thầy phù thủy có thể gọi một số quỷ thần trung gian (ở giữa thiên đường và trần gian), những quỷ thần này rất dễ biến thành ma quỷ. Có lẽ chính vì thế mà sau này các học giả cổ Hy Lạp gọi thẳng các thần đó là ma quỷ.

Trong các truyền thuyết cổ Hy Lạp đầy rẫy những chuyện về phù thủy.  Trong thần thoại cổ Hy Lạp có một nữ thần gọi là Hecate được mọi người coi là thần ma pháp (thần bảo hộ phù thủy). Nữ thần này còn trông coi cả việc sinh nở, giáo dục trẻ em, sáng tạo của cải, đánh cá, săn bắn và hàng hải.

Tại cổ Hy Lạp, vào ngày cuối tháng dân chúng phải mang trứng và cá ra ngã ba đường cúng tế nữ thần.  Ngoài những truyện thần thoại kì dị, người cổ Hy Lạp còn đưa cả triết học vào phù thủy. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ thế kỉ 6 TCN đến thế kỉ 6 SCN, các nhà triết học Hy Lạp đã nghiên cứu, thảo luận rộng rãi về vấn đề linh hồn.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 2: Kỳ bí thuật phù thủy Hy Lạp cổ đại ảnh 1
 Họa hình nữ phù thủy cưỡi chổi. 

Chịu ảnh hưởng của nền văn minh cổ Ai Cập, người Hy Lạp có một quan niệm về linh hôn khá độc đáo.  Nhà sử học nổi tiếng Pythagoras đã tiếp thu học thuyết “Linh hồn đổi kiếp”. Ông nói linh hồn là hài hoà, hài hoà là sự kết hợp của các mặt đối lập...

Linh hồn là một thực thể vĩnh viễn vận động, do đó nó gần giống như Thần. Sau này qua sự phát triển của nhiều học giả, người Hy Lạp đã đưa ra quan niệm về Nuss. Nuss là thần chủ quản mọi cái có linh hồn, có tính năng động cao hơn linh hồn.  Kì lạ hơn nữa, các nhà khảo cổ học đã chứng minh thuật phù thúy từng rất hưng thịnh trong thời cổ Hy Lạp.

Vài năm trước, các nhà khảo cổ Hy Lạp đã phát hiện thấy tại một nghĩa địa ở Athons có 55 “vật không lành” do các thầy phù thủy bố trí tại mộ những ngươi chết trẻ. Họ cho rằng người ta làm như vậy để nhờ sức mạnh của những người đó để đối phó với kẻ địch (địch ở đây có cả một số nhà chính trị và nhà diễn thuyết).

Các nhà khảo cổ học đã mất vài năm khai quật nghĩa địa này. Nghĩa địa nằm gần một thành phố cổ, nơi đây thường tổ chức các buổi diễn thuyết. Các thầy phù thủy Hy Lạp tin rằng đặt “vật không lành” vào mộ người chết trẻ sẽ truyền đạt nhanh chóng lời nguyền xuống âm phủ vì lời nguyền có tác dụng diệt trừ kẻ thù. Pháp luật thời đó cấm sử dụng phép phù thủy nên thầy phù thủy phải làm các việc đó một cách bí mật. 

Hiện nay căn cứ vào những “vật không lành” và lời nguyền đã phát hiện được, ta có thể thấy rõ hơn vai trò của các thầy phù thủy trong xã hội. Các nhà nghiên cứu đang dựa vào các tư liệu đó để biên soạn một cuốn sách nói về thuật phù thủy của người cổ Athens.  

Phù thủy (còn gọi là pháp sư) là những người thực hành thuật phù thủy, được cho là có năng lực siêu nhiên như bói toán, gọi hồn, giải hạn, chữa bệnh, hoặc nguyền rủa. Phù thủy thường bị coi là người sở hữu sức mạnh kì bí có khả năng gây hại cho một cá nhân hay một tập thể. Thời Hy Lạp cổ đại, người ta tin phù thủy có một sức mạnh lớn có thể gây ra bão gió, bệnh dịch, hủy hoại hạt giống,...

Bên cạnh đó, cũng có nhiều phù thủy không gây hại, họ ban phước hay giúp đỡ những người xung quanh thông qua ma thuật mà họ học được. 

(Đón đọc: Phù thủy thời La Mã cổ đại)

Minh Châu - Tuệ Anh
Cùng chuyên mục
CEO Phạm Thị Thu Huyền được biết đến là người truyền trao giá trị

CEO Phạm Thị Thu Huyền: Thành công bằng sự nỗ lực và nhiệt huyết với nghề

(PLVN) - Dù còn rất trẻ nhưng Phạm Thị Thu Huyền Chủ Tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại quốc tế Hyeon Lab Việt Nam đã gây dựng cho riêng mình một sự nghiệp vững chắc. Khi được hỏi bí quyết thành công, CEO 9X chỉ gói gọn trong 2 yếu tố “chăm chỉ không ngừng nỗ lực và luôn hết mình với khách hàng”. Những quả ngọt ngày hôm nay mà cô gái này có được đều là do sự nỗ lực không ngừng, dám thay đổi, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách.

Đọc thêm

Danh tướng triều Nguyễn với nhiều kỳ tích ở vùng Tây Nam Bộ được dân tôn thần

 Lăng Thoại Ngọc Hầu (Sơn Lăng) tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.
(PLVN) - Thoại Ngọc Hầu (1761–1829), bậc khai quốc công thần triều Nguyễn, được biết đến không chỉ là một danh tướng kiệt xuất, nhà ngoại giao tài ba, mà còn là một nhà doanh điền xuất sắc được người dân Tây Nam Bộ tôn kính. Hai công trình có giá trị vô cùng to lớn thể hiện công lao của ông là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế.

Đền cổ linh thiêng chôn cất cá voi nơi xứ Nghệ

Đền Làng Hiếu có lịch sử trên 350 năm thờ cá Ông Voi.
(PLVN) - Ở Nghệ An có một khu vực bà người dân “quy hoạch” thành khu nghĩa trang hương khói mỗi năm. Nhưng đó không phải là nghĩa trang dành cho người mà là nghĩa trang dành cho...cá voi ở đền Làng Hiếu. Ngôi đền với lịch sử hơn 350 năm là nơi cư dân chọn để lưu giữ xương cốt, thờ phụng cá Ông.

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành

Việt Nam trong ký ức (Kỳ 2): Trăm năm tàu điện Hà Thành
(PLVN) - Háo hức với tuyến tàu điện Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, nhiều người Hà Nội xếp hàng từ sớm để được trải nghiệm. Chắc hẳn, trong ký ức nhiều người cao tuổi vẫn còn nhớ tiếng “leng keng tàu điện sớm khuya” thuở trước.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 11): Ý nghĩa của những phương thức ma thuật trong tín ngưỡng phồn thực

Tái hiện nghi lễ phồn thực trong Lễ hội Trò Trám ở Phú Thọ.
(PLVN) - Việc thờ thủy thần và thần rắn tại các tứ trấn Việt Nam là biểu hiện của tín ngưỡng nông nghiệp bao gồm: Tín ngưỡng phồn thực, Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên và Tín ngưỡng thờ Lúa... Tín ngưỡng phồn thực được thể hiện qua sự tôn sùng sinh thực khí nam nữ và hoạt động tính giao với những phương thức ma thuật.

Lên đại ngàn nghe giai thoại về hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn

Biệt điện Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột.
(PLVN) - Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam nổi tiếng với những thú ăn chơi "độc nhất vô nhị" trở thành giai thoại trong dân gian. Cưỡi voi, săn hổ, du ngoạn "hồ thủy quái"… là những chuyện thú vị được người dân Tây Nguyên đồn thổi khi nhắc về vị vua này.

Người nghệ sĩ dương cầm làm rạng danh nước Việt

Chân dung Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn thời trẻ.
(PLVN) - Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn được cả thế giới âm nhạc biết đến khi là người châu Á đầu tiên đạt giải Nhất Cuộc thi piano quốc tế danh tiếng Chopin năm 1980. Không chỉ làm rạng danh nước nhà, từ đó đến nay, bằng việc giảng dạy và truyền cảm hứng, ông đã chắp cánh cho nhiều tài năng âm nhạc thăng hoa...

Giá trị toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (Tiếp theo): Vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch?

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy thường niên tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ).
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã, đang và sẽ mãi là điểm tựa cho khối đại đoàn kết của dân tộc, vun bồi ý chí, năng lực nội sinh của con người Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết được vì sao Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Chuyện thời du học (Kỳ 5): Ở xứ sở của “vựa” xe đạp cuốc và quạt tai voi

Chiếc xe đạp “cuốc” nhãn hiệu Sputnik (với lô-gô hình con nhạn của nhà máy xe đạp Khacov), “đặc sản” một thời của Kharcov và niềm mơ ước của bao người Việt du học.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, sau đúng 16 ngày đêm kể từ lúc lên tầu ở ga Hàng Cỏ (Hà Nội), vừa đi vừa nghỉ, nhóm chúng tôi đến vùng đất hoàn toàn châu Âu của Liên Xô. Đến một trong các thành phố văn minh, hiện đại nhất của Liên Xô lúc ấy: Thủ đô Kiev của xứ Ucraina. Bắt đầu một cuộc sống sinh viên xa nhà 6 năm đằng đẵng…

Thường trong vô thường

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Chúng ta sinh ra đôi bàn tay để nắm lấy, để sẻ chia cho nhau nỗi khó khăn trong đời; sinh ra đôi bờ vai để nương tựa, để nâng đỡ và gánh vác. Đó chính là sợi dây tuyệt vời để kết nối con người lại gần nhau hơn và biết yêu thương, biết cần nhau hơn.

Giai thoại về “Cây đa bến ngự” nơi chúa Nguyễn từng đóng binh ở Đồng Tháp

Cây đa cổ thụ trước ngôi miếu gắn liền với những giai thoại ly kỳ.
(PLVN) - Trước ngôi miếu Gia Long (ấp Hưng Mỹ Tây, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) có một cây đa lớn độ 5-6 người ôm, tương truyền là “cây đa bến ngự”, nơi chúa Nguyễn Ánh thường ngồi câu cá trong thời gian bôn đào và đóng quân lại đây. Liên quan đến những dấu tích này dân gian lưu truyền nhiều câu chuyện ly kỳ.